xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กฉัตร” รับ รบ.สื่อสารน้อย ชี้คนเข้าใจผิดค่าอากาศสูงเป็นค่าฝุ่น PM2.5 สั่งรับมืออีก 7 วันอากาศปิด ฝุ่นไม่กระจาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กฉัตร” หารือทุกหน่วยงานแก้ ฝุ่น PM2.5 เผย เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ ส.ค. 61 แต่ยอมรับสื่อสารน้อยไป แจง ปชช. ตระหนกจากค่าดัชนีคุณภาพอากาศที่สูงเกินกว่า 100 เหตุมีหลายค่าในนั้นรวมถึง PM2.5 เผย หากดูแยกล่าสุดอยู่ระดับปานกลางแค่ 49 ยันอยู่ข้างนอกไม่นาน ไม่ต้องซื้อหน้ากากใส่ เผย จับแล้ว 2 รายโก่งราคา พร้อมให้ ตร. เข้มจอดรถนานห้ามติดเครื่อง ห้ามรถบรรทุกเข้านอกเวลา

วันนี้ (17 ม.ค.) พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ผู้แทนกระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข กองทัพบก กองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบังคับการตำรวจจราจร กรมอุตุนิยมวิทยา กรมฝนหลวง และ ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

พล.อ.ฉัตรชัย ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ตนมาหารือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากทุกวันนี้เกิดความสับสนในสังคมมาก ในเรื่องของข้อมูลค่าฝุ่นละออง โดยขณะนี้ที่บอกว่าค่าสูงนั้น จริงๆ แล้ว คือ ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (Air Quality Index : AQI) ซึ่งมีทั้งสิ้น 6 ตัว คือ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ก๊าซโอโซน (O3) ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) และฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ซึ่ง PM2.5 เป็นหนึ่งในนี้ ซึ่งอธิบดีกรมควบคุมมลพิษรายงานว่า ค่า PM2.5 อยู่ที่ประมาณ 49 มคก./ลบ.ม. ซึ่งอยู่ในระดับปานกลาง แต่เมื่อรวมค่าอื่นๆ เข้าไปเลยทำให้สูง โดยคนไปมองภาพรวมของค่าทุกตัวจึงทำให้ดูสูงเป็น 100 กว่าๆ ทั้งนี้ รัฐบาลมีการเตรียมการเรื่องนี้มาตั้งแต่ ส.ค. 2561 มีการหารือเตรียมพร้อมไว้แล้ว และช่วงนี้ก็มีการดำเนินการมาตรการต่างๆ แต่ยอมรับว่า การสื่อสารไปยังประชาชนยังทำได้ไม่มี และไม่ครอบคลุมชัดเจน โดยขอให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะกรมควบคุมมลพิษ สื่อสารให้มากขึ้น และขอให้ประชาชนฟังข่าวสารจากทางรัฐบาลจะดีที่สุด

“สาเหตุของเรื่องฝุ่น PM2.5 มาจากหลายตัว ทั้งการเผาไหม้เครื่องยนต์ อุตสาหกรรม สิ่งวัสดุ พืชหรือสัตว์ การปิ้งย่าง เป็นมูลเหตุสำคัญทั้งนั้น วันนี้จึงชี้แจงกันชัดเจน ขอให้ทุกหน่วยงานสื่อสารสร้างความเข้าใจประชาชน อย่างเรื่องการป้องกันก็ขอให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชี้แจง อย่างค่าฝุ่นPM2.5 ถ้าเราเดินผ่านตามท้องถนนระยะเวลาสั้นๆ ก็ไม่ได้เป็นปัญหาร่างกายมากเกินไป แต่ถ้าค่าสูงเลยระดับปานกลาง และต้องอยู่นานเกิน 12 ชั่วโมง ถึงจะมีปัญหาได้ ส่วนหน้ากาก N95 ไม่ต้องซื้อก็ได้ เพราะหากเดินออกไป 5-10 นาที ระยะสั้นๆ ก็เข้าห้องทำงานหรือบ้าน ซึ่งหากมีการปกปิด มีเครื่องปรับอากาศก็ไม่ต้องซื้อให้เสียเงิน ส่วนเรื่องราคาหน้ากาก N95 ได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ไปดู ได้รับรายงานว่าจับคนที่ขึ้นราคาไปสูงๆ ได้ 2 ราย ซึ่งราคานั้นควรอยู่ไม่เกิน 30-50 บาท แล้วแต่สเปกของยี่ห้อ และให้ไปดูต่อด้วยว่า จะดำเนินการและกำกับดูแลไม่ให้กักตุนอย่างไร” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า สำหรับมาตรการป้องกันและลดฝุ่นลงนั้น มีหลายหน่วยงานดำเนินไปแล้ว เช่น ฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ เพื่อลดค่า AQI การทำฝนหลวง ซึ่งไม่สามารถปฏิบัติการทั่วถึงทุกวัน เพราะต้องมีองค์ประกอบที่พร้อมถึงปฏิบัติการได้ การจับรถควันดำที่ล่าสุดมีรายงานว่าตรวจจับ 600 ราย อย่างไรก็ตาม คาดว่า อีก 7 วันข้างหน้าจะมีความกดอากาศจากจีนแผ่ลงมา มีผลให้ PM2.5 กระจายตัวได้ช้าลง ก็มีการเตรียมการรองรับไว้แล้ว เช่น ตำรวจจะอำนวยความสะดวกจราจร เพราะรถติดมากจะปล่อยควันมาก ก็จะใช้มาตรการกฎหมายที่มีอยู่แล้ว เช่น จอดรถติดเครื่องไว้นานไม่ควรทำ รถบรรทุกขนาดใหญ่เข้ามาเขตปริมณฑลในเวลาที่ห้ามเข้าก็จะไม่ให้เข้า ถ้าไม่ปฏิบัติตามคำสั่งก็อาจจะยกรถ รวมไปถึงการห้ามก่อสร้าง ซึ่งจริงๆ ส่วนใหญ่จะก่อให้เกิด PM10 มากกว่า แต่ที่ห้ามเพราะการก่อสร้างกีดขวางจราจร ทำให้รถติด ซึ่งเมื่อรถลื่นไหลขึ้น ก็ก่อให้เกิด PM2.5 น้อยลง เป้าหมาย คือ ทำให้จราจรนี้สะดวกขึ้นในช่วงเวลาวิกฤต หรืออย่างรถเมล์ก็จะเปลี่ยนเป็น NGV 3,000 คัน

“ผมสั่งการตอนท้ายประชุม คือ แผนระยะยาวที่จะทำร่วมกันจริงๆ โดยกรมควบคุมมลพิษมีแผนอยู่แล้ว แต่แผนอาจจะยังไม่ครอบคลุมบางหน่วยงาน เช่น การปรับเปลี่ยนน้ำมัน B20 และรถยนต์ยูโร 4 จะทำอย่างไร ที่จะต้องเดินหน้าไปด้วยกันได้ ไม่ใช้น้ำมันเปลี่ยนใน 2 ปี แต่รถจะเปลี่ยนใน 10 ปี หรือ หรือการตรวจรถควันดำก็ต้องดำเนินการต่อเนื่อง ในแผนต้องคุยกันถึงต้องเชื่อมโยงทุกหน่วยงาน อุตสาหกรรม พลังงาน ต้องมาวางแผน 3 ปีข้างหน้ามีอะไร หรือใน 1 ปีจะทำอะไรกัน ส่วนเรื่องปิ้งย่างก็กำลังดำเนินการตามแผน การไปห้ามก็ต้องดูว่าปล่อยออกมาปริมาณขนาดไหน ถ้าแถวนั้นค่าฝุ่นไม่ได้เกินจะห้ามทำไม หลายประเทศก็มีห้าม แต่คงมองจุดเดียวไม่ได้” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

พญ.ฉันทนา ผดุงทศ ผู้อำนวยการสำนักโรคจากการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ความกังวลเรื่องใส่หน้ากาก มี 2 ประเด็น คือ 1. ใครควรใส่ ซึ่งมี 2 ตัวแปร คือ อยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่น PM 2.5 เยอะแค่ไหน ถ้าเกิน 50 มคก./ลบ.ม. ตลอดเวลา 7 วัน ถือเป็นพื้นที่สูง และใช้ระยะเวลากลางแจ้งนานหรือไม่ หากเกินครึ่งวันหรือ 12 ชั่วโมงติดต่อกัน ก็ควรจะใส่ รวมถึงคนที่มีโรคประจำตัว ภูมิแพ้ หอบหืด โรคทางเดินหายใจ หัวใจขาดเลือด แต่หากไม่นาน คนปกติอาจหลีกเลี่ยงลดเวลาการสัมผัสก็เพียงพอแล้ว ส่วนพื้นที่อื่นที่ค่าเกือบถึง 50 มคก./ลบ.ม. ถ้าแข็งแรงดีก็ไม่ต้องกังวล ส่วนคนเจ็บป่วยต้องกังวลและใส่ 2. ใส่ชนิดไหน ชนิดหน้ากากมีข้อมูลมากมาย ที่บอกว่าหน้ากากอนามัยแล้วใช้ทิชชูซ้อน เป็นนักวิจัยทำวิจัยในห้องทดลอง มีการควบคุมตัวแปรทุกอย่างเพื่อดูว่ามีประสิทธิภาพหรือไม่ แต่การใช้ชีวิตประจำวัน ประสิทธิภาพน่าจะลดลงขึ้นกับบริบท การใช้จริงควรเป็นหน้ากา N95 ที่มีกรองอนุภาคเล็กถึง 0.3 ไมครอนได้

นายสุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ข้อมูลเรื่องค่าฝุ่นละอองนั้น ขอชี้แจงว่า เรามีจุดตรวจวัดใน กทม.และปริมณฑลมากที่สุด รวมแล้ว 43 จุด โดยเป็นของกรมควบคุมมลพิษ 19 จุด ของ กทม. 24 จุด ซึ่งขณะนี้ค่า PM2.5 อยู่ที่ 49 มคก./ลบ.ม. ถือว่าเป็นสีเหลือง ส่วน AQI อยู่ที่ 96 ขณะที่ข้อมูลทางเว็บไซต์ที่ไปดูไปอ้างอิงหรือเสิร์ชจากกูเกิลกันนั้น ปรากฏว่าออกมาอยู่ถึง 162 มคก./ลบ.ม. จากสีเหลืองกลายเป็นสีแดง แต่จากการตรวจสอบว่าข้อมูลมาอย่างไร ก็บอกว่าได้จากกรมควบคุมมลพิษ ทั้งที่ข้อมูลของเราคือ 49 มคก./ลบ.ม. เท่านั้น มันต่างกันเยอะมาก ทำให้เกิดการตื่นตระหนก คนเห็นตัวเลขก็ซื้อหน้ากาก N95 มาใส่กัน ทั้งนี้ สามารถเช็กข้อมูลได้จากแอปพลิเคชัน Air4Thai ซึ่งข้อมูลจะเป็นเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง

กำลังโหลดความคิดเห็น...