xs
xsm
sm
md
lg

รพ.หนองแค สั่งไล่ออก รปภ.ฉกเงินแท็กซี่หัวใจวาย ส่วนค่าชดเชยต้องตีความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รพ.หนองแค จ.สระบุรี สั่งไล่ออก รปภ. ฉกกระเป๋าเงินแท็กซี่ ขณะล้มจากโรคหัวใจกำเริบ ปล่อยให้ตายคาลานจอดรถแล้ว ชี้ เรื่องคดีเป็นหน้าที่ตำรวจ สปสช. แจงเยียวยาเบื้องต้นต้องให้คณะกรรมการพิจารณาเข้าข่ายรับบริการทางการแพทย์แล้วหรือไม่

วันนี้ (4 ก.พ.) นพ.บัณฑิต ยืนยงสุวรรณ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รพ.หนองแค ลักทรัพย์กระเป๋าเงินคนขับรถแท็กซี่ ซึ่งมาพบแพทย์ด้วยอาการโรคหัวใจกำเริบเฉียบพลัน แต่เกิดล้มลงที่ลานจอดรถ โดยปล่อยให้ผู้ป่วยตาคาลานจอดรถ ว่า ข้อเท็จจริง ข้อมูลต่างๆ และภาพกล้องวงจรปิด ทั้งหมดทางโรงพยาบาลได้ให้ทางญาติเอง และหลักฐานต่างๆ ก็ส่งมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว เรื่องนี้ต้องแยกว่า ในส่วนของการก่อเหตุขโมย ก็ต้องเป็นหน้าที่ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อดำเนินการทางคดี ส่วนเจ้าหน้าที่ รปภ. รายนี้ เป็นลูกจ้างของทางโรงพยาบาล ซึ่งหลังเกิดเหตุได้ไล่ออกตามระเบียบการจ้างงานแล้ว ส่วนเรื่องที่ทางญาติ บอกว่า โรงพยาบาลไม่ได้ให้ความช่วยเหลือนั้น ตนก็อยากช่วย แต่ต้องขอดูตามระเบียบมาตรา 41 ของ พ.ร.บ. หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 ว่า จะสามารถให้การช่วยเหลือได้หรือไม่ เพราะตามมาตรา 41 เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ที่ได้รับผลจากการบริการทางการแพทย์ ซึ่งจุดนี้ต้องอยู่ที่ระเบียบของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า สำหรับมาตรา 41 ของ พ.ร.บ. หลักประกันสุขภาพฯ เป็นเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจากความเสียหายจากการบริการทางการแพทย์ ก็ต้องพิจารณาว่า ได้เข้ามาในโรงพยาบาลจริง แต่ยังไม่ถึงการเข้ารับบริการทางการแพทย์ ส่วนเจ้าหน้าที่ รปภ. จะเป็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือไม่ก็ต้องดูนิยาม แต่ถ้าเป็นลูกจ้างชั่วคราวก็น่าจะยากหรือไม่ ดังนั้น เพื่อให้ชัดเจนและเกิดการตีความอย่างถูกต้อง ว่า เข้าเกณฑ์ได้รับเงินช่วยเหลือหรือไม่นั้น เรื่องนี้มีคณะกรรมการระดับจังหวัดพิจารณาเบื้องต้นก่อน ก็อยู่ที่ทางโรงพยาบาลจะยื่นเรื่องนี้ให้พิจารณาหรือไม่ แต่เชื่อว่า ทางโรงพยาบาลต้องยื่นเข้ามา เพราะเป็นหลักการอยู่แล้ว ก็จะอยู่ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ซึ่งก็จะมีคณะกรรมการระดับจังหวัดพิจารณาเรื่องนี้

นพ.สุระ​ วิเศษศักดิ์​ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข​ เขตสุขภาพที่ 4 กล่าวว่า​ กระทรวงสาธารณสุขต้องขอแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิตด้วย​ และทางกระทรวงจะมีการติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด​ เนื่องจาก​ นพ.สุขุม​ กาญจนพิมาย​ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข​ ให้ความสำคัญมากว่าเจ้าหน้าที่ของกระทรวงต้องไม่โกงและกำชับมาตลอดว่าเราเป็นผู้ให้บริการ ​ต้องดูแลผู้ป่วยอย่างดี​ และจริงๆ แล้ว ก่อนรับเจ้าหน้าที่เข้ามาทำงานกระทรวงก็มีการตรวจสอบประวัติก่อนทุกราย​อยู่แล้ว​ แต่ก็ยังเกิดเหตุกาณ์ดังกล่าวขึ้น​ อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นได้มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ซึ่งพบเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย​ (รปภ.)​ที่โรงพยาบาลจ้างเอาไว้เมื่อไม่นานมานี้​ ได้ทำการก่อคดีดังกล่าว​ขึ้น โรงพยาบาลจึงได้มีการตั้งกรรมการสอบสวนและเบื้องต้นได้ไล่ รปภ. ไปออกแล้ว​ นอกจากนี้ โรงพยาบาลยังได้แจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีต่อไป อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวกระทรวงได้มอบหมายให้พื้นที่ทำการตรวจสอบ ว่า จะได้รับการคุ้มครองตามระเบียบมาตรา 41 ของพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ​ พ.ศ. 2545 ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ​(สปสช.) หรือไม่​ เนื่องจากผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการรักษา​ แต่อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขก็จะให้ในพื้นที่มีการตรวจสอบต่อไปว่าจะช่วยเยียวยาวิธีอื่นได้อีกหรือไม่​


กำลังโหลดความคิดเห็น...