xs
xsm
sm
md
lg

“หมอธี” ขอแค่เฝ้าดู นร.กรุงเทพคริสเตียนแต่งไปรเวท ขณะที่ ผอ.ร.ร.ย้ำเพื่อการวิจัย-ไม่บังคับเด็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธีระเกียรติ” แจงขอไม่ออกความเห็น ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนให้ นร.แต่งไปรเวททุกวันอังคาร ชี้เป็นสิทธิ ทำได้ไม่ขัดระเบียบ สช.ขอแค่เฝ้าดู ด้าน ผอ.ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนเผยวันแรกบรรยากาศคึกคัก เสียงของผู้ปกครอง ศิษย์เก่าแนวโน้มดี ยันทำเพื่อการวิจัยและไม่มีการบังคับเด็ก

วันนี้ (8 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีโรงเรียนกรุงเทพวิทยาลัย ร่วมกับสภานักเรียนมัธยมศึกษา ทดลองให้นักเรียนเลือกใส่เครื่องแต่งกายไปรเวทด้วยตนเองสัปดาห์ละ 1 วัน โดยกำหนดทุกวันอังคารเพื่อศึกษาถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเครื่องแต่งกายที่ไม่ใช่เครื่องแบบนักเรียนมาเรียนหนังสือนั้นจะส่งผลต่อการพัฒนาของนักเรียนในเชิงสร้างสรรค์อย่างมีนัยสำคัญหรือไม่ รวมทั้งเพื่อตอบโจทย์ความเปลี่ยนแปลงของโลกที่ทันสมัยขึ้น และสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้น ซึ่งจะใช้เวลา 1 ภาคเรียน โดยเริ่มวันนี้เป็นวันแรกนั้น ว่า โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนมีสถานะเป็นนิติบุคคล มีสิทธิในการดำเนินการ ไม่จำเป็นต้องแจ้งมาที่ตน เท่าที่ทราบคือโรงเรียนมีแผนเพื่อทำการวิจัยเช่นนี้ทางโรงเรียนน่าจะมีแผนการรองรับและมีความพร้อม เพราะฉะนั้น ตรงนี้เป็นสิทธิของโรงเรียนและไม่ได้ทำผิดกฎระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) แต่อย่างใดด้วย อีกทั้งโรงเรียนก็มีสมาคมผู้ปกครองถ้าเกิดมีปัญหาอะไร เชื่อว่าจะเข้ามาร่วมกันดูแล และหน้าที่ของตนไม่ใช่การมาตรวจสอบการกระทำลักษณะนี้ จึงไม่อยากให้ความเห็น

“โรงเรียนบอกแล้วว่าอยากจะทดลอง ซึ่งการที่เด็กแต่งกายชุดไปรเวทมาเรียนในทั่วโลก บางประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร บางโรงเรียนก็ต้องแต่งเครื่องแบบ บางโรงเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายก็ไม่มีเครื่องแบบ หรือประเทศญี่ปุ่น ก็เข้มงวดเรื่องการแต่งกาย ตรงนี้เป็นเรื่องของวัฒนธรรม ประเพณีการปฏิบัติ ความเห็นชอบของผู้ปกครอง ของสถานศึกษา ตรงนี้โรงเรียนเองไม่ได้ทำผิดกฎของ สช.อะไร ผมจึงไม่อยากให้ความเห็น ในทางกลับกันถ้าผมไปบอกว่าดี หรือไม่ดีอาจจะมีความผิดอีก ผมก็จะเพียงเฝ้าดูเฉยๆ ส่วนโรงเรียนอื่นหรือเด็กที่อยากทำตาม ถ้าเป็นโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็ทำไม่ได้อยู่แล้ว” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

ด้าน นายศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กล่าวว่า บรรยากาศวันแรกที่ให้เด็กใส่ชุดไปรเวทมาเรียนถือว่าค่อนข้างดี ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส ส่วนผู้ปกครองและศิษย์เก่า เท่าที่ดูเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลายคนเมื่อได้รับข้อมูลอย่างรอบด้านก็มีความเข้าใจมากขึ้น ทั้งนี้ การแต่งชุดไปรเวทมาเรียนทุกวันอังคารเป็นงานวิจัยของโรงเรียน โดยไม่มีการบังคับ เป้าหมายเพื่ออยากให้โรงเรียนสถานที่แห่งความสุขของนักเรียน เชื่อว่าแค่หนึ่งวันของนักเรียนจะเป็นการสร้างความสุขให้เด็ก มีความคิดสร้างสรรค์ และต้องการสะท้อนว่าความแตกต่างของแต่ละคนสามารถอยู่ด้วยกันได้ หากพบว่าการแต่งชุดไปรเวทมาเรียนแล้วทำให้ผลการเรียนแย่ลง หรือได้รับผลกระทบต่อการเรียนหนังสือก็จะยกเลิกทันที
อย่างไรก็ตาม งานวิจัยครั้งนี้ทางโรงเรียนดูอย่างรอบด้าน ทั้งเรื่องความเหลื่อมล้ำ ความมีระเบียบวินัย และการใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขของนักเรียน ซึ่งเราคิดถึงบริบทของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนเป็นหลัก เชื่อว่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ส่วนโรงเรียนอื่นๆ จะทำตามด้วยนั้นคงต้องดูบริบทของแต่ละแห่ง ซึ่งหากผลวิจัยเป็นไปในทิศทางที่ดีจะเปิดโอกาสให้เด็กแต่งชุดไปรเวทได้มากกว่า 1 วันหรือไม่นั้น เบื้องต้นคิดว่าการแต่งชุดไปรเวทมาเรียนสัปดาห์ละ 1 วันถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้ว

“เรามีการคุยเรื่องนี้กันมานานกว่า 10 ปี จุดเริ่มต้นเกิดจากตัวผมเอง ในขณะที่เป็นรองผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน ได้ถูกส่งศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา จึงได้มีโอกาสเห็นงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องการแต่งกายและความสุขในการเรียน ดังนั้นเมื่อกลับมาจึงมีการเสนอเรื่องนี้ ซึ่งได้มีการพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องผ่านกระบวนการกลั่นกรองจนตกผลึก และเริ่มโครงการวิจัยเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ ปัจจุบันเราสอนเด็กไม่ใช่เฉพาะเรื่องสติปัญญาเท่านั้น แต่ยังต้องสร้างความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ ซึ่งจะต้องมีทั้งความรู้และบุคลิกภาพที่ดี มีความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ โดยขณะนี้ทางโรงเรียนยังเหลือเวลาทดลองช่วงเทอมนี้อีกประมาณ 6 สัปดาห์ ซึ่งถือว่าไม่มาก แต่หากเราพบว่าเด็กสามารถเรียนได้อย่างมีความสุข จะเริ่มการทดลองในสเต็ปต่อไป ดูผลที่เกิดขึ้นในด้านความคิดสร้างสรรค์และความกล้าแสดงออกของเด็กๆ ซึ่งในส่วนนี้อาจใช้เวลาเป็นปีจึงจะเห็นผลที่เกิดขึ้น” นายศุภกิจกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...