xs
xsm
sm
md
lg

สุขภาพคนไทย ในเงื้อมมือกรรมการวัตถุอันตรายแต่ละคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ขอบคุณภาพจาก Facebook เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN)
ผศ.ดร.นพ.ปัตพงษ์ เกษสมบูรณ์
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ปัญหาอาหารและน้ำปนเปื้อนสารพิษทำให้คนไทยทุกข์ระทมเพราะเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายนานาชนิด เงินทองที่หามาทั้งชีวิตต้องเอามาจ่ายค่าหมอค่ายาจนสิ้นเนื้อประดาตัว เดือดร้อนกันไปหมดทั้งครอบครัว...เรื่องนี้ไม่ได้ทำให้กรรมการวัตถุอันตรายรู้สึกรู้สาใดๆ อย่างนั้นหรือ ?

จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่มีเหตุการณ์โกดังเก็บสารเคมีอันตรายแถวคลองเตยเกิดการระเบิดมีไฟไหม้สารเคมีรั่วไหลแพร่กระจายจนมีคนเจ็บป่วยล้มตายจำนวนมาก จนนายอานนท์ ปันยารชุณ นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้นคลอดพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ออกมา และออกแบบให้มี “คณะกรรมการวัตถุอันตราย” มาทำหน้าที่แทนคนไทยในการปกป้องคุ้มครองดูแลไม่ให้คนไทยทั้งมวลต้องเผชิญกับภัยอันตรายจากสารพิษสารเคมีอันตรายร้ายแรงต่างๆอีกต่อไป

แต่ช่วงระยะเวลา 27 ปีที่ผ่านมา พบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นจากพิษภัยของสารเคมีไม่ได้ลดน้อยลงเลย กลับทวีความรุนแรงมากขึ้น ขยายขอบเขตกินอาณาบริเวณไปทั่วประเทศ

ปริมาณการนำเข้าสารเคมีอันตรายมาโปรยหว่านบนผืนแผ่นดินไทยเพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด แต่ละปีเรานำเข้าสารเคมีมากถึงกว่า 130-150 ล้านกิโลกรัม (หรือคิดเป็นคนไทยรับไปเฉลี่ยคนละร่วม2 กิโลกรัมแบบนี้ไปทุกๆปี) คนไทยมีชีวิตอยู่ท่ามกลาง “มหาสมุทรแห่งสารพิษ”

ในขณะที่นานาอารยะประเทศมีสถิติการใช้สารเคมีลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะเขารู้ซึ้งถึงอันตรายของมันที่มีต่อสุขภาพของประชาชนทั้งที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่และแม้แต่กับเด็กที่ยังไม่ทันได้ออกจากท้องแม่มาดูโลกก็ได้รับผลกระทบนี้

กระทรวงสาธารณสุขและคณะกรรมการฝ่ายต่างๆเห็นอันตรายของเรื่องนี้จนมีมติให้ “ยกเลิก” การใช้สารเคมีอันตราย 2ชนิด ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพรีฟอส และจำกัดการใช้ 1 ชนิด คือไกลโฟเสต แต่เมื่อเรื่องมาถึงคณะกรรมการวัตถุอันตรายๆ กลับมีมติเพียงให้ควบคุมการใช้เท่านั้น ทั้งๆที่การควบคุมการใช้เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลยในประเทศไทย หากยังอนุญาตให้ขาย

ภาคประชาสังคม ภาควิชาการและภาคีเครือข่ายต่างๆ กว่า 700 องค์กรจึงรวมกลุ่มชุมนุมประท้วงที่หน้าทำเนียบรัฐบาลและรัฐบาลส่งตัวแทนออกมารับปากกับผู้ชุมชนว่าจะแก้ปัญหาให้ แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปหลายฝ่ายรู้สึกว่ารัฐบาลทำได้เพียงการตั้งคณะกรรมการเพื่อถ่วงเวลาเท่านั้น

จนกระทั่งผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งใช้อำนาจตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ มีมติให้รัฐบาลและองค์กรที่รับผิดชอบแก้ปัญหานี้ทันที โดยให้สั่ง “ยกเลิก” การใช้สารเคมีพาราควอตภายใน 1 ปี เพราะพบว่าสั่งซื้อได้ง่ายมากทางอินเตอร์เน็ต

นี้เป็นเหตุให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายนัดประชุมเพื่อลงมติในเรื่องนี้อีกครั้งสัปดาห์นี้

การประชุมนัดนี้จึงเป็นการประชุมที่สำคัญมาก และจะชี้ชะตาสุขภาพคนไทยไปอีกนาน

จึงเป็นเรื่องที่ประชาชนคนไทยควรช่วยกันจับตามองว่า คณะกรรมการวัตถุอันตรายจะมีมติในเรื่องนี้อย่างไร

เชื่อว่า กรรมการฯแต่ละคน คงจะมีญาติพี่น้องและคนใกล้ชิดที่เจ็บป่วยด้วยโรคร้าย น่าจะเข้าใจความเดือดร้อนอันแสนสาหัสนี้ไม่ต่างจากประชาชนทั่วไป

จะดีไหม หากลูกหลาน หรือญาติพี่น้อง ของกรรมการวัตถุอันตรายแต่ละท่าน สามารถออกมาพูดกับคนอื่นๆใกล้ตัวและสังคมว่า อย่างเต็มภาคภูมิว่า “พ่อฉัน (แม่ฉัน ญาติฉัน) ซึ่งเป็นกรรมการวัตถุอันตราย เข้าร่วมประชุมในวันนั้น และยกมือสนับสนุน ให้ “ยกเลิก” สารเคมีอันตรายพาราควอต เพื่อปกป้องสุขภาพของคนไทย”

การตัดสินใจของท่านในครั้งนี้ น่าจะทำให้ท่านได้บุญกุศล ได้อย่างเหลือคณานับ ที่ช่วยรักษาชีวิตของเพื่อนคนไทยกำลังโหลดความคิดเห็น...