xs
xsm
sm
md
lg

ม.44 ยกเลิกสิทธิบัตรกัญชา ทำกรมทรัพย์สินฯ ลอยตัว โยนเผือกร้อนให้ คสช.แทน “ปานเทพ” จี้ยกเว้นจดอีก 5 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไบโอไทย ชี้ “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 ไม่ได้ยกเลิกคำขอสิทธิบัตรกัญชาโดยตรง แต่เป็นคำสั่งให้กรมทรัพย์สินฯ แก้ปัญหายกเลิกคำขอที่ขัดกฎหมาย ทั้งที่กรมฯ ยกเลิกเองได้ ช่วยกรมฯ โยนความเสี่ยงและปัญหาให้ คสช. ได้ ด้าน “ปานเทพ” ห่วง หลัง กม. ยาเสพติดบังคับใช้ จะกลับมาจดสิทธิบัตรใหม่ได้ ชี้ ควรเว้นจดสิทธิบัตรไป 5 ปี

วันนี้ (28 ม.ค.) มูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กเพจ “BIOTHAI” ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา ยกเลิกคำขอสิทธิบัตรกัญชาที่ขัดกับ พ.ร.บ. สิทธิบัตร พ.ศ. 2522 ว่า สรุปคำสั่งดังกล่าว คือ 1. ไม่ได้เกี่ยวกับการยกคำขอสิทธิบัตรกัญชาโดยตรง 2. ทำให้ชัดเจนว่า ในขณะที่ พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษฉบับปรับปรุงแก้ไข ยังไม่บังคับใช้ กัญชา และสิ่งที่มีสารสกัดกัญชาเป็นองค์ประกอบ เกลือ อีเทอร์ หรือ เอสเทอร์ ของสารสกัดกัญชาถือว่า ขัดต่อ มาตรา 9(5) กฎหมายไทยไม่ให้การคุ้มครอง (กรณีเดียวกับบราซิล) และ 3. กรมทรัพย์สินทางปัญญาสามารถยกคำขอสิทธิบัตรกัญชาได้ แม้ว่าจะผ่านขั้นตอนการประกาศโฆษณาแล้วก็ตาม

สรุปของสรุป เป็นการใช้ ม.44 แก้ปัญหาแนวปฎิบัติของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งที่จริงแล้วกรมฯ สามารถดำเนินการตามกฎหมายที่มีอยู่เดิมได้อยู่แล้วทั้งสิ้น แต่กลับไม่ยอมดำเนินการ อ้างว่า กลัวขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งไม่จริง และขัดกับแนวปฏิบัติเดิมของตน โดยข้อนี้จริง ซึ่งข้อหลังนี้เป็นความบกพร่องของกรมฯ ล้วนๆ ดังนั้น ม.44 ทำให้กรมฯสามารถโยนความเสี่ยงและปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นให้กับ คสช. นั่นเอง

ด้าน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความเห็นเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊ก ว่า อย่าเพิ่งเฮ! คำสั่ง คสช. ยกเลิกสิทธิบัตร ที่ยกเลิกรายเก่าโดยอาศัยมาตรา 9(5) จะสิ้นผลไป แต่พอ พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับใหม่) บังคับใช้ ซึ่งคงจะไม่นานนี้ รายเก่าที่ถูกยกเลิกไปย่อมมีสิทธิกลับมาจดใหม่อีกครั้งได้ คราวนี้จะยกเลิกโดยอาศัยมาตรา 9(5) ไม่ได้อีกแล้ว

ส่วนที่ว่าใครจะจดสิทธิได้ทั้งนั้น เส้นเริ่มต้นก็ไม่เท่ากันแล้ว เพราะไทยไม่เคยมีใครวิจัยในมนุษย์มาก่อน ซึ่งไม่รู้ว่าอีกกี่ปี่ที่จะไล่ทันต่างชาติได้ เพราะอย่างไรเสียคนไทยย่อมเสียเปรียบต่างชาติที่มีจุดเริ่มเข้าเส้นชัยก่อนไทย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การมีอำนาจตามมาตรา 44 ทั้งที ถ้าจะอาศัยความเท่าเทียมจริง ควรจะยกเว้นการจดสิทธิบัตรไป 5 ปี ตามเวลาบทเฉพาะกาลของ พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ ฉบับใหม่แต่ผู้ที่ออกกฎหมายคงห่วงเรื่องเวทีระหว่างประเทศมาก กฎหมายจึงออกมาแบบนี้ คนไทยคงต้องอีดสู้ขวากหนามต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...