xs
xsm
sm
md
lg

ชวนคลิกเพจ "9 ย่าง เพื่อสร้างลูก" ให้คำแนะนำเลี้ยงลูกคุณภาพ 9 หัวข้อผ่านแชตเฟซบุ๊ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สธ.ร่วมยูนิเซฟ เปิดตัวโครงการ 9 ย่างเพื่อสร้างลูก ให้คำแนะนำเลี้ยงลูกมีคุณภาพผ่านทาง แชตเฟซบุ๊ก ตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึง 6 ขวบ ผ่าน 9 หัวข้อ หวังเป็นของขวัญวันเด็กแห่งชาติ

วันนี้ (11 ม.ค.) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวโครงการ 9 ย่างเพื่อสร้างลูก เพื่อเป็นของขวัญวันเด็กแห่งชาติ ปี 2562 ว่า อัตราเกิดของเด็กไทยลดลงอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันอยู่ที่ 7 แสนคนต่อปี นอกจากนี้ ยังมีปัญหาด้านอนามัยแม่และเด็ก เช่น หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก เด็กมีน้ำหนักต่ำกว่า 2,500 กรัม การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวต่ำ ส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการไม่สมวัย สะท้อนให้เห็นว่า ไทยกำลังเผชิญปัญหา “เด็กเกิดน้อย ด้อยคุณภาพ” ด้วยเหตุนี้ สธ.ซึ่งได้รับความร่วมมือจากองค์การยูนิเซฟ พัฒนาโครงการ 9 ย่างเพื่อสร้างลูก ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้ความรู้อย่างครอบคลุมในทุกเรื่อง และทุกคนในครอบครัวสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ได้

“โครงการ 9 ย่างเพื่อสร้างลูกนี้ ทุกคนสามารถสมัครรับข้อความได้ฟรี โดยเข้าไปที่เพจ 9 ย่างเพื่อสร้างลูก www.facebook.com/9YangTH หลังจากนั้นก็คลิกในช่องส่งข้อความ ซึ่งจะได้รับข้อมูลความรู้สำหรับช่วงตั้งครรภ์จนเด็กอายุครบ 6 ปี ประกอบด้วย 9 หัวข้อ 1.ตั้งครรภ์คุณภาพ 2.นมแม่และโภชนาการเด็ก 3. เข้าใจพัฒนาการเด็กตามวัย 4.การเล่นและการส่งเสริมพัฒนาการ 5.เลี้ยงลูกเชิงบวก 6.ป้องกันโรคและดูแลเมื่อเจ็บป่วย 7.ความปลอดภัยป้องกันอุบัติเหตุ 8.สุขอนามัยที่ดี และ9.บทบาทสมาชิกในครอบครัว ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องใส่ชื่อผู้เข้ามาใช้งานใส่เพียงจังหวัดและเขตที่เอยู่เท่านั้น ก็จะทราบข้อมูลต่างๆ รวมทั้งจะทำให้ทราบด้วยว่าในพื้นที่ของเรานั้น มีโรคอะไรที่ต้องเฝ้าระวังหรือไม่ ”นพ.ศุภกิจ กล่าว

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในปี 2562 กรมมีของขวัญเพื่อให้เด็กได้เจริญเติบโตอย่างสมวัย คือ โครงการ 9 ย่างฯ มาช่วยส่งเสริมงานแม่และเด็ก ที่ขณะนี้ได้มีการวางแผนให้กับแม่ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ เพื่อร่วมสร้างเด็กให้เติมโตอย่างสมวัยและเป็นเด็กที่มีคุณภาพ รวมถึงกลุ่มแม่วัยใสที่ถึงแม้ปัจจุบันจำนวนการท้องไม่พร้อมในกลุ่มแม่วัยใสจะลดลง แต่ก็ไม่ควรมองข้าม ซึ่งเราเชื่อว่าโครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาท้องไม่พร้อม ทั้งยังช่วยให้ความรู้กลุ่มแม่วัยใสได้ดีเพราะกลุ่มแม่วัยใสจะเข้าถึงเทคโนโลยีได้ดี อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม อีกปัญหาที่พบ คือ ปัจจุบันผู้หญิงมีการแต่งงานและมีบุตรช้าลง ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัย แต่ทางเราก็พยายามใช้การสร้างความเชื่อมั่น โดยมีการเตรียมความพร้อม ให้กับหญิงที่พร้อมแต่ยังไม่ท้อง โดยการสร้างความรู้ความเข้าใจเพื่อเป็นแรงจูงใจให้แม่ที่มีความพร้อมกล้าที่จะตั้งครรภ์

นายโธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า คนมีบุตรจะมีความรู้สึก 2 ข้อ คือ 1.รู้สึกดีใจที่ได้มีลูก และ2.รู้สึกกังวล เช่น กังวลว่าลูกจะดิ้น ลูกจะได้รับสารอาหารเพียงพอหรือไม่ หรือได้นอนหลับอย่างเพียงพอหรือไม่ เป็นต้น ดังนั้นการที่มีโครงการนี้ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะต่อไปแม่สามารถหาข้อมูลและหาคำตอบได้จากโครงการ 9 ย่างนี้ ทั้งยังขอชื่นชมไทยที่ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาเด็กมีพัฒนาการไม่สมวัยที่ได้มีการตั้งเป้าการแก้ปัญหาอย่างชัดเจนกำลังโหลดความคิดเห็น...