xs
xsm
sm
md
lg

สั่ง สพฐ.ทำรัดกุม ม.3 ต่อ ม.4 ไม่เลื่อนอัตโนมัติ ใช้ดุลพินิจ-แต่ไม่ลดสิทธิเด็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธีระเกียรติ” เผย สพฐ.-สอศ.แจงตรงกันรับเด็กจบ ม.3 ต่อ ม.4 ร.ร.เดิมไม่ขัดนโยบายเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ ไม่กระทบสิทธิเด็กใหม่ที่จะสอบ ม.4 พร้อมกำชับสพฐ.ทำให้รัดกุมไม่ใช่เลื่อนอัตโนมัติ ให้ใช้ดุลพินิจดูตามข้อกฎหมาย ที่สำคัญ ต้องไม่ไปลดสิทธิเด็กแบบที่ผ่านมาที่อ้างว่าเกรดไม่ถึง

วันนี้ (13 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) มีมติปรับปรุงหลักเกณฑ์การรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2562 ซึ่งเวลานี้มีการคัดค้านหลายประเด็น ว่า ที่ผ่านมา สพฐ.ได้ออกมาชี้แจงหลายเรื่อง ตนก็ได้สอบถามด้วย เช่นกรณีการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษที่ตัดข้อผู้มีอุปการคุณต่อเนื่องออกไป ซึ่ง สพฐ.บอกว่าเป็นข้อที่มีการใช้ในทางที่ผิดมากที่สุดใครก็นำไผอ้างจึงได้ตัดทิ้ง

ส่วนประเด็นให้รับนักเรียนที่จบมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเดิมเรียนต่อ ม.4 ที่มีเสียงสะท้อนว่าขัดนโยบายส่งเสริมผู้เรียนสายอาชีพ อาชีวศึกษา และจำกัดสิทธิ์เด็กใหม่ที่จะมาสอบเข้า ม.4 รวมถึงโรงเรียนที่สอบแข่งขันต้องดูแลแต่เด็กเรียนอ่อน ทำให้ได้เด็กไม่เก่งที่ไม่พอรับเด็ก ม.4 นั้น ก็ไม่เป็นความจริง ไม่ได้ขัดนโยบายหรือทำให้รับอาชีวะน้อยลง ซึ่ง ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ได้ยืนยันแล้วว่าไม่มีผลกระทบ เช่นเดียวกับการสอบแข่งขันก็ไม่ลดลง โรงเรียนก็ไปบริหารจัดการได้

“มีการพูดว่าวิธีนี้จะทำให้คนเรียนอาชีวะลดลง เพราะเด็กอยากจะเรียนให้ตกไม่ตั้งใจเรียน เพราะมีที่เรียนอยู่แล้ว ผมถามว่าถ้าคุณไปเรียนอยากจะเรียนให้ตกหรือ มโนไปเองและการเรียนอาชีวะต้องสมัครใจด้วย การที่เด็กเรียนเก่งเรียนอ่อนแล้วสมมติฐานว่าต้องเรียนอาชีวะด้วยนั้นไม่ใช่ สมมติฐานแบบนี้ไม่ถูก หรือเด็กไม่ตั้งใจเรียนก็ไม่เกี่ยว ทั้งนี้ กรณีรับนักเรียน ม.3 ผมก็ได้กำชับไปยัง ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการ กพฐ.ด้วยว่าถ้าจะให้รัดกุมขึ้น ต้องไม่ใช่อัตโนมัติ แต่ต้องใช้ดุลพินิจพิจารณาทำตามหลักกฎหมาย ที่สำคัญ ก็ไม่ใช่ปฏิเสธหรือกำจัดสิทธิเขา เพราะที่ทำอยู่เราไปลดสิทธิเขาโดยไปอ้างว่าเขาเรียนไม่เก่ง ถ้ากรณีเรียนไม่ครบตามหน่วยกิตก็ต้องไปตามระเบียบ แต่ถ้าด้วยกรณีอื่นๆ หรือเพราะเกรดต่ำด้วยสาเหตุอื่นๆ ก็ไม่ควรไปลดสิทธิเขา” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...