xs
xsm
sm
md
lg

ภาคประชาสังคมหารือ 1 ก.พ.ทำข้อเสนอปฏิรูปขั้นตอนขอสิทธิบัตรกัญชา หวั่นซ้ำรอยเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาคประชาสังคมจับตา กรมทรัพย์สินฯ ยกเลิกสิทธิบัตรกัญชาตอนไหน จ่อหารือ 1 ก.พ. ทำข้อเสนอปฏิรูปขั้นตอนขอรับสิทธิบัตร หวั่นอิหรอบเดิม ซ้ำรอยยื่นคำขอสิทธิบัตรขัด กม. อีก

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) กล่าวถึงกรณีคำสั่ง ม.44 จัดการเรื่องสิทธิบัตรกัญชา ว่า หลังจากทางภาคประชาสังคมได้เปิดเผยปัญหาคำขอสิทธิบัตรกัญชาออกมา เพื่อสกัดกั้นการให้สิทธิบัตรและจะส่งผลกระทบต่อนักวิจัยไทย คนไทย ผู้ป่วยไทย สุดท้ายก็ต้องใช้ ม.44 อาศัยอำนาจ คสช. ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ เพราะโดยอำนาจของอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาสามารถทำได้เลย หากคำขอสิทธิบัตรนั้นๆ ขัดกับ พ.ร.บ. สิทธิบัตร พ.ศ. 2522 แต่ก็ไม่ทำ จนมีความพยายามที่จะใช้ ม.44 ในการยกเลิกสิทธิบัตรกัญชาตั้งแต่ร่าง พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษฯ เสนอเข้าสู่การพิจารณาในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วาระ 3 แต่เสียงติงว่าจะถูกฟ้องร้องภายหลัง จึงเป็นที่มาของการใช้คำสั่ง ม.44 มาแก้ปัญหาขั้นตอนการปฏิบัติของกรมทรัพย์สินทางปัญญาแทน

“เรื่องนี้ต้องจับตาว่า ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ขณะเดียวกัน ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ทางภาคประชาสังคมจะมีการประชุมหารือร่วมกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมทั้งการทำข้อเสนอให้มีการปฏิรูปกรมทรัพย์สินทางปัญญา เนื่องจากแม้จะมีคำสั่งจาก ม.44 ให้สามารถยกเลิกคำขอสิทธิบัตรกัญชาจากต่างชาติที่ขัดกับ พ.ร.บ. สิทธิบัตร พ.ศ. 2522 แต่ถ้าไม่ปฏิรูปขั้นตอนการขอรับสิทธิบัตรอีก หากมีการยื่นขอเข้ามาใหม่ ก็ต้องมาเจอปัญหารูปแบบเดิม เพราะจริงๆ เรื่องนี้ผิดที่ขั้นตอนการดำเนินงาน แต่ ม.44 มาย้ำว่า สามารถยกเลิกคำขอเหล่านั้นได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดิมก็ต้องปรับปรุงและจัดระบบใหม่ และจะไม่ใช่แค่ปัญหาคำขอสิทธิบัตรกัญชา ก็จะมีคำขออื่นๆ อีก สิ่งสำคัญต้องป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยเดิม ไม่เช่นนั้น ก็ต้องมาออกมาตรา 44 ตลอดคงไม่ใช่ ยิ่งมีรัฐบาลจะทำอย่างไร” นายวิฑูรย์ กล่าว

นายวิฑูรย์ กล่าวอีกว่า นอกจากเรื่องสิทธิบัตรกัญชาแล้ว สิ่งที่เป็นห่วงอีกเรื่อง คือ ความพยายามในการผลักดันร่างปรับแก้ไข พ.ร.บ. คุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ. 2542  ซึ่งเรื่องนี้น่ากลัว เพราะหากมีกฎหมายตรงนี้ไทยจะปรับปรุงสายพันธุ์ต่างๆ ยากมาก หรือไม่ได้เลย ในขณะที่ก่อนหน้านี้ อย่างสหรัฐอเมริกามีการพัฒนาสายพันธุ์มากมาย แต่เมื่อไทยทำไม่ได้ และสายพันธุ์ที่เหลืออยู่ก็ไม่มากเหมือนเดิม การใช้ประโยชน์จะยิ่งน้อยลง สุดท้ายกลายเป็นกฎหมายต่างๆออกมาก็จะเอื้อต่างชาติ แต่ไม่เอื้อคนไทย เรื่องนี้ก็ต้องมีความชัดเจนด้วยจะเอาอย่างไร ไม่เช่นนั้น ไทยก็ไม่ได้ประโยชน์อีก


กำลังโหลดความคิดเห็น...