xs
xsm
sm
md
lg

สภาเกษตรฯ หารือ ม.รังสิต ลุยปลูก-พัฒนาสายพันธุ์กัญชาร่วมกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สภากัญชาฯ ชี้กฎหมายยังไม่เปิดกัญชาเสรี ทั้งที่ต่างชาติทำแล้ว ห่วงคนไทยได้ประโยชน์มากแค่ไหน แนะมีหน่วยงานระดับชาติมาดูแล ชวนจับตาใกล้เลือกตั้งอาจมีหลายพรรคหันมาชูนโยบายกัญชาเสรีเพิ่มขึ้น ด้านสภาเกษตรฯหารือ ม.รังสิต เตรียมปลูกพัฒนาสายพันธุ์กัญชาร่วมกัน

นายพายัพ ยังปักษี เลขาธิการสภากัญชาแห่งประเทศไทย กล่าวในงานรับฟังความคิดเห็นร่างอนุบัญญัติรองรับ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2562 ว่า นโยบายรัฐบาลยังไม่ชัดเจนว่า จะเปิดกัญชาเสรี อย่างน้อยก็ในช่วง 5 ปี ขณะที่ต่างประเทศทำกัญชาเสรีไปแล้ว ดังนั้น การปลดล็อกกัญชาครั้งนี้จึงเกิดคำถามว่า คนไทยได้หรือเสีย ได้ประโยชน์จากการปลดล็อกมากน้อยแค่ไหน อย่างการเปิดช่องให้แพทย์แผนไทยใช้ได้ แต่ก็ตีกรอบไว้แค่สถานพยาบาลของรัฐ คลินิกเอกชนใช้ไม่ได้ และถ้าดูสัดส่วนของคณะกรรมการยาเสพติดก็ไม่มีผู้แทนจากภาคเกษตร ขณะนี้มีการเกิดขึ้นของสภากัญชาฯ เกือบ 50 แห่งทั่วประเทศ เพื่อขับเคลื่อนเรื่องกัญชาเสรี และมองว่าอนาคตเรื่องกัญชาควรมีหน่วยงานระดับชาติมาดูแลอย่างโครงสร้างสภากัญชาแห่งชาติ จะมีทั้งเรื่องของการคัดคน มีทั้งข้อมูลแพทย์ที่สามารถใช้ได้ มีนักปราชญ์ รวมถึงมีข้อมูลสายพันธุ์กัญชาดีๆ เป็นต้น เพื่อสนับสนุนให้เกิดการดำเนินการที่ถูกกฎหมาย

นายพายัพ กล่าวว่า ตอนนี้มีพรรคการเมืองใหญ่อยากจะปลดล็อกกัญชาเสรี แต่ก็ยังกังวลเรื่องแรงเหวี่ยงต่างๆ อยู่ มีเพียงบางพรรคที่กล้าประกาศชัดเจนว่าจะทำเรื่องกัญชาเสรี เพราะเขาคงคิดลึกๆ แล้วว่า อนาคตจะต้องไปสู่การทำกัญชาเสรี ดังนั้น นโยบายกัญชาเสรีจึงถือว่าตอบโจทย์ วิน-วิน เขาเล็งแล้วว่าการชูนโยบายเรื่องนี้จะมีคนหย่อนบัตรให้ และที่น่าสังเกตว่า ทำไมตอนนี้นายกรัฐมนตรีถึงกล้าชนกับเจ้าของสิทธิบัตรกัญชาต่างชาติ แสดงว่าเล็งแล้วหมือนกันว่ากัญชาสร้างสร้างคะแนนเสียงได้ ดังนั้นถึงเร่งปลดล็อกกัญชา แต่ถามว่าปลดล็อกแล้วทำไมถึงไม่เสรี แต่เผลอๆ ยิ่งเข้าใกล้เลือกตั้งอาจมีอีกหลายพรรคชูนโยบายกัญชาเสรีก็ได้ ซึ่งก็ไปตรงกับการทำงานของสภากัญชาฯ ที่ต่อสู้เพื่อให้มีการปลดล็อกกัญชาแบบเสรี

นายสุเทพ เลาหะวัฒนะ ที่ปรึกษาประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า ขอความเมตตาเจ้าหน้าที่ผู้ออกระเบียบ พิจารณาเรื่องการเข้าถึงการใช้กัญชาทางการแพทย์ของผู้ป่วยด้วย เพราะมีงานวิจัยทั่วโลกยืนยันว่า อันตรายจากกัญชาเป็นศูนย์ ขณะที่บุหรี่ เหล้ามีอันตรายมากกว่ายังอนุญาต รวมถึงพวกสารเคมี ยาฆ่าหญ้าที่รัฐบาลรู้ว่าเป็นพิษแต่ก็อนุญาตให้ใช้ง่ายเหลือเกิน นอกจากนี้ ที่กลัวคือผู้ป่วยหากไปแจ้งการครอบครอง แล้วเจ้าหน้าที่บอกว่าไม่ใช่โรคที่อนุญาตแบบนี้จะถูกจับกุมหรือไม่ เป็นต้น และอีกอย่างที่กังวลคือกฎหมายลูกออกข้อกำหนดมาเกินกว่ากฎหมายแม่ เช่น การให้สัตวแพทย์ทำได้ แต่พอในร่างกฎกระทรวงก็ยังไม่ละเอียดพอเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมถึงกฎหมายให้เกษตรกรปลูก ผลิต นำเข้า แต่ร่างกฎหมายลูกกลับปิดหมด ดังนั้น จะมีการทำหนังสืออย่างเป็นทางการเพื่อทวงถามเรื่องนี้เช่นกัน

วันเดียวกัน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวภายหลังการหารือร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ ว่า ม.รังสิตได้มีการหารือร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ ซึ่งสภาเกษตรฯ มีการเสนอว่ามีความสามารถในการร่วมกับชุมชนและเกษตรกรที่จะปลูกและพัฒนาสายพันธุ์กัญชา แต่ต้องร่วมกับหน่วยงานรัฐและมีเป้าหมายการปลูกที่ชัดเจน เราจึงมีการหารือกันและก็ได้ตกลงกันว่าจะไปทำข้อเสนอร่วมกันให้ชัดเจน เบื้องต้นจะร่วมกันพัฒนาสายพันธุ์กัญชา เพื่อให้พืชเป็นไปตามความต้องการ ร่วมกันพัฒนานวัตกรรม คาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องดังกล่าวเร็วๆ นี้ ว่าจะร่วมกันทำในด้านใดบ้าง อย่างไรก็ตาม ในส่วนกฎหมายว่าด้วยเรื่องนิรโทษกรรมทั้ง 3 ฉบับนั้นมีการระบุชัดว่า หากใครจะผลิตกัญชาเพื่อใช้ในการวิจัยและใช้ในทางการแพทย์นั้น จะต้องมีการทำร่วมกับหน่วยงานของรัฐ ใครมีผลิตภัณฑ์กัญชาก็ต้องไปแจ้งกับทางคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษเพื่ออนุญาตครอบครอง และ ม.รังสิต ก็ต้องมีการแจ้งขออนุญาต เพื่อทำการศึกษาวิจัยต่อยอดให้ในอนาคตผู้ป่วยได้มีกัญชาใช้เช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...