xs
xsm
sm
md
lg

หมอห่วง “ตรุษจีน” เพิ่มค่าฝุ่น PM2.5 พ่วงก๊าซพิษ เหตุจุดธูปเทียน เผากระดาษเงินทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หมอปอดห่วง “ตรุษจีน” ยิ่งเพิ่มค่าฝุ่น PM2.5 เหตุจุดธูปเทียน เผากระดาษเงินกระดาษทอง ทั้งยังเพิ่มค่ามลพิษในอากาศตัวอื่น ทั้งซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ ที่ทำให้ระคายเคือง อันตรายจากสารไม่ต่างจากควันบุหรี่ แนะลดเผากระดาษเงินทอง หรือรวมให้รัฐบาลเผาแบบไต้หวัน หรืองดจุดธูปเทียนแบบป่อเต็กตึ๊ง

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าหน่วยโรคปอดและทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กล่าวว่า ขณะนี้ตนเป็นห่วงในเรื่องผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เนื่องจากใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีการจุดธูป และเผากระดาษเงินกระดาษทองมาก ซึ่งควันจากธูปและการเผากระดาษเงินกระดาษทอง จะเป็นมลพิษทางอากาศสูง ไม่ใช่แค่ฝุ่น PM2.5 เท่านั้น ซึ่งจากการศึกษาวิจัยร่วมกับสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เรื่อง อันตรายควันธูปมา 11 ปี ทำให้พบว่า ในควันธูปมีสารอันตรายไม่แตกต่างจากบุหรี่ ซึ่งมีสารอันตรายจำนวนมากหลายชนิด ไม่ใช่แค่ฝุ่นละออง PM2.5 แต่ยังมีสารอื่นๆ ทั้งซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หรือกำมะถัน และไนโตรเจนไดออกไซด์ ล้วนเป็นก๊าซระคายเคืองทั้งสิ้น และยังมีกลุ่มโลหะหนัก สารก่อมะเร็ง สารอินทรีย์ระเหย

“ไม่ใช่แค่ควันธูป แต่เรายังมีการศึกษาวิจัยต่อเนื่องเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เกี่ยวกับกระดาษเงินกระดาษทอง ก็พบว่า มีสารอันตรายไม่แตกต่างจากธูป ที่สำคัญ ในกลุ่มสารโลหะหนักพบมากกว่าธูปด้วยซ้ำไป เนื่องจากมีการเคลือบสารไว้บนกระดาษเงินกระดาษทอง สารเหล่านี้เป็นมลพิษทางอากาศมาก ดังนั้น อยากให้ช่วงตรุษจีน หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษเงินกระดาษทอง และธูป เนื่องจากช่วงนี้มีปริมาณการใช้มาก ก็จะยิ่งก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศสูงขึ้นไปอีก ยิ่งกระดาษเงินกระดาษทอง พวกขี้เถ้าจากการเผา เก็บไม่ดีก็ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม ละลายไปกับน้ำ กับดินอีก สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้ทั้งหมด” นพ.มนูญ กล่าว

นพ.มนูญ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา เราศึกษาวิจัยมานาน และมีการเปรียบเทียบการตรวจค่าเลือด และปัสสาวะของคนที่ทำงานในวัด กับคนที่ไม่ทำงานในวัด ก็จะพบว่า คนทำงานในวัดมีค่าเลือด และปัสสาวะมีสารก่อมะเร็งสูงกว่าคนทำงานนอกวัด แม้สารเหล่านี้จะขับออกจากร่างกายได้ทางปัสสาวะ แต่ก็ไม่หมด เพราะระหว่างที่เข้าไปในร่างกาย ซึ่งเมื่อตรวจเม็ดเลือดขาวก็พบว่ามีการแตกหักของโครโมโซมเพิ่มขึ้น และความสามารถในการซ่อมแซมของร่างกายก็ลดลงอีก จะเห็นว่า มีอันตรายมาก หากเป็นไปได้ขอให้หยุดใช้ธูป และกระดาษเงินกระดาษทองในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ หรือลดลงให้มากที่สุด ซึ่งเท่าที่ทราบล่าสุดมูลนิธิ ป่อเต็กตึ๊ง ก็มีประกาศงดจุดธูปเทียนบูชา ซึ่งอยากให้ศาลเจ้าอื่นๆ ทำกันมากขึ้น

“อย่างในไต้หวัน เข้าใจว่า เป็นประเพณีก็มีการไหว้กระดาษเงินกระดาษทอง แต่ขอให้ประชาชนอย่าเผาเอง โดยทางรัฐหรือเทศบาลของไต้หวันเป็นผู้นำกระดาษเงินกระดาษทองไปจัดการเผาทำลายรวมกันให้ เป็นต้น” นพ.มนูญ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...