xs
xsm
sm
md
lg

"คู่รักไทย-เทศ" จูงมือจดทะเบียนสมรสวันแห่งความรัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สำนักงานเขตปทุมวัน-สสส.-ปาร์คนายเลิศ เปิดพื้นที่จัดกิจกรรมเนื่องในวันวาเลนไทน์ ภายใต้แนวคิด "สานรัก ผูกพัน นิจนิรันดร์" ชวนคู่รักไทย-เทศจดทะเบียนสมรส -กิจกรรมบอกรักด้วยหนังสือ กิจกรรมสร้างสรรค์ หวังสร้างครอบครัวคุณภาพ

วันนี้ (14 ก.พ.) ที่ The Glass House ปาร์คนายเลิศ จัดงานกิจกรรม "สานรัก ผูกพัน นิจนิรันดร์"  นายพินิต อารยะศิลปธร ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน กล่าวตอนหนึ่งว่า กิจกรรมในครั้งนี้สำนักงานเขตปทุมวัน กองแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานกองทุนสร้างเสริมสุขภาพแห่งชาติ (สสส.) และปาร์คนายเลิศ ร่วมกันจัดขึ้น เนื่องในเทศกาลวันแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์ เพื่อให้คู่รักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสามารถมาจดทะเบียนสมรสได้ในวันแห่งความรักวันนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตคู่ที่สมบูรณ์ โดยใช้พื้นที่ของปาร์คนายเลิศ ซึ่งมีความสวยงามมีความเป็นธรรมชาติอยู่ในใจกลางกรุงเทพ เป็นที่ๆเหมาะกับคู่รักที่ต้องการสัญญาใจ บรรยากาศอบอวลไปด้วยความรัก และวันนี้สำนักงานเขตปทุมวัน ได้มาให้บริการแก่ประชาชนสำหรับการจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ที่ปาร์คนายเลิศด้วย

ด้าน นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์โดยเฉพาะวันที่ 14 ก.พ.คู่รักจะนิยมจดทะเบียนสมรสมีมากกว่า 3,000 คู่ เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างครอบครัวที่เป็นสถาบันพื้นฐานสำคัญที่สุดทำหน้าที่หล่อหลอม อบรมเลี้ยงดูสมาชิกใหม่ที่จะเป็นพลเมืองสร้างสรรค์ของชาติ แต่จากการสำรวจพัฒนาการของเด็กปฐมวัย (0-6 ปี) ทั่วประเทศตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542- 2560 ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่า เด็กไทย มีพัฒนาการล่าช้าทุกด้าน โดยล่าสุดปี 2560 พบว่าเฉลี่ยร้อยละ 23.60 เมื่อเปรียบเทียบตัวเลขในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้วเฉลี่ยร้อยละ 5 - 15 เท่านั้น โดยเฉพาะพัฒนาการทางด้านภาษาล่าช้าสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการอื่นๆ ทุกด้าน วิธีการหนึ่งที่สามารถพัฒนาทักษะทางภาษาให้ดีขึ้น และยังส่งผลดีต่อการพัฒนาทักษะด้านอื่นๆ อาทิ การสื่อสาร การพัฒนาด้านอารมณ์ สังคม สติปัญญา ตลอดจนการพัฒนาศักยภาพอย่างรอบด้าน คือ การอ่านหนังสือให้ลูกฟัง

“การร่วมมือของ สสส.ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้มุ่งรณรงค์ให้คู่รักครอบครัวรุ่นใหม่ ตระหนักถึงความสำคัญของการเลี้ยงลูก การพัฒนาสมองและทักษะชีวิตลูกด้วยหนังสือและกิจกรรมการอ่าน และสร้างค่านิยมใหม่ วัฒนธรรมใหม่ในการมอบหนังสือเป็นสื่อความรักแก่กันในวาระพิเศษ”นางสุดใจ กล่าว

น.ส.ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร กรรมการผู้จัดการบริษัท สมบัติเลิศ จำกัด กล่าวว่า นับเป็นปีที่ 2 ที่ปาร์คนายเลิศ ร่วมมือกับทางสำนักงานเขตปทุมวันจัดกิจกรรมดังกล่าว เพราะต้องการส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้มีความมั่นคง มีความรักที่ยั่งยืนยาวนาน เช่นเดียวกันกับปาร์คนายเลิศ ซึ่งเป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีเรือนไม้สักโบราณอายุมากกว่า 100 ปี รวมทั้งเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่ทับทิมอันศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องความรักและการขอบุตรด้วย ซึ่งคู่รักจะได้จดทะเบียนสมรสในสถานที่เป็นมงคลแห่งนี้ ซึ่งภายในงานนอกจากคู่รักที่มาจดทะเบียนสมรส ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อาทิ การขับกล่อมบทกวีรักบันดาลใจ โดยคุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์และกวีรางวัลซีไรต์ กิจกรรมวาดภาพคู่รักฉบับการ์ตูน กิจกรรม DIY Lucky Love Book : หนังสือทำมือแสนรัก และห้องเรียนเขียนการ์ตูน และคลินิก ฝึกอ่านหนังสือให้เจ้าตัวเล็ก


กำลังโหลดความคิดเห็น...