xs
xsm
sm
md
lg

อะไรที่ทำให้ลูกตัดสินใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจาก pixabay.com
เป็นเรื่องยาก ที่คนเราจะบอกว่า เราไม่เคย "พลาด" และการไม่เคยพลาด ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีวันพลาด มนุษย์เราล้วนเกิดมาต้องการความสำเร็จ ถ้าเลือกได้เราเลือกที่จะบรรลุเป้าหมาย แต่อะไรเล่าที่เป็นตัวกำหนดการตัดสินใจในแต่ละช่วงชีวิต

เมื่อพลาดในการบรรลุเป้าหมาย อะไรบ้างที่เราอ้างกัน ...ก็หัวไม่ดี เลยสอบไม่ได้?...ไม่มีเวลา? เงินไม่มี? หรือกระทั่ง ก็เรียนโรงเรียนไทยภาษาอังฤษเลยอ่อน? หากสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าปัจจัยที่ทำให้เราล้มเหลว และ "พลาด" จริง ๆ เป็นเพราะ "อารมณ์" คุณคงเคยได้ยินคำพูดประเภทนี้บ้าง "ครูคนนี้เค้าดีนะคะ แต่หนูไม่เรียนดีกว่า? "ก็รู้อ่ะค่ะว่าที่นี่เรียนแล้วไม่ได้อะไร แต่หนูก็เลือกที่นี่อ่ะค่ะ?"

มันคือความรู้สึกของมนุษย์ ที่เป็นปัจจัยหลักในการช่วยตัดสินใจ เราอาจรู้ว่าเราควรเลือกอะไร แต่เราไม่เลือกเพราะไม่มีอารมณ์ ดังนั้นหากเราปรับอารมณ์ให้เข้าใจพอ จริงใจพอ มีลูกเล่นกับสิ่งที่ควรทำ และให้ความหมายกับเป้าหมาย เราก็สามารถเข้าถึงความสำเร็จได้ไม่ยาก การเกลี่ยความรู้สึกต่าง ๆ เพื่อให้เราสามารถเดินไปข้างหน้านับว่าเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งก็ได้

ดังนั้นหากวันนี้คุณปรารถนาให้ลูกคุณประสบความสำเร็จ เค้าจะต้องเริ่มต้นด้วยการสร้างอารมณ์ที่ถูกต้องในการตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้อง โดยการผสมผสาน เป้าหมายและความสุข (อารมณ์) เข้าได้อย่างลงตัว

คุณลองคิดถึงตัวคุณเองว่า การตัดสินใจในอดีตที่ผ่านมา มีอะไรมั้ยที่ถ้าคุณตัดสินใจอีกอย่างชีวิตจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ และนั่นคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตตลอดเวลา เป้าหมายอาจถูกกำหนด โดยไม่มีแรงปรารถนา ไม่อยากได้ แต่จำเป็น ซึ่งทำให้ลูกคุณหมดพลังไว แต่ถ้าเมื่อไร แม้คุณไม่มีเงิน ภาษาไม่ดี แต่คุณสร้างสรรค์ มุ่งมั่นและให้ค่ากับมันพอ คุณจะพบทางออก

เคยมีกรณีตัวอย่างจากงานเขียนของนักสังคมศาสตร์ Thomas Shelling กล่าวถึงทีมฮอกกี้ในอเมริกา ในปี 1973 ที่ถูกกับดักการตัดสินใจ (Inefficient Equilibrium) ด้วยเหตุการณ์ที่นักกีฬาประสบอุบัติเหตุบ่อยจากไม้ฮอกกี้ที่ฟาดพลาด จึงทำให้เกิดกติกาว่า นักกีฬา "ควร" ที่จะใส่หมวกกันน็อก แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือ แต่ละทีมก็ยังไม่ใส่ ทั้ง ๆ ที่แบบสำรวจความเห็นออกมาว่า นักกีฬาส่วนใหญ่ต้องการใส่หมวกกันน็อกขณะเล่นเพื่อลดอุบัติเหตุ ภายหลังมาทราบถึงสาเหตุที่ไม่ยอมใส่หมวก เพราะมีนักกีฬาท่านหนึ่งเคยพูดกับเพื่อน ๆ ว่าใส่หมวกแล้ว มองรอบด้านไม่ถนัด ซึ่งนักกีฬาท่านนั้นสายตาสั้น เป็นปัญหาเฉพาะบุคคล แต่พอทีมได้ยิน ก็ไม่มีใครกล้าใส่ กลัวทำให้ทีมเสีย เลยไม่ใส่ตาม ๆ กัน ในที่สุด ปัญหาอุบัติเหตุก็ไม่ลดลง นักกีฬาเก่ง ๆ ของทีมก็ได้รับอุบัติเหตุไม้ฟาดหัวบ่อยครั้ง จนคะแนนรวมของทีมไม่ก้าวหน้า ทางออกในกรณีนี้คือ หน่วยงาน National Hockey League ต้องออกมาประกาศสั่งให้ทุกทีมใส่หมวกกันน็อก ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจัยในการตัดสินใจของคน ๆ หนึ่ง ไม่ควรเอามากระทบคนอีกคนหนึ่ง แต่หลายครั้งเราตัดสินใจเพราะเห็นคน ๆ หนึ่ง เกิดจากมาตรฐานกลุ่ม เช่น เด็กอยู่ในโรงเรียนภาคไทย เด็กทั้งห้องกลัวภาษา แต่ลูกคุณมีเป้าหมายเรียนอินเตอร์ในมหาวิทยาลัย เค้าควรศึกษา มุ่งมั่น และเทใจให้กับรายละเอียดที่เป็นภาคอินเตอร์ สิ่งที่ดิฉันพบบ่อยคือ นักเรียนไทย มาเรียน และถูกเพื่อนทัก ว่ามันยากนะ คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ได้ศึกษาข้อมูลพอ พอถึงเวลาเด็กรู้สึกกลัวมากขึ้น ๆ และล้มเลิกเป้าหมาย ไปทำสิ่งที่แน่นอน แต่ไม่ได้พัฒนาชีวิต เช่น เด็กก็ต้องกลับไปเรียนภาคไทย ซึ่งความชอบเด็กไม่มี เพียงแต่กลัวสอบไม่ผ่าน

สิ่งจำเป็นของชีวิตคือสิ่งที่ควรอยู่ในเป้าหมายของเรา Toni Robbins เศรษฐีและ Life Coach ระดับโลกเคยบอกไว้ว่า เป้าหมายของชีวิตควรมีลักษณะดังนี้ 1.มีความแน่นอน ว่ามันทำให้ชีวิตเราดีขึ้น 2.มีความไม่แน่นอน ลองคิดดูว่าหากคนเราเกิดว่ามีความแน่นอนตลอดจะเป็นอย่างไร ชีวิตคงน่าเบื่อ และเราคงไม่คิดต่อสู้ 3.มีความสำคัญ 4.มีความรัก 5.ทำให้เราเติบโต 6.ช่วยเหลือผู้อื่นได้

การพัฒนาชีวิตควรเกิดขึ้นทุกวัน เพราะชีวิตต้องใช้ทุกวัน แม้จะเคยพลาด ขอเพียงแต่เรารับรู้ว่าสิ่งนี้คือ "พลาด" และพร้อมกับการเริ่มต้นตัดสินใจครั้งใหม่ ให้มีประสิทธิภาพ ชีวิตก็ไม่ยากที่จะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้นับครั้งไม่ถ้วน

โชคดีปี 2019 กับการเลี้ยงลูกให้ก้าวหน้านะคะ

ครูฮ้วง

-----------------

ครูฮ้วง-เสาวลักษณ์ ลี้รุ่งเรืองพร เจ้าของสถาบัน Campus Genius Center ผู้สอนหลักสูตรติวเข้มเพื่อการสอบ SAT ด้วยแนวคิดแบบ Critical Thinking ที่ช่วยให้นักเรียนสามารถยื่นคะแนนเข้าเรียน และประสบความสำเร็จในการเรียนคณะอินเตอร์ทั้งในและต่างประเทศ



กำลังโหลดความคิดเห็น...