xs
xsm
sm
md
lg

“พล.อ.โกศล” เร่งเคลียร์คดีทุจริต ศธ.ที่ค้างอยู่ก่อนพ้นเก้าอี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ เผยเร่งเคลียร์คดีที่ค้างอยู่ และตั้งกรรมการสอนวินัยร้ายแรงไว้ แต่ยังไม่คืบให้เรียบร้อยก่อนพ้นตำแหน่ง และทำให้แล้วเสร็จ เล็งสรุปบทเรียน 2 ปี จุดอ่อนที่พบมอบ รมว.ศึกษาธิการ ไว้ส่งเป็นข้อมูลให้รัฐบาลหน้า

วันนี้ (24 ม.ค.) พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป พ.ศ.2562 และคณะกรรมการการเลือกตั้งได้กำหนดวันเลือกวันที่ 24 มี.ค. นี้ ตนจะเร่งติดตามคดีสำคัญที่ยังไม่แล้วเสร็จ หรือยังไม่มีความคืบหน้า โดยเฉพาะกรณีที่ต้องมีการตั้งกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรงหลายคดี เพื่อดูว่าดำเนินการถึงขึ้นตอนไหน อย่างไร ทั้งการทุจริตงบจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 279 ล้านบาท กรณีอดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 32 (บุรีรัมย์) ในอดีตจำนวน 3 คน จัดอบรมครูโดยเขตพื้นที่ฯ แต่ไม่มีการอบรมจริง กรณีเจ้าหน้าที่พัสดุ ใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) นครราชสีมา เขต 5 ที่มีการวางฎีกาเบิกเงินซ้ำ กับเงินที่โรงเรียนได้มีการเบิกจ่ายไปแล้ว

เรื่องต่อมา คือ กรณีการทุจริตการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แบ่งเป็น โรงเรียนใน สพป. จำนวน 10 เขต สพม. จำนวน 2 เขต รวม 1,104 แห่ง ซึ่งที่ผ่านมาได้เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการที่เกี่ยวข้องทั้งใน ศธ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วกว่า 70 รายไปแล้ว แต่ภายหลังได้ส่งหนังสือไปสอบถามทางสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ว่า ต้องตั้งกรรมการสอบแยกหรือไม่ เพราะผู้เกี่ยวข้องมาจากหลายหน่วยงาน ซึ่งทาง สลค. ตอบกลับว่า ไม่ต้องแยก โดยล่าสุดตนจึงได้เสนอชื่อประธานสอบเรื่องดังกล่าว ซึ่งมาจากคนนอกให้นายกฯพิจารณาแล้ว เมื่อรวบรวมความคืบหน้าแล้วเสร็จ จะเสนอให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา เพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริต ของ ศธ. ที่จะมีขึ้นเร็วๆ นี้

“ผมตั้งใจจะใช้ช่วงเวลาที่เหลือพยายามรวบรวมเรื่องสำคัญๆ ที่ยังตรวจสอบไม่จบ และจะจัดทำข้อเสนอบทเรียน 2 ปี ในช่วงที่ได้เข้ามาทำงาน เพื่อเสนอให้ รมว.ศึกษาธิการ จัดทำเป็นข้อมูลส่งต่อรัฐบาลต่อไป แต่หากเรื่องใดสามารถเร่งพิจารณาได้ในบอร์ดขับเคลื่อนฯ ก็จะเร่งดำเนินการ เพื่อให้มั่นใจว่า จะมีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องแม้เปลี่ยนรัฐบาล เพราะมีสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รวมรับรู้ มั่นใจว่าเรื่องจะไม่เงียบหายไปอย่างแน่นอน” พล.อ.โกศล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...