xs
xsm
sm
md
lg

เจ็บตายทางถนนสูงสุด!! ชงห้ามขาย “น้ำเมา” วันมหาสงกรานต์ 13 เม.ย.62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คกก.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เห็นชอบมาตรการห้ามขายเหล้า “วันสงกรานต์” 13 เม.ย. 2562 จ่อชง คกก.ระดับชาติเคาะ มี.ค.นี้ เพื่อออกเป็นประกาศสำนักนายกฯ บังคับใช้ หวังลดอุบัติเหตุเจ็บตายทางถนนแบบวันพระใหญ่ หลังพบ 13 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุเจ็บตายสูงสุด พร้อมจัดเก็บข้อมูลก่อนพิจารณาขยายห้ามขายทุกปีหรือไม่

วันนี้ (15 ก.พ.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะรองประธานกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกออล์คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า คณะกรรมการมีการหารือถึงมาตรการดูแลประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีการกลับบ้านไปหาครอบครัว ซึ่งเป็นประเพณีของคนไทย แต่พบว่ามีการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูง และมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนจำนวนมาก โดยมีสาเหตุหลักมาจากการดื่มสุรา โดยเฉพาะวันที่ 13 เม.ย.ของทุกปี จะมีการการเจ็บตายจากอุบัติเหตุสูงที่สุดของช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงมาหาว่า มีมาตรการอะไรที่จะมาช่วยดูแลพี่น้องประชาชนให้กลับสู่ครอบครัวอย่างปลอดภัย

นพ.สุขุม กล่าวว่า หนึ่งในมาตรการที่มีการพิจารณา คือ วันที่ 13 เม.ย. จะไม่ให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากพบว่า การห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันพระใหญ่ คือ วันวิสาขบูชา วันมาฆบูชา วันอาสฬหบูชา วันเข้าพรรษา รวมถึงวันออกพรรษา อัตราการเกิดอุบัติเหตุเจ็บตายทางถนนลดลง ซึ่งคณะกรรมการเห็นชอบในเรื่องนี้ จากนั้นในช่วง มี.ค. จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน แต่มีการมอบให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งหากเห็นชอบก็จะจัดทำเป็นประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อบังคับใช้ต่อไปเมื่อถามว่า หากออกประกาศดังกล่าวจะบังคับใช้ทุกวันที่ 13 เม.ย. ของทุกปี เลยหรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่า หากเห็นชอบจะออกประกาศห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เฉพาะวันที่ 13 เม.ย. ของปี 2562 เพื่อจัดทำเป็นข้อมูลทางวิชาการว่า ห้ามขายแล้วเป็นอย่างไร แล้วจึงนำมาพิจารณาต่อไปว่าจะขยายทุกวันที่ 13 เม.ย. ของทุกปีเลยหรือไม่

“จากข้อมูลที่มีพบว่า วันที่ 13 เม.ย. เป็นวันที่พีคสูงสุดในการเกิดอุบัติเหตุเจ็บตายทางถนน ส่วนวันที่ 14-15 เม.ย. สถานการณ์จะเหมือนกับวันปกติธรรมดาทั่วไป แต่ที่น่ากังวล คือ ประชาชนจำนวนหนึ่งเกิดอุบัติเหตุทางถนนโดยที่ตัวเองไม่ได้ประมาท แต่เป็นผู้ขับขี่ประมาท ซึ่งมาจากการดื่มสุรา โดยพบว่าผู้ใหญ่ที่ขับรถเมื่อถูกจับแล้วบอกว่า ไปดื่มเหล้ามา มีอัตราแอลกอฮอล์ในเลือดสูงเกินกฎหมายกำหนด คือ 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ถึง 50-60% ส่วนวัยรุ่นอายุไม่ถึง 20 ปี ที่ห้ามจำหน่ายสุรา ก็มีการดื่มสุราแล้วขับรถถึง 80% ดังนั้น การดื่มสุราอะไรก็ตามก็ควรอยู่ในความเหมาะสมอย่าไปก่อความเดือดร้อนให้แก่คนอื่น” นพ.สุขุม กล่าวและว่า สำหรับมาตรการอื่นๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็จะมีการบังคับใช้กฎหมายให้เข้มงวด เน้นบูรณาการการทำงานผ่านคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับจังหวัด การจัดพื้นที่หรือโซนนิง นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานในสังกัด สธ.และหน่วยราชการอื่นๆ ขอให้งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ราชการ

นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า การห้ามขายเหล้าในวันพระใหญ่ พบว่า มีผลในการช่วยลดอุบัติเหตุทางถนนลงได้จริง แม้จะไม่ได้มีการห้ามดื่มก็ตาม ซึ่งช่วงแรกๆ ของการห้ามขายเหล้าวันพระใหญ่จะมีการต่อต้าน แต่ก็พบว่า ช่วยลดสถิติลงได้จริง ทั้งนี้ จากข้อมูลผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2555-2559 พบว่า มีอัตรการผู้บาดเจ็บ เสียชีวิตจากการจราจรทางถนนที่เกี่ยวเนื่องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเป็นผู้ดื่ม 44,590 คน คิดเป็นร้อยละ 32.5 จากจำนวนผู้ประสบอุบัติเหตุทั้งสิ้น 137,385 คน โดยพบการบาดเจ็บ เสียชีวิตสูงสุดในวันที่ 13 ม.ย. โดยเป็นกลุ่มอายุ 15-19 ปีมากที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...