xs
xsm
sm
md
lg

ชู "หญ้าดอกขาว" ช่วยฟื้นปอด ลดผลกระทบฝุ่น PM2.5

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รพ.อภัยภูเบศร แนะใช้ "หญ้าดอกขาว" ช่วยดูแลฟอกปอด ลดผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 หลังงานวิจัยชี้สารสกัดหญ้าดอกขาวเข้ม 10.09% ลดการอักเสบจากนิโคตินในหนูได้ ฟื้นฟูสภาพปอดกลับมาปกติ

ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จากสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑล ซึ่งส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และปัญหาสุขภาพโดยรวม หากไม่หาทางรับมือและป้องกันอาจจะก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงในโรคระบบทางเดินทางหายใจและหากสะสมระยะยาอาจก่อให้เกิดมะเร็งปอดได้ ทั้งนี้ ในการใช้พื้นบ้านพบว่า มีสมุนไพรหลายชนิดที่ช่วยในการดูแลปอด ฟอกปอด ตัวที่นิยมและใช้กันมากในบ้านไทย คือ หญ้าดอกขาว

ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า จากการสืบค้นข้อมูลพบว่า มีงานวิจัยรองรับหลายชิ้นในไทย พบสารออกฤทธิ์และฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา เช่น ขับปัสสาวะ ป้องกันไม่ให้ไตถูกทำลาย ต้านแบคทีเรีย ต้านมาลาเรีย ลดไข้ แก้ปวด แก้อักเสบ คลายกล้ามเนื้อเรียบ ต้านการเกิดแผล ต้านเบาหวาน ต้านการกระจายของมะเร็ง ต้านไม่ให้รังสีแกมมาทำลายเซลล์ และมีการศึกษาใช้เป็นยาอดบุหรี่ ปัจจุบันสมุนไพรหญ้าดอกขาวถูกบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2554 อีกด้วย นอกจากนี้ มีงานวิจัยพบว่า สารสกัดหญ้าดอกขาวความเข้มข้น 10.09% มีฤทธิ์ลดการอักเสบในหนูที่ได้รับนิโคตินเป็นเวลายาวนานกว่า 6 เดือน พบว่า ช่วยฟื้นฟูพยาธิสภาพของปอดให้กลับมาเป็นปกติได้

"มีข้อมูลหญ้าดอกขาวจากงานวิจัยในปัจจุบันที่ทำในมนุษย์เพื่อใช้อดบุหรี่ เป็นเวลา 8-12 สัปดาห์ พบว่า มีความปลอดภัยสูง จึงอยากแนะนำสมุนไพรชนิดนี้ให้ประชาชนได้ใช้เป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพในช่วงที่ต้องเผชิญกับมลพิษจากฝุ่นละอองในปัจจุบัน เพราะเป็นสมุนไพรที่หาง่ายและมีความปลอดภัย สามารถใช้ร่วมกับการใช้หน้ากาก N95 และเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน” ภญ.ผกากรอง กล่าวและว่า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 037-211289 และสำหรับท่านที่สนใจสามารถมาเรียนรู้วิธีการใช้ที่ถูกต้องและรับหญ้าดอกขาวได้ฟรี วันละ 100 ต้น ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 16 วันที่ 6-10 มี.ค.นี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 10-12


กำลังโหลดความคิดเห็น...