xs
xsm
sm
md
lg

ร้องศธ.เอาผิดร.ร.เอกชนชื่อดังจ.เชียงใหม่ จัดกิจกรรมลานเบียร์ในสถานศึกษา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายเยาวชนฯ หอบหลักฐานร้อง ศธ. พบการจัดกิจกรรมลานเบียร์ในร.ร.มงฟอร์ตฯ จ.เชียงใหม่ ด้าน “ชลำ” เผยเบื้องต้นศธจ.เชียงใหม่ รายงานร.ร.ยันแจ้งแล้วห้ามมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมมอบตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบเหตุต่อหน้าเข้าไปสั่งยุติหรือไม่ ชี้เข้าข่ายผิดพ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์เเละระเบียบ การใช้สถานที่ของสถานศึกษา

วันนี้ (6 ก.พ.) นายวันชัย พลูช่วย เลขานุการเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจพร้อมด้วยเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่และตัวเเทนเยาวชนกว่า 30 คน นำภาพหลักฐานโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการ จัดงาน “ปิ๊ก มงฟอร์ตบ้านเฮา” ครั้งที่ 28 ขึ้นเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ผ่านมา โดยภายในงานมีกิจกรรมแสดงคอนเสิร์ต มีการจัดตั้งโต๊ะลักษณะเป็นเหมือนลานเบียร์ มีร้านค้าจำหน่ายอาหาร รวมทั้งขายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในงาน โดย นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการเป็นตัวแทนมารับหนังสือหลักฐานต่างๆ

“เครือข่ายมีความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะรัฐบาลได้มีคำสั่งหัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติในการควบคุมร้านเหล้ารอบสถานศึกษาอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันนักดื่มหน้าใหม่และลดปัญหาสังคม ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 และขัดต่อ ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงขอเรียกร้อง ศธ.ตรวจสอบการกระทำของฝ่ายจัดงานและผู้บริหารสถานศึกษาที่มีการจัดงานดังกล่าว และขอให้กระทรวงเข้มงวดกับสถานศึกษาในการจัดงานลักษณะนี้ด้วย”นายวันชัย กล่าว

ด้าน นายชลำ กล่าวว่า ทราบข้อมูลจาก ศธจ.เชียงใหม่ ที่สอบถามไปยังโรงเรียนได้รับการชี้แจงเบื้องต้น ว่า สมาคมศิษย์เก่าของโรงเรียนมาขอใช้สถานที่จัดงาน และผู้บริหารโรงเรียนอ้างว่าได้กำชับไม่ให้มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว แต่เมื่อถึงวันจัดงานเหตุที่ปรากฎซึ่งหน้าไม่เป็นไปตามที่แจ้ง พบมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตรงนี้ก็ต้องไปตรวจสอบว่าโรงเรียนได้มีการทักท้วง สั่งห้ามหรือไม่ ซึ่งเป็นอำนาจ ศธจ.เชียงใหม่ ตรวจสอบและได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ทั้งนี้ ตามพ.ร.บ.ควบคุมแอลกอฮอล์ และระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วย เรื่องการใช้สถานที่ของสถานศึกษา กำหนดไว้ชัดเจนเรื่องการห้ามดื่มหรือจำหน่ายแอลกอฮอล์ในสถานศึกษา เพราะฉะนั้น กรณีนี้ก็เข้าข่ายมีความผิดตามกฎหมาย ต้องตรวจสอบว่าใครกระทำผิดบ้าง แต่คนที่ต้องรับผิดชอบเบื้องต้น คงเป็นผู้บริหารสถานศึกษา แต่ต้องพิจารณาข้อเท็จจริงว่าผิดมากน้อยแค่ไหน เช่น หากไม่มีส่วนรู้เห็น อาจจะตักเตือน และหากปล่อยปละละเลยอีก ก็ต้องควบคุมติดตามโรงเรียนอย่างเข้มงวด แต่หากพบพฤติการณ์ว่าผู้บริหารไปนั่งดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ในงานด้วย ก็อาจต้องย้ายผู้บริหารสถานศึกษา

ส่วนเรื่องการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นความผิดทางอาญา ที่ต้องมีผู้ร้องทุกข์ ซึ่งโรงเรียนจะร้องทุกข์หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับโรงเรียน โดยกรณีนี้ถือเป็นกรณีสำคัญ ที่เป็นตัวอย่างว่าหากทำผิด ก็จะมีโทษร้ายแรง ผู้บริหารสถานศึกษาต้องรู้หรือผลักดันให้สังคมเห็นว่ามีความผิดอย่างไร และหลังจากนี้จะกำชับไปยังโรงเรียนในสังกัดทุกแห่งให้ระมัดระวังการอนุญาตให้ใช้สถานที่จัดงาน ที่สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย เพราะสถานศึกษา ถือเป็นสถานที่ในการเลือกจัดงานต่างๆ เช่น งานแต่งหรืองานเลี้ยงรุ่น อยู่บ่อยครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...