xs
xsm
sm
md
lg

สภา กทม.สำรวจชุมชน "เทพธิดาราม" พบยังมีคนไร้ที่พึ่ง ไม่มีค้ากาม เล็งติด CCTV เพิ่มทุก 100 เมตร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สภา กทม. ลงพื้นที่ชุมชนเทพธิดาราม ส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยงาม ปลอดภัย ไร้ยาเสพติด มั่วสุม ค้าประเวณี คนขอทาน เล็งติดกล้อง CCTV เพิ่ม 36 ตัวในชุมชน ทุก 100 เมตร คาดใช้เวลา 3 เดือน หัวหน้ชุมชนเผย ยังพบคนไร้ที่พึ่ง แต่ไม่มีค้าประเวณี

นายไพฑูรย์ ขัมภรัตน์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) ในฐานะประธานคณะกรรมการวิสามัญศึกษาข้อเท็จจริงและกฎหมายที่ใช้ในการบริหารจัดการพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ชั้นในและพื้นที่ต่อเนื่องกัน กล่าวภายหลังลงพื้นที่ชุมชนเทพธิดารามและบริเวณโดยรอบ เพื่อศึกษาข้อเท็จจริง การป้องกันปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด การมั่วสุม ค้าประเวณี และสาธารณประโยชน์ของชุมชน ว่า ชุมชนเทพธิดาราม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายท่องเที่ยวในลักษณะเดินชมวัดเทพธิดารามวรวิหาร วัดราชนัดดารามวรวิหาร วัดมหรรณพารามวรวิหาร เพื่อชมสภาพความเป็นอยู่บ้านไม้ทรงโบราณ และสถาปัตยกรรมที่สวยงาม

นายไพฑูรย์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ผู้บริหารเขตพระนคร และประธานชุมชนเทพธิดาราม ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่คณะกรรมการฯ เกี่ยวกับความต้องการของชุมชน ซึ่งจำเป็นต้องสร้างความเข้าใจกับชุมชนเพื่อจัดระเบียบสังคมให้ชุมชนและนักท่องเที่ยว ได้รับความปลอดภัย มีสิ่งแวดล้อมและ คุณภาพชีวิตที่ดี นอกจากนี้สำนักงานเขตพระนคร มีแผนงานที่จะดำเนินการปรับภูมิทัศน์บริเวณตรอกสาเก บริเวณโดยรอบวัดเทพธิดาราม วัดราชนัดดา และบริเวณริมคลองคูเมืองเดิม สำรวจพื้นที่เพื่อวางแผนติดกล้องCCTV รวมถึงการ ส่งเสริมอาชีพให้ชุมชนต่างๆด้วย

นายไพฑูรย์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ชุมชนในวันนี้ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาและจัดระเบียบเมือง ให้ปลอดจากปัญหาการค้าประเวณี ยาเสพติด การมั่วสุม คนไร้ที่พึ่งและคนขอทาน ให้ประชาชนในชุมชนได้รับความปลอดภัยและนักท่องเที่ยวเกิดความสบายใจเมื่อมาเที่ยวในเมืองไทย ทั้งนี้ กล้อง CCTV ถือว่ามีส่วนสำคัญในการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งยังเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับเจ้าหน้าที่ในการจับกุมผู้กระทำผิด โดยสำนักการจราจรและขนส่ง ได้ตั้งงบประมาณเพื่อติดตั้งกล้อง CCTVในชุมชนเพิ่มอีก 36 ตัว โดยกำหนดจุดติดตั้งเป็นระยะทุกๆ 100 ม. คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน นอกจากนี้ในการพบปะประชาชนในวันนี้ยังได้รับคำยืนยันจากประชาชนในชุมชนว่าจะไม่ทิ้งขยะและร่วมกันดูแลคลองในพื้นที่ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญสำหรับความร่วมมือจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง และจะขยายความร่วมมือไปยังภาคส่วนอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไปในอนาคต

นายสมศักดิ์ อังศุโกมุทกุล ประธานชุมชนเทพธิดาราม กล่าวว่า พื้นที่ชุมชนเริ่มตั้งแต่ ถนนศิริพงษ์ไปถึงแยกถนนสำราญราษฎร์ ถนนมหาชัย และคลองหลอดเทพธิดาราม มีบ้านพักอาศัย จำนวน 130 หลังคาเรือน ประชากรประมาณ 400 คน ภายในชุมชนมีที่พักค้างคืน(HOTEL) และบ้านเช่า ลักษณะอาคารเป็นบ้านไม้ ให้ชาวต่างชาติเช่าพักอาศัย ประมาณ 20 ห้อง มีปัญหาคนไร้ที่พึ่ง แต่ไม่พบผู้ค้าประเวณีในชุมชน สำหรับสภาพความเป็นอยู่ของชาวชุมชน ได้มีการประชุมและจัดกิจกรรมร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สมาชิกได้พบปะพูดคุย และแก้ปัญหาร่วมกัน สร้างชุมชนให้เข้มแข็ง พึ่งตนเอง และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...