xs
xsm
sm
md
lg

"หมอธี" ชี้ตัดเงื่อนไขพิเศษรับนร.7 ประเภททำได้บางกรณี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ธีระเกียรติ" เผยบอร์ด กพฐ.ถกปรับรายละเอียดปรับประกาศรับ นร.ปี 62 ชี้ตัดเงื่อนไขพิเศษ 7 ประเภทอาจทำได้บางกรณี แต่ย้ำทุกร.ร.ต้องประกาศเกณฑ์โปร่งใส ชัดเจน ฝากผู้ปกครองอย่าหลงเชื่อคนอ้างเรียกแป๊ะเจี๊ยะฝากเด็ก

วันนี้ (8 ก.พ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ที่มี รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธาน กพฐ. ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เข้าร่วม ว่า ครั้งนี้มาต้อนรับบอร์ดชุดใหม่ โดยไม่ได้เน้นย้ำนโยบายอะไรเป็นพิเศษ เเต่อยากให้ทำงานกันเป็นระบบ ส่งเสริมกันเพื่อให้นักเรียนได้รับประโยชน์สูงสุดเป้าหมายเพื่อให้การทำงานเป็นระบบถูกต้องตามกฎหมาย มารับตำแหน่งเป็นโอกาสมาร่วมพูดคุย เพราะมีหลายเรื่อง สำหรับมาตรการป้องกันการทุจริตในการเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์ตอบแทน เพื่อโอกาสในการเข้าเรียนในสถานศึกษา สังกัด สพฐ.ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เสนอและที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบในหลักการ ซึ่งจะต้องมีการปรับปรุงประกาศ สพฐ.เรื่องนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัดสพฐ.ปีการศึกษา 2562 นั้นจะมีการหารือในที่ประชุม กพฐ. แต่ก็มีเสียงสะท้อนจากองค์กรส่วนท้องถิ่นว่ามาตรการดังกล่าวเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องแป๊ะเจี๊ยะ บางยุคในอดีตมีการตั้งโต๊ะรับกันเลยแต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว และยืนยันต่างจังหวัดก็ไม่มี

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า ส่วนหนึ่งในข้อเสนอทั้งให้ยกเลิกการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ 7 ประเภทนั้น ที่ผ่านมา ศธ.ได้ชี้แจงต่อ ครม.แล้วบางเรื่องทำได้ บางเรื่องทำไม่ได้ เพราะบางเรื่องเป็นประวัติศาสตร์ก่อนตนเกิดเสียอีก เช่น มีการมอบที่ดินให้ตกลงเงื่อนไขให้ลูกหลานเขามีสิทธิเข้าเรียนได้ ตรงนี้อาจต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไป แต่บนพื้นฐานของความถูกต้อง หากมีเกณฑ์พิเศษอะไรก็ต้องโปร่งใส อย่างไรก็ตาม ปีที่ผ่านมาไม่มีกรณีแป๊ะเจี๊ยะเกิดขึ้น เเต่ปัญหาที่มันยังเกิดอยู่ เพราะต้นเหตุอาจยังไม่ได้แก้ให้ดีพอ ซึ่งหนึ่งในต้นเหตุคือเรื่องมาตรฐานการศึกษาที่ไม่เท่าเทียม ทำให้ผู้ปกครองอยากให้ลูกหลานเรียนโรงเรียนขนาดใหญ่ ซึ่งได้มอบให้บอร์ดกพฐ.ดูเเลกำกับโรงเรียนขนาดเล็กให้มีคุณภาพ พัฒนาหลักสูตร เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ

"ขอฝากบอกผู้ปกครองว่าถ้ามีใครมาเรียกแป๊ะเจี๊ยะเป็นส่วนตัว จะติดต่อกรรมการให้ รู้จักเลขาธิการ กพฐ. รู้จักรัฐมนตรี รู้จักคนนั้นคนนี้ขอยืนยันว่าไม่จริง ถ้าโรงเรียนจะมีพิเศษต้องประกาศชัดเจน และเป็นส่วนรวมตามระเบียบเงื่อนไข ส่วนกรณีการย้ายทะเบียนบ้านเพื่อมาใช้สิทธิ์เด็กในพื้นที่บริการ ผมยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ แต่ กพฐ.จะพิจารณาด้วย ส่วนกรณีข้อเสนองบประมาณรายหัว ที่ให้ประเมินจากความต้องการของนักเรียนจริงๆไม่ใช่ตามขนาดโรวเรียนนั้น เเนวคิดเรื่องนี้ดี เเละ ศธ.คิดมาได้ระยะหนึ่ง เเต่ในทางปฏิบัติกลับทำไม่ได้ทั้งหมด เพราะมีผลกระทบมาก ซึ่งวันนี้ที่ประชุมจะมีการหารือเพื่อนำเเนวคิดนี้มาใช้ให้ได้ ขณะที่ที่มีนักวิชาการออกมาเเย้งว่า หลายมาตรการไม่ใช่มาตรการใหม่ เเต่เพียงแค่สพฐ.ไม่ได้ดำเนินการนั้น"นพ.ธีระเกียรติ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...