xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยะสกล” แจง กม.สาธารณสุข จัดการปัญหาฝุ่น PM2.5 เป็นอำนาจท้องถิ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ปิยะสกล” แจงใช้ พ.ร.บ. สาธารณสุข จัดการปัญหาฝุ่น เป็นอำนาจของท้องถิ่น ต้องออกประกาศแก้ไข ส่วนปัญหารถควันดำเป็นเรื่องกฎหมายจราจร

วันนี้ (23 ม.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวการเฝ้าระวังดูแลสุขภาพประชาชนในสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ว่า ขณะนี้ทุกกระทรวงกำลังเร่งลดต้นกำเนิดของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 แต่ภาคประชาชนก็ต้องช่วยลดฝุ่นด้วย ส่วน สธ. ได้เฝ้าระวังดูแลสุขภาพประชาชนมาอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง แนะนำวิธีการป้องกันตนเอง จัดทีมแพทย์ลงพื้นที่ให้ความรู้แก่ประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่ปฏิบัติงานกลางแจ้ง เช่น ตำรวจจราจร แม่ค้าริมถนน คนงานก่อสร้าง ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นสูงเกิน 90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (สีแดง) นอกจากนี้ ยังให้กรมการแพทย์ โดย รพ.นพรัตนราชธานี ตั้งคลินิกมลพิษขึ้น บริเวณชานเมืองด้วย ในการเฝ้าระวังกลุ่มโรคที่เสี่ยง ซึ่งขณะนี้ได้มอบให้กรมควบคุมโรคเฝ้าระวังการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยใน 3 โรค ได้แก่ โรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง หลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน ซึ่งตัวเลขผู้ป่วยไม่ได้เพิ่มขึ้นในลักษณะมาจากฝุ่นละออง เนื่องจากปกติอากาศเย็นก็จะมีกลุ่มโรคเหล่านี้ โดยเฉพาะหอบหืด ก็จะพบได้ อย่างไรก็ตาม สธ. ได้เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนกกันมาก แต่ให้ตระหนักในการดูแลตัวเอง

นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ส่วนเรื่องของมาตรการทางกฎหมายนั้น ที่หลายคนอาจเข้าใจว่า สธ. มีอำนาจในการออกกฎเกณฑ์ต่างๆ ต้องชี้แจงว่า ในเรื่องของสาธารณสุข จะมี พ.ร.บ. การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 เกี่ยวกับมาตรการควบคุมกรณีเกิดเหตุรำคาญ หรือมีผลต่อสุขภาพ อย่างที่ผ่านมา มีเรื่องไข้เลือดออกและจำเป็นต้องตัดวงโคจรลูกน้ำยุงลาย ก็สามารถออกมาตรการให้ประชาชนในบ้านเรือนกำจัดลูกน้ำยุงลาย แต่มาตรการนี้จะมอบอำนาจให้ท้องถิ่นดำเนินการ ซึ่งหากในพื้นที่ กทม. ก็จะเป็นอำนาจของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ส่วนในเรื่องของฝุ่นละอองนั้น ก็จะมีลักษณะเดียวกัน แต่ไม่ใช่ว่ากระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ไปจัดการ

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในเรื่องของการใช้ พ.ร.บ. การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ได้มอบอำนาจให้ท้องถิ่นดำเนินการ อย่างเรื่องฝุ่นละออง ขณะนี้ ทางกรุงเทพมหานครได้ออกประกาศห้ามเผาขยะในที่โล่งแจ้งแล้ว ส่วนเรื่องควันดำจากรถยนต์นั้น ใน พ.ร.บ. การสาธารณสุขฯ จะไม่สามารถใช้ได้ เพราะกฎหมายสาธารณสุขจะเป็นเรื่องเฉพาะพื้นที่ แต่เรื่องรถที่ปล่อยควันดำต่างๆ นั้น จะเป็นกฎหมายจราจร ซึ่งจะมีข้อบังคับอยู่


กำลังโหลดความคิดเห็น...