xs
xsm
sm
md
lg

เรียกร้อง ว13 ให้เดินตามกฎหมาย เตือนอย่ารวมกลุ่มกดดัน ส่อผิด กม.การเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธีระเกียรติ” เผยบอร์ด ก.ค.ศ.ระบุแก้ปัญหากรณี ว 13 ให้เป็นไปตามกฎหมาย อุทธรณ์ผ่านต้นสังกัด ส่งสัญญาณเตือนครูอย่าใช้การชุมนุมกดดัน อาจส่อผิดวินัยข้าราชการและผิดกฎหมายเลือกตั้ง

วันนี้ (28 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่า ที่ประชุมหารือกรณีกลุ่มข้าราชการครูและผู้บริหารทางการศึกษา ได้ยื่นร้องเรียนให้ ก.ค.ศ.ทบทวนกรณีที่ได้มีการยื่นขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะ ตามหนังสือสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่ ศธ. 0206.3/ว13 เรื่องการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสบผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์มีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยที่ประชุมได้พิจารณาและเห็นว่า เรื่องนี้มีการเจรจากันมาแล้วหลายครั้ง และผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการ ก.ค.ศ.ก็เห็นควรให้เดินตามกฎหมาย โดยให้ทำเรื่องอุทธรณ์ผ่านต้นสังกัดหรือสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อพิจารณาเป็นรายบุคคล หากใครไม่พอใจก็สามารถฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้

รมว.ศึกษาธิการกล่าวต่อไปว่า ขอให้การดำเนินการเรื่องนี้เป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย ขอร้องว่าอย่างมาชุมนุมกันโดยเฉพาะมาชุมนุมเพื่อกดดันให้ ก.ค.ศ. และรัฐบาลจะต้องยอมถือว่า มีผลทางการเมืองอาจส่อผิดวินัยข้าราชการ และอาจผิดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพราะมาชุมนุมก่อนการเลือกตั้ง เรื่องนี้รองเลขาธิการ ก.ค.ศ.ได้มีการคุย และเรื่องควรจะจบได้แล้ว ถ้าไม่จบผมจะดำเนินการตามกฎหมาย อีกเรื่องกรณีมีกลุ่มแกนนำครู ออกมาคัดค้านร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … ที่มีข้อเสนอให้เห็นชอบให้เปลี่ยนชื่อตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียน เป็นครูใหญ่ ความจริงส่วนตัวไม่อยากจะมีปัญหา เรื่องนี้คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เป็นผู้เสนอมาและตนเห็นด้วยอย่างยิ่ง แต่ทุกคนมีสิทธิออกมาคัดค้านและแสดงความเห็นได้ ไม่เป็นไร เพราะการพิจารณาเรื่องนี้ยังมีอีกหลายขั้นตอน

“ผมไม่เคยติดใจเรื่องพวกนี้ เป็นการแสดงความเห็นทางวิชาการ ขออย่างเดียว อย่าค้านในลักษณะการเมือง แต่ขณะนี้เริ่มมีการค้านแบบโจมตีกัน เช่น อย่าปล่อยให้นักการศึกษามากำหนดชีวิตชะตาพวกเรา เหมือนเป็นการปลุกระดม ไม่ดี เพราะไม่เกี่ยวใครเป็นนักการศึกษาหรือไม่เป็นนักการศึกษาเป็นการค้านที่มีมูลเหตุแอบแฝงทางการเมือง อย่ามาทะเลาะกันด้วยประเด็นพวกนี้แต่ถ้ามองเชิงวิชาการ แต่ถ้าทำให้เป็นประเด็นเคลื่อนไหวทางการเมืองใช้ความรุนแรงกดดันทางจิตใจไม่ได้ ซึ่งถ้าเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองผมจะใช้การเมืองจัดการ เคลื่อนไหวช่วงนี้หวังผลอะไรหรือไม่ เพราะกำลังจะเลือกตั้งและเสียหายตรงไหนถึงต้องเคลื่อนไหวในฐานะศธ. ผมอยากให้ทุกอย่างเราแสดงความคิดเห็นอย่างศิวิไลชน คือ คิดต่างกันได้เช่น ว13 การคิดแบบศิวิไลชน คือ อุทธรณ์และว่ากันไปตามกฎหมาย บางเรื่องคุยกันไม่ได้เพราะเป็นกฎเกณฑ์ที่มีมา จะมาระดมคน 1 พันคนมากดดันให้ยอมไม่ได้” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

นางอุษณีย์ ธโนศวรรย์ เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าวว่า ที่ประชุมยังหารือกรณีที่ คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ไม่พิจารณาคืนอัตราเกษียณอายุราชการปี 2559-2560 ให้ สพฐ. เนื่องจากทางศธ.ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ดังนั้นจึงได้มอบให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กพฐ.ไปจัดทำแผนการกำหนดขนาดกำลังคนภาครัฐในปี 2559-2560 ของ สพฐ. ให้เป็นไปตามมาตรการของ คปร. ที่จะคืนอัตราเกษียณให้โรงเรียนที่มีนักเรียนไม่ต่ำกว่า 250 คน ส่วนปี 2561 มีข้อมูลแล้วว่าจะต้องคืนอัตราเกษียณ 5,265 อัตรา ให้กับโรงเรียน 3,890 โรงเรียน


กำลังโหลดความคิดเห็น...