xs
xsm
sm
md
lg

ฝุ่นพิษ! 4 ร.ร.ยังปิดต่อ สพฐ.จัดคอร์สเขียนโปรแกรมวัดปริมาณฝุ่น PM 2.5 ให้ครู-นร.15 ก.พ.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สพฐ.เผย 4 โรงเรียน กทม.-สมุทรปราการ-นครปฐม ปิดต่อหนีฝุ่นและทำความสะอาด เตรียมจัดคอร์สอบรมครู-นักเรียนเขียนโปรแกรมวัดปริมาณฝุ่นละอองด้วยบอร์ดสมองกล KidBright วันที่ 15 ก.พ.นี้

วันนี้ (5 ก.พ.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่าขณะนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองในหลายพื้นที่ดีขึ้น ไม่มีปริมาณเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งตั้งแต่วานนี้ (4 ก.พ.) โรงเรียนสังกัด สพฐ.ทั้งในกรุงเทพมหานคร และ 5 จังหวัดปริมณฑล คือ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม แจ้งปิดเรียนสอนเพียง 11 แห่ง จากโรงเรียนในการดูแลทั้งหมด 1,280 โรง ล่าสุดในวันนี้ได้รับรายงานโรงเรียนทยอยเปิดเรียนจนเกือบครบแล้ว ยกเว้นเพียง 4 โรงเรียนใน 3 จังหวัดที่ยังคงปิดเรียนอยู่ โดยมีนักเรียนได้รับผลกระทบ 3,055 คน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร โรงเรียนบางบัว ปิดเรียน 4-5 ก.พ. จังหวัดสมุทรปราการ โรงเรียนหนามแดง (เขียวอุทิศ) ปิดเรียนวันที่ ระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ. โรงเรียนธนสิทธิ์อนุสรณ์ ปิดเฉพาะระดับชั้นอนุบาล ในวันที่ 5 ก.พ.และจังหวัดนครปฐม โรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ระหว่างวันที่ 4-6 ก.พ. ส่วนสาเหตุที่ยังปิดต่อเพื่อล้างทำความสะอาดอาคาร สถานที่ต่างๆภายในโรงเรียน เพื่อไม่ให้มีฝุ่นฟุ้งขึ้นมา ทั้งนี้ การเปิดปิดต่อ สพฐ.ให้อำนาจผู้อำนวยการโรงเรียนใช้อำนาจ ใช้ดุลพินิจในการตัดสินใจหากเห็นว่าไม่ปลอดภัยก็สามารถสั่งปิดได้ไม่เกิน 7 วัน ซึ่งตนเชื่อว่าการที่ให้มีการปิดเรียนชั่วคราวในสัปดาห์

“ตั้งแต่มีปิดเรียนชั่วคราว 31 ม.ค. - 1 ก.พ.ที่ผ่านมาน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น แต่ระยะยาวก็ต้องช่วยกันดูแลที่ผ่านมาได้หารือร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร และผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ได้ขอความร่วมมือช่วยกันดูแล รณรงค์ตั้งแต่การสำรวจยานพาหนะของผู้ปกครอง การวัดค่าปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 วันละ 4 ช่วงเวลา และนำข้อมูลมาวางแผนร่วมกับคณะกรรมการการสถานศึกษา ผู้ปกครองร่วมกันแก้ไขปัญหา นอกจากนี้ สพฐ.เตรียมจัดอบรมเชิงปฏิบัติการสร้างนวัตกรรมวัดปริมาณฝุ่นละอองด้วยบอร์ดสมองกลฝังตัว KidBright ให้กับครูและนักเรียนระดับมัธยมศึกษา จำนวน 86 คน ใน 43 โรงเรียน กทม.และปริมณฑล ในวันที่ ในวันที่ 15 ก.พ.นี้ที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นการต่อยอดการเรียนรู้จากสิ่งที่ได้เรียนวิทยาการคำนวณ เด็กจะได้ฝึกการเขียนโปรแกรม (Coding) การวัดตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ของโรงเรียนตนเอง” ดร.บุญรักษ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...