xs
xsm
sm
md
lg

จ่อขยายคัดเด็ก ร.ร.อปท.-ตชด.รับเงินอุดหนุนยากจนพิเศษ ชวนน้องๆ 18 ก.พ.นี้ วันแรกสมัครทุนสายอาชีพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” ชูแก้เหลื่อมล้ำการศึกษา ขณะที่ กสศ.เร่งรับสมัครเด็กช้างเผือกแต่ขาดทุนทรัพย์ ม.3, ม.6., ปวช.3 รับทุนเรียนสายอาชีพ สาขาขาดแคลน ตั้งเป้าปีการศึกษา 62 ขยายจัดสรรเงินอุดหนุนเด็กยากจนพิเศษให้โรงเรียน อปท.-ตชด.กว่า 2 พันโรง รอกฤษฎีกาพิจารณาบริจาคเงินให้กสศ.หักลดหย่อนภาษี 2 เท่า

นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวผ่านรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ตอนหนึ่งเรื่องการศึกษาว่า ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้แก้ปัญหาที่หมักหมมมานานนับสิบๆ ปี พร้อมทั้งวางรากฐานการพัฒนา เพื่อวันข้างหน้า ผ่านโครงการที่เกี่ยวข้องกับการดูแลทรัพยากรของชาติ โดยเฉพาะในส่วนที่น้อยคนนักจะมองเห็น หรือให้ความสนใจ ได้แก่ กองทุนส่งเสริมความเสมอภาคทางการศึกษาในการที่จะดูแลทรัพยากรมนุษย์ของเรา เป็นการขจัดปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ที่ในแต่ละปี มีเด็กไทยมากกว่า 670,000 คน หลุดออกจากระบบการศึกษา เพียงเพราะความยากจน

ทั้งนี้ กสศ.เป็นหนึ่งในหน่วยงานหลักที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำนี้อย่างยั่งยืน ด้วยการใช้ความรู้เป็นตัวนำ มีสถาบันวิจัยเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ผลิตองค์ความรู้และเทคโนโลยีสารสนเทศโดยร่วมมือกับหน่วยงานวิจัยระดับนานาชาติ พัฒนาต้นแบบหรือนวัตกรรมปฏิรูปที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปขยายผล และเสนอแนะมาตรการเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบาย พร้อมกับระดมความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ล่าสุด คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกา เกี่ยวกับการบริจาคเงินหรือทรัพย์สินให้แก่ กสศ. สามารถหักลดหย่อนได้เป็นจำนวน 2 เท่าของจำนวนเงินที่บริจาคสำหรับบุคคลธรรมดา ส่วนบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลสามารถหักเป็นรายจ่ายได้เป็นจำนวน 2 เท่าของรายจ่ายที่บริจาค ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา

นพ.สุภกร กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ปีการศึกษา 2561 กสศ.ได้เริ่มคัดกรองนักเรียนยากจนพิเศษ ในโรงเรียนสังกัดสำนัดงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษอย่างมีเงื่อนไข จำนวน 1,600 บาทต่อคน จำนวนทั้งสิ้น 517,004 คน ในโรงเรียน 26,557 โรงทั่วประเทศ และในปีการศึกษา 2562 มีแผนจะขยายผลไปสู่สถานศึกษาสังกัด อปท. และ ตชด. อีกราว 2,200 แห่งทั่วประเทศ ส่วนที่กำลังเร่งดำเนินการ คือ การค้นหาเด็กช้างเผือก หรือนักเรียนที่มีระดับเศรษฐฐานะต่ำสุด 25% ของประเทศ ที่มีศักยภาพ มีความรู้เพื่อช่วยขจัดอุปสรรคทางการศึกษา ผ่านโครงการทุนนวัตกรรมสายอาชีพชั้นสูง สนับสนุนให้เยาวชนชั้น มัธยมศึกษา (ม.) ปีที่ 3 ม.6 ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) 3 ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ด้อยโอกาส แต่มีศักยภาพ ปีละประมาณ 2,500 คนในทุกภูมิภาคของประเทศไทย ได้รับโอกาสศึกษาต่อสายอาชีพ ในสาขาเป้าหมายของประเทศ สาขาขาดแคลน สาขา STEM และเทคโนโลยี ดิจิทัล ซึ่งได้คัดเลือกสถาบันแล้ว 39 สถาบัน เมื่อเรียนจบแล้วมีโอกาสได้งานทำทันที ซึ่งวันที่ 18 ก.พ.จะเปิดรับสมัครวันแรกไปจนถึง 18 มี.ค. 2562 จึงอยากเชิญชวนให้ร่วมสมัคร สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติม รายชื่อสถาบันสายอาชีพที่ร่วมโครงการและสาขาที่เปิดรับ ได้ที่เว็บไซต์ www.eef.or.th


กำลังโหลดความคิดเห็น...