xs
xsm
sm
md
lg

อนุมัติ 2 หลักสูตรอาชีวะนานาชาติด้านดิจิทัล-ท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ดอาชีวะนานาชาติ อนุมัติเพิ่ม 2 หลักสูตร ด้านดิจิทัล ของไอร์แลนด์-ท่องเที่ยวของออสเตรเลีย ขณะที่หลักสูตร BTEC ของอังกฤษก่อนหน้ามีอีก 12 สถาบันจ่อคิวขอเปิดสอน คาดภายในปี 63 ผลิตกำลังคนให้ประเทศกว่า 1 พันคน

วันนี้ (12 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษานานาชาติ ว่า ที่ประชุมมีมติรับรองหลักสูตรด้านอาชีวศึกษา จำนวน 2 หลักสูตร จาก 2 ประเทศ ได้แก่ หลักสูตร ICDL Digital literacy สาธารณรัฐไอร์แลนด์ และหลักสูตร Tourism and Hospitality Vocational Training" ของ William Angliss Institute ออสเตรเลีย จากนี้ก็จะประกาศเป็นทางการและดำเนินการตามกระบวนการต่อไป ซึ่งเท่ากับว่าขณะนี้เรามีหลักสูตรอาชีวะมาตรฐานสากลถึง 3 หลักสูตร โดยก่อนหน้านี้คือ “Business and Technology Education Council (BTEC)” ของ Pearson Education Limited แห่งสหราชอาณาจักร

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนความคืบหน้าการดำเนินการหลักสูตร BTEC นั้น ขณะนี้สถาบัน 6 แห่งที่ได้รับรองเริ่มรับนักศึกษาแล้ว ยังมีอีก 12 สถาบันที่เสนอชื่อเข้ามาขอรับรองในการเปิดสอนซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งตามกระบวนการเหล่านี้ภายในปี 2563 เราจะมีผู้เรียนที่จบหลักสูตร BTEC ถึง 1,000 กว่าคนซึ่งจะเป็นกำลังสำคัญของชาติ ทั้งนี้ ได้กำชับให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เร่งประสานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) พิจารณาให้ทุนกู้ยืมกับผู้เรียนหลักสูตรอาชีวศึกษาไทยมาตรฐานสากลเหล่านี้ด้วย เพราะไม่ใช่หลักสูตรเสริมแต่เป็นหลักสูตรที่สมบูรณ์แบบในตัวเองของอาชีวะ เด็กสามารถเลือกเรียนและทำงานควบคู่ไปได้ เพียงแต่ใช้เวลาน้อยกว่าปกติ เนื่องจากเป็นหลักสูตรอิงสมรรถนะ ไม่ได้เน้นการนับชั่วโมงเรียนเหมือนหลักสูตรอาชีวะปกติของไทย

“ความตั้งใจของบอร์ดอาชีวะนานาชาติชุดนี้ คือ จะอนุมัติหลักสูตรอาชีวศึกษาซึ่งได้รับการยอมรับในสากล เพื่อให้เด็กไทยได้มีโอกาสเรียน ถือเป็นความก้าวหน้าในการจัดการศึกษา และเป็นอีกทางเลือกจัดอาชีวศึกษา ซึ่งในวันที่ 14 ก.พ.ผมจะประชุมร่วมกับผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอกชน กว่า 400 แห่งทั่วประเทศ จะใช้โอกาสนี้นำเสนอถึงการจัดการศึกษาหลักสูตรอาชีวศึกษาไทยมาตรฐานสากล ให้ได้ทราบว่าเวลานี้มีถึง 3 หลักสูตร ตรงนี้จะเป็นอีกหนทางที่วิทยาลัยอาชีวเอกชนที่ก่อนหน้านี้มีปัญหาขาดแคลนผู้เรียนอย่างหนัก หลายแห่งเกือบจะต้องปิดตัวลงก็จะได้เห็นช่องทางที่นำหลักสูตรอาชีวศึกษามาตรฐานสากลนี้ไปเปิดสอน เพื่อจูงใจให้คนมาเรียนเพิ่มขึ้นเพราะใช้เวลาเรียนไม่นาน” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...