xs
xsm
sm
md
lg

กรมควบคุมโรค แจงรับฝุ่น PM2.5 ทำระคายเคืองทางเดินหายใจ เพิ่มเสี่ยงป่วยไข้หวัดใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมควบคุมโรค แจงฝุ่น PM2.5 ไม่ได้ทำให้ป่วย “ไข้หวัดใหญ่-ไข้เลือดออก” ชี้ อยู่ที่การติดเชื้อ แต่ยอมรับฝุ่นทำระคายเคืองทางเดินหายใจ มีโอกาสป่วยมากกว่าคนทั่วไป แต่อัตราของโรคไม่เพิ่มขึ้นมาก อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมุลฝุ่น ทำให้อาการของโรคเพิ่มมากขึ้นหรือไม่อย่างไร

วันนี้ (4 ก.พ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวในงานเสวนาวิชาการ DDC Forum การเฝ้าระวังสถานการณ์โรคและภัยสุขภาพที่มาตามช่วงฤดูกาล ว่า ขณะนี้หลายคนวิตกเกี่ยวกับผลกระทบด้านสุขภาพจากฝุ่น PM2.5 ทำให้อาจเกิดความเข้าใจผิดว่า โรคที่เกิดขึ้นในช่วงนี้มาจากฝุ่นทั้งหมด แต่ฝุ่นเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดความเสี่ยงในกลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคอยู่แล้ว โดยเฉพาะโรคทางเดินหายใจ อย่างหอบหืด ปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่ยังมีอีก 2 โรคที่มีความทับซ้อนกับปัญหาฝุ่นละออง เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่พบโรคอยู่แล้ว คือ โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคไข้เลือดออก อย่างโรคไข้หวัดใหญ่มีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ซึ่งหากป่วยด้วยและได้รับฝุ่นละอองด้วย ก็จะทำให้มีปัญหาเรื่องการหายใจได้ แต่หลายคนก็มีอาการแสบตา แสบคอจากฝุ่น แต่ไม่ได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ ไม่มีไข้ขึ้นสูง ก็จะไม่ป่วยจากไข้หวัดใหญ่ ดังนั้น เรื่องนี้ต้องแยกดีๆ เพราะจะเกิดความเข้าใจผิดได้

“สิ่งสำคัญคือ เราถูกฝุ่น แต่หากไม่ได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ เราก็ไม่ป่วย ส่วนไข้เลือดออก การติดเชื้อมียุงลายเป็นพาหะ คือ ไม่อยากให้กังวลแต่ฝุ่น ควรดูแลสุขภาพและป้องกันตัวเองให้ห่างไกลโรคอื่นๆ ด้วย โดยเฉพาะ 2 โรคนี้ เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลที่จะพบได้มากขึ้น ไม่ใช่ว่ากลัวฝุ่นปิดบ้าน แต่ภายในบ้านไม่ดูแลความสะอาด ไม่ทำลายลูกน้ำยุงลายก็เสี่ยงเกิดโรคได้ ซึ่งโรคไข้เลือดออก ข้อมูล ม.ค. 2562 พบผู้ป่วยแล้ว 2,834 ราย เสียชีวิต 2 ราย และอยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุว่า เกิดจากเชื้อไข้เลือดออกหรือไม่อีก 3 ราย ส่วนโรคไข้หวัดใหญ่เฉพาะ ม.ค.2562 ป่วยแล้ว 16,058 ราย เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กวัยเรียน พบมากที่สุดกลุ่มอายุ 7-9 ปี รองลงมาอายุ 10-14 ปี จึงอยากให้ทุกคนตระหนักและดูแลสุขภาพยึดหลัก ปิด ล้าง เลี่ยงหยุด คือ ปิดปาก ปิดจมูกเมื่อไอจาม ล้างมือบ่อยๆ เลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดผู้ป่วย และหยุด เมื่อป่วยควรหยุดเรียน หยุดงาน หยุดกิจกรรม หากมีไข้สูง หนาว ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อมากๆ ควรไปพบแพทย์” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การรับฝุ่น PM2.5 มากๆ เป็นไปได้หรือไม่ที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอและเสี่ยงป่วยจนรับเชื้อทั้ง 2 โรคง่ายขึ้น นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กล่าวว่า จีนก็เคยมีปัญหาเหมือนไทยเช่นกัน อย่างช่วงหนึ่งมีปัญหาโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งจริงๆ แล้วการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ จะต้องมีคนแพร่เชื้อ ในขณะที่หากรับฝุ่นในเวลาเดียวกันก็จะมีการระคายเคืองทางเดินหายใจเพิ่มขึ้น เหมือนคนเป็นภูมิแพ้ จะมีโอกาสป่วยด้วยโรคติดต่อระบบทางเดินหายใจมากกว่าคนไม่เป็นภูมิแพ้ แต่การเพิ่มของโรคก็ไม่ได้มาก ดังนั้น หากถูกฝุ่น แต่ไม่ได้รับการติดเชื้อก็จะไม่ป่วย จึงอย่ากังวล สิ่งสำคัญต้องป้องกันไม่ให้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ หรือถ้าใครป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ก็ต้องรู้จักป้องกันไม่แพร่เชื้อ สวมหน้ากากอนามัย เพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม

นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กล่าวว่า ขณะนี้สำนักระบาดวิทยามีการตั้งระบบเฝ้าระวัง เพื่อดูว่าสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เบื้องต้นจะโฟกัสในเขตพื้นที่ กทม. และปริมณฑล โดยช่วงนี้ข้อมูลยังไม่นิ่ง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังหาหลักฐานข้อมูลทางวิชาการ เพื่อให้เกิดความชัดเจน อย่างไรก็ตาม โรคที่อาจจะได้รับผลกระทบจากฝุ่น คือ หอบหืด ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หรือโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่เหตุการณ์การป่วยที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ไม่ได้แปลว่าทุกคนได้รับฝุ่น PM2.5 แต่โดยปกติความเสี่ยงของคนเมื่อถึงเวลาอาจมาจากโรคเองด้วย ซึ่งหากได้รับข้อมูลที่กำลังทำอยู่ ก็จะทำให้ทราบว่า กรณีจากฝุ่นมีส่วนทำให้อาการโรคเพิ่มมากขึ้นหรือไม่อย่างไร โดยขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลอยู่ เพื่อจะได้วางระบบการเฝ้าระวังและป้องกันมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...