xs
xsm
sm
md
lg

ทปอ.ยังไม่ฟันธงเลื่อนวันสอบ GAT/PAT ขอรอ กกต.ขณะที่ สทศ.ประกาศแจ้งสนามสอบให้เด็กรู้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทปอ. เชิญ สทศ. หารือจัดการสอบ ชี้ กรณีสอบ GAT/PAT ทุกอย่างรันไปตามขั้นตอน ให้เด็กเลือกสนามสอบเองและประกาศแจ้งผู้สอบแล้ว ระบุ หากมีการเลื่อนวันสอบอาจกระทบการจัดการสนามสอบ แจงไม่ฟันธงเลื่อนวันสอบ GAT/PAT หรือไม่ ขอฟัง กกต. ก่อน

วันนี้ (16 ม.ค.) รศ.เพ็ญรัตน์ หงษ์วิทยากร รองเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล ประธานคณะกรรมการการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาหรือ TCAS ได้เชิญ ดร.ทรายทอง พวกสันเทียะ รักษาการ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ หรือ สทศ. มาหารือเกี่ยวกับเรื่องการบริหารจัดการข้อสอบต่างๆ โดยเฉพาะข้อสอบการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และการทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพหรือ PAT ซึ่งเป็นข้อสอบที่ใช้วัดศักยภาพหรือความสามารถของเด็กจริงๆ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นที่จะต้องมาวัดหลังจากที่เด็กจบการศึกษาแล้ว แต่สามารถวัดได้ตลอดเวลา อย่างเช่นการสอบ SAT หรือ เอสเอที ที่เป็นการทดสอบการใช้เหตุผล เป็นข้อสอบมาตรฐานสำหรับการรับบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกา หากเด็กพร้อมเมื่อไหร่ก็สามารถมาสอบได้ทันที ซึ่ง ทปอ. หารือว่าจะเป็นไปได้หากทปอ. จะขอให้ปรับข้อสอบ GAT/PAT และสามารถเลือกสอบเองในช่วงเวลาใดก็ได้ โดย ทปอ. จะเข้าไปช่วยเรื่องข้อสอบด้วย ซึ่งทาง สทศ. ก็ยินดี และให้ ทปอ. จัดทำข้อเสนอให้ สทศ. ทั้งนี้ ถ้าทุกอย่างเรียบร้อย ทปอ. อยากให้มีการดำเนินการในปี 2563 เลย แต่ถ้าเตรียมการไม่ทันก็อาจจะเลื่อนออกไปในปี 2564

“ทปอ. ได้สอบถาม ดร.ทรายทอง ถึงเรื่องการบริหารจัดการการทดสอบ GAT/PAT ปีการศึกษา 2562 ซึ่งทาง สทศ. แจ้งว่า ทุกอย่างยังดำเนินการไปตามกำหนดการเดิม คือ ได้เปิดให้ผู้สมัครเข้ามาเลือกสนามสอบเอง และได้ประกาศเลขที่นั่งสอบ/สนามสอบไปแล้ว ผู้สมัครรับทราบข้อมูลทั้งหมดแล้ว หากจะมีการเลื่อนวันสอบ GAT/PAT อาจจะมีผลกระทบกับผู้สมัครที่ได้เลือกสนามสอบที่ต้องการไปแล้ว ที่อาจได้รับผลกระทบว่าจะไม่ได้สนามสอบตามที่เลือกไว้ เพราะบางสนามสอบแจ้งว่ามีการกำหนดกิจกรรมไปแล้ว และอาจจะกระทบการจัดการของสนามสอบเองด้วย นอกจากนี้การจัดการข้อสอบต้องมีการเตรียมการล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วัน เช่น ถ้ามีการเลือกการสอบออกไปตามเดิมก็อาจจะไม่ได้สานามสอบเดิม เพราะโรงเรียนได้มีการวางแผนจัดสอบปลายภาคให้แก่นักเรียนชั้นอื่นแล้ว เด็กบางคนต้องไปเรียนรักษาดินแดน หรือโรงเรียนมีการเตรียมการจัดกิจกรรมอื่นๆ ให้เด็ก เป็นต้น” รศ.เพ็ญรัตน์ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม ที่เตรียมไว้บางส่วนถึงตอนนี้ ทปอ. ยังไม่ฟันธงว่าจะมีการเลื่อนวันสอบ GAT/PAT หรือไม่ คงต้องรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศวันเลือกตั้งก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...