xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ตูน” เตรียมฟิต วิ่งรอบสองช่วย รพ.อำเภอ ส่งมอบ “หุ่นยนต์ผ่าตัดสมอง” ตัวแรกของแปซิฟิกให้ รพ.พระมงกุฎฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ตูน บอดี้สแลม” นำทีมก้าวคนละก้าว ส่งมอบเครื่องมือ-อุปกรณ์ทางการแพทย์ จากเงินบริจาคให้ รพ.พระมงกุฎเกล้า และ รพ.ศูนย์ 11 แห่ง พร้อมโชว์ “หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมอง” ตัวแรกของไทยและแปซิฟิก ด้วยเทคโนโลยีเดียวกับของนาซา ช่วยรักษาชีวิตผู้ป่วยทางสมอง ขณะที่ “ตูน” เผยเตรียมโครงการต่อช่วย รพ. ระดับจังหวัด คาดกลางปีรู้ชัด

วันนี้ (24 ม.ค.) ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จัดกิจกรรมก้าวคนละก้าว “ก้าว” ต่อชีวิต โครงการ “ก้าวคนละก้าว” โดย นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม ร่วมส่งมอบหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมอง หรือ SYNATIVE ตัวแรกในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิก และอุปกรณ์การแพทย์ที่จัดซื้อด้วยเงินบริจาคให้แก่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และ โรงพยาบาลศูนย์ทั้ง 11 แห่ง โดยมี พล.ต.นิมิตร์ สะโมทาน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า พล.ท.พีระพล ปกป้อง เลขาธิการมูลินิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และผู้เกี่ยวข้องรับมอบ

พล.ต.นิมิตร์ กล่าวว่า โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าได้รับเงินจากโครงการก้าวคนละก้าว ตั้งแต่ เม.ย. 2561 จำนวน 220 ล้านบาท และได้หารือและวางแผนว่าจะทำอย่างไรสามารถใช้เงินที่ได้รับอย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ดังนั้น จึงเน้นเรื่องที่มีความจำเป็นเร่งด่วน เครื่องมือทันสมัย เพราะเทคโนโลยีการแพทย์มีความก้าวหน้ารวดเร็ว เครื่องมือบางอย่างจำเป็น แต่หากใช้วิธีการปกติอาจจะทำได้ยาก โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าเป็นโรงพยาบาลตติยภูมิ ผู้ป่วยที่มีภาวะวิกฤตถูกส่งต่อมารับการรักษาการมีเครื่องมือที่ทันสมัยจะช่วยรักษาชีวิตผู้ป่วยได้มาก จึงได้นำเงินส่วนนี้ไปจัดซื้อจนทำให้เวลานี้โรงพยาบาลมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยทัดเทียมนานาชาติ โดยเฉพาะสามารถจัดซื้อ “หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมอง หรือ SYNATIVE” มาไว้ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าได้ ถือเป็นตัวแรกในประเทศไทยและเอเชียแปซิฟิก เหมือนกับประเทศอเมริกามี อย่างไรก็ตาม เงินที่ได้รับมอบมาทั้งหมดสามารถจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ได้ทั้งหมด 60 รายการ จำนวน 173 ชิ้น รวมถึงจัดซื้อรถพยาบาล จำนวน 4 คัน ให้แก่ โรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช โรงพยาบาลค่ายศรีพัชรินทร โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ และ โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร

“กิจกรรมที่โครงการก้าวคนละก้าวดำเนินการและที่ทุกคนได้ร่วมบริจาคจนได้เงินมาจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาล ช่วยสร้างกำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์ ยังสร้างจิตสำนึกและเกิดกระแสการรักสุขภาพ การออกกำลังกาย เพราะทุกคนเห็นความสำคัญในป้องกันโรคก่อนที่จะต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ก็จะส่งมอบต่อให้กับโรงพยาบาลเครือข่ายและโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าจะไม่หยุดเพียงเท่านี้ แต่จะสานต่อการดูแลช่วยเหลือโดยในปี 2563 มีเป้าหมายจะจัดตั้งศูนย์กู้ชีพก้าวคนละก้าวที่อาคารแห่งใหม่ที่กำลังสร้างขึ้นด้วย” พล.ต.นิมิตร์ กล่าว

ด้าน พล.อ.นพ.ธนกร เทียนศรี หัวหน้าประจำแผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กล่าวว่า สมองเป็นอวัยวะที่มีความซับซ้อนสูง มีเซลล์ประสานประมาณแสนล้านเซลล์แต่ละเซลล์ยังมีความเชื่อมต่อกันซึ่งบางจุดไม่สามารถมองด้วยตา ดังนั้น การผ่าตัดสมองจึงมีความเสี่ยงและต้องระวังไม่ให้เส้นประสาทเสียหาย ซึ่งความพิเศษของหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมอง มีความละเอียดสูงจอภาพที่เห็นสามารถแยกเส้นเลือด เส้นประสาท เนื้อสมองได้ สามารถสร้างแผนที่ระบบประสาทของสมองทั้งหมดภายใน 20 นาที ยังมีระบบนำทางไปหาเนื้องอกได้แม่นยำโดยไม่หลงเส้นทาง และแขนกลที่ผ่าตัดเคลื่อนไหวด้วยเทคโนโลยีเดียวกับแขนหุ่นยนต์ที่ใช้ในสถานีอวกาศ ISS ของนาซ่า ทำให้ลดระยะเวลาการผ่าตัดได้มากและมีความมีปลอดภัยกับคนไข้ สามารถฟื้นตัวได้เร็ว ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดสมองด้วยเครื่องมือดังกล่าวนี้แล้ว

ขณะที่ นายอาทิวราห์ กล่าวว่า ตนมาเป็นตัวแทนของคนไทยทุกคนที่ร่วมโอนเงินบริจาคเข้ามาทางใดทางหนึ่ง รวมถึงเด็กๆ ที่ยกกระปุกออมสิน นำเงินมาให้ระหว่างทางที่วิ่ง มาวันนี้รู้สึกดีใจทั้งกับคนไข้และแพทย์ที่มีเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อประโยชน์ในการรักษาและต่อชีวิต เช่น ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า วันนี้ก็มีเครื่องมือที่ดีที่สุดในประเทศในเอเชียแปซิฟิก เพื่อรักษาแก่ทุกคน รักษาคนไข้สามัญทั่วไปแม้ไม่มีสตางค์มาก แต่มีโอกาสเข้าถึงการรักษาด้วยเครื่องมือที่ดีราคาหลายสิบล้านบาทไม่ต่างจากคนมีสตางค์

ทั้งนี้ ตนและทีมงานตั้งใจจะทำโครงการลักษณะนี้อีก เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย โดยครั้งนี้จะเน้นโรงพยาบาลระดับจังหวัด ระดับอำเภอ ขณะนี้มีรายชื่ออยู่ประมาณ 10 แห่ง แต่จะต้องไปพูดคุยรายละเอียด ซึ่งอาจจะเริ่มทำโครงการได้ประมาณกลางปี แต่ถ้าเป็นการวิ่งก็อาจจะไม่ได้วิ่งระยะยาวเช่นครั้งที่ผ่านมา 

ด้าน นายธวัชชัย เนยโอชา อายุ 52 ปี ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสมอง กล่าวว่า ตนมีอาการปากเบี้ยว กระตุก ใช้ชีวิตลำบาก กินอาหารไม่ได้ โดยตรวจพบว่ามีก้อนเนื้องอกในสมองขนาดเท่าไข่ไก่ เมื่อเดือนพ.ย.2561 ซึ่งถือว่าโชคดีได้เข้ารับการผ่าตัดด้วยหุ่นยนตร์ที่จัดซื้อด้วยเงินโครงการก้าวคนละก้าว เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังผ่าตัดฟื้นตัวได้เร็ว สามารถเดินได้ กินอาหารได้ตามปกติ ไม่มีผลข้างเคียง

"ก่อนหน้านี้กังวลมากเพราะหากใช้วิธีการผ่าตัดแบบเดิม แพทย์เคยให้ข้อมูลว่าร่างกายซีกซ้ายอาจขยับไม่ได้ เพราะอาจได้รับผลข้างเคียงระหว่างผ่าตัด แต่ก็ต้องผ่าตัดเอาเนื้องอกออกเพราะไม่เช่นนั้นก้อนเนื้ออาจไปกดทับส่วนอื่นทำให้มีปัญหาการหายใจในที่สุด ทั้งนี้ แพทย์จะอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้ในวันที่ 24 ม.ค.นี้ ตนจึงอยากขอบคุณโครงการนี้ที่ทำให้มีเครื่องมือแพทย์ดีๆ และอยากให้คนอื่นๆ ได้รับโอกาสดีๆแบบนี้บ้าง"นายธวัชชัย กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...