xs
xsm
sm
md
lg

รมว.สธ.ลงนามร่าง กม.นิรโทษ “กัญชา” แล้ว ด้านประธานคุมยาเสพติดฯ ชี้หาเสียงปลูกกัญชาเสรี ติดอนุสัญญา UN

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมว.สธ.ลงนามร่าง กม.นิรโทษครอบครอง “กัญชา” แล้ว คาดออกประกาศในราชกิจจาฯ 26 ก.พ.นี้ อย.เตรียมพร้อมรับแจ้ง กลุ่มองค์กรวิจัย-ผู้ป่วย ไม่ต้องเอาของกลางมา เว้นบุคคลทั่วไป พร้อมเปิดสายด่วน 1556 ให้สอบถามรายละเอียด ประธาน คกก.ควบคุมยาเสพติดระหว่างประเทศ ชี้ไทยปลูกกัญชาเสรียาก เหตุร่วมอนุสัญญากับยูเอ็น เผยหลายประเทศปลูกเสรีเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ส่วนการออกกฎหมายนิรโทษสามารถทำได้

วันนี้ (25 ก.พ.) ที่โรงแรมรามาการ์เดนส์ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการออกกฎหมายลูกเกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ เพื่อรองรับ พ.ร.บ.ยาเสพติดใหโทษ พ.ศ. 2562 ในงานประชุมวิชาการแห่งชาติ “ผลิตภัณฑ์สุขภาพไทย ปลอดภัย” ว่า ขณะนี้ไม่ว่าเรื่องของผลิตภัณฑ์หรือการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ทำงานในเชิงรุกทุกด้าน โดยเรื่องที่สำคัญ คือ การคุ้มครองผู้บริโภค ส่วนเรื่องร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข 3 ฉบับเกี่ยวกับนิรโทษผู้ครอบครองกัญชา อย.ได้ส่งข้อมูลให้ฝ่ายกฎหมายดูแล้ว และตนได้ลงนามไปแล้วเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 25 ก.พ. คาดว่าจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาไม่เกินวันที่ 26 ก.พ. 2562 ทั้งนี้ ร่างกฎหมายนิรโทษได้ผ่านการสอบถามความคิดเห็นต่างๆ มีการประชาพิจารณาแล้ว เพื่อเกิดประโยชน์กับทุกฝ่าย ส่วนเรื่องโรงงานยาสูบต้องคุยในรายละเอียดต่อไป

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ อย. กล่าวว่า หลัง รมว.สาธารณสุข ลงนามในร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับการนิรโทษผู้ครอบครองกัญชา โดยจะละเว้นให้กับกลุ่มบุคคล 3 กลุ่ม คือ องค์กรวิจัย สถาบันการศึกษา แพทย์แผนไทยแพทย์แผนปัจจุบัน กลุ่มผู้ป่วย และบุคคลอื่นๆ หากมาแจ้งครอบครองภายใน 90 วันก็จะไม่ต้องรับโทษ ขั้นตอนต่อไป คือ รอลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่าไม่น่าเกิน 1-2 วันนี้ ซึ่งในส่วนของการเตรียมพร้อมรองรับการมาแจ้งการครอบครอง ได้เตรียมพร้อมหมดแล้ว ทั้งในส่วนกรุงเทพมหานคร (กทม.) คือ อย. ส่วนภูมิภาค จะเป็นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทั่วประเทศ โดยใครที่มีกัญชาในครอบครอง เมื่อมาแจ้งต้องนำของกลางมาด้วย แต่หากมีจำนวนมากเกินไปให้แจ้งทางหน่วยงานรัฐ จะมีคณะกรรมการตรวจรับในแต่ละจังหวัดพิจารณาเป็นรายๆ ไป

“การมาแจ้งการครอบครองที่ไม่ต้องนำกัญชามา จะเป็นกลุ่มที่ 1 และ 2 คือ กลุ่มองค์กรวิจัย สถาบันการศึกษา หน่วยงานรัฐ แพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย เพราะจะต้องมีการแจ้งและแนบเอกสารหลักฐานโครงการวิจัย หรือการศึกษากัญชาทางการแพทย์ จำนวนปริมาณที่ใช้ เป็นต้น ส่วนผู้ป่วยก็จะต้องแนบใบรับรองการป่วยจากแพทย์ จะมีก็เพียงกลุ่มที่ 3 บุคคลอื่นที่ต้องนำกัญชามาส่งให้หน่วยงานรัฐเก็บไว้ และหากจะขออนุญาตครอบครองก็ต้องทำตามกฎระเบียบที่กำหนด” นพ.ธเรศ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่า จะมีคนมาแจ้งการครอบครองมากหรือไม่ นพ.ธเรศ กล่าวว่า ต้องรอดูก่อน เนื่องจากช่วงแรกๆ อาจจะยังไม่มาก เพราะอาจจะขอเวลาดูท่าที หรือเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับเอกสารหลักฐาน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เรากำลังเตรียมพร้อมเรื่องคำแนะนำต่างๆ อย่างสายด่วน อย. 1556 กด 3 เป็นการตอบคำถามประเด็นกัญชาโดยเฉพาะ ซึ่งจะเปิดบริการวันที่ 27 ก.พ. ในวันและเวลาราชการ

นพ.ธเรศ กล่าวว่า ส่วนการออกอนุบัญญัติฉบับอื่นๆ กำลังจะทำประชาพิจารณ์ เพื่อให้เกิดระบบที่ดีที่สุด ในวันที่ 26 ก.พ. ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ที่โรงแรมรามาการ์เดนส์ จะมีการรับฟังความคิดเห็นแบบเฉพาะกลุ่มในร่างอนุบัญญัติ 3 ฉบับ คือ 1.ร่างกฎกระทรวงการขออนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือมีไว้ในครอบครอง ซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เฉพาะกัญชา 2.ร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดตำรับยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่ ที่ให้เสพเพื่อรักษาโรคหรือการศึกษาวิจัยได้ พ.ศ. ... และ 3.ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดผู้ประกอบวิชาชีพการแพทย์แผนไทยและหมอพื้นบ้านตามกฎหมายว่าด้วย วิชาชีพการแพทย์แผนไทย ที่จะสามารถปรุงและสั่งจ่ายตำรับยาที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่ได้ พ.ศ. ... โดยเริ่มรับฟังความคิดเห็นผ่านทางออนไลน์มาแล้วตั้งแต่วันที่ 23-25 ก.พ.ที่ผ่านมา

นายวิโรจน์ สุ่มใหญ่ ประธานคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดระหว่างประเทศ (INCB) กล่าวถึงนโยบายการหาเสียงเลือกตั้งที่ชูการปลูกกัญชาเสรี ว่า เป็นเรื่องยากมาก เนื่องจากไทยเข้าร่วมภาคีเครือข่ายอนุสัญญายาเสพติดขององค์การสหประชาชาติ ซึ่งจะสามารถใช้กัญชาได้เฉพาะทางการแพทย์เท่านั้น และหากในอนาคตไทยต้องการที่จะปลูกกัญชาเสรี ต้องออกจากอนุสัญญายาเสพติดขององค์การสหประชาชาติ ซึ่งจะทำให้ไทยเสียประโยชน์ในหลายๆ อย่าง ในการซื้อขาย นำเข้ายาต่างๆ ที่รักษาโรค โดยไทยเข้าร่วมอนุสัญญาดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2504 โดยทั่วโลกมี 196 ประเทศ ที่เข้าร่วม

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ในหลายประเทศที่ปลูกกัญชาเสรีนั้น เป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย เช่น สหรัฐอเมริกาที่หลายรัฐมีการปลูกกัญชาเสรี ซึ่งทางรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ไม่เห็นด้วยกับทุกรัฐที่ปลูกกัญชาหรือให้ประชาชนสูบกัญชาอย่างเสรี เนื่องจากเป็นการขัดต่อกฎหมายของรัฐบาลกลางอย่างรุนแรง รัฐบาลกลางจึงมีการดำเนินนโยบายที่จะจัดการกับรัฐพวกนี้อยู่ ซึ่งทางสหประชาชาติจะไม่เจรจาโดยตรงกับแต่ละรัฐ หน่วยงานที่จะเจรจา คือรัฐบาลกลางเท่านั้น ส่วนกฎหมายกัญชาทางการแพทย์ที่ รัฐบาลไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำอยู่นั้น สอดคล้องกับสนธิสัญญายาเสพติดระหว่างประเทศ ที่ให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ได้ ซึ่งทาง INCB ได้ติดตามการดำเนินงานของไทยในเรื่องกัญชามาโดยตลอด ส่วนกระบวนการออกกฎหมายนิรโทษกัญชา ที่ไทยทำอยู่นั้น อยู่ในสนธิสัญญายาเสพติดระหว่างประเทศ ของสหประชาชาติ ที่ทำได้ และเห็นว่า ครอบคลุม ซึ่งในหลายประเทศก็มีการทำในลักษณะเช่นนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...