xs
xsm
sm
md
lg

คาดดึงสายชาร์จมือถือ ทำลูกโป่งระเบิดคารถ แนะอัดแก๊สฮีเลียมแทนไฮโดรเจน ไม่ติดไฟ ปลอดภัยกว่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมควบคุมโรค คาดลูกโป่งอัดแก๊สรับปริญญาระเบิดคารถ มาจากดึงสายชาร์จมือถือ จนเกิดการสปาร์คได้ ชี้แก๊สไฮโดรเจนติดไฟง่าย ความไวไฟสูง แนะใช้ลูกโป่งจัดงานมีแสงไฟมาก ให้ใช้แก๊สฮีเลียมแทน เป็นแก๊สเฉื่อย ไม่ติดไฟ ปลอดภัยกว่า

วันนี้ (7 ม.ค.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวถึงกรณีข่าวลูกโป่งอัดแก๊สของขวัญรับปริญญาระเบิดในรถ จนเกิดไฟลุกไหม้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ว่า จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า มีการเสียบโทรศัพท์มือถือในรถ และมีลูกโป่งอยู่ภายในรถด้วย ซึ่งอาจเป็นลูกโป่งที่บรรจุด้วยแก๊สไฮโดรเจน ซึ่งเป็นแก๊สที่ไวต่อประกายไฟ โดยลูกโป่งอาจจะรั่ว ทำให้กลุ่มแก๊สลอยอยู่ภายในห้องโดยสารของรถยนต์ เมื่อดึงสายชาร์จอาจทำให้สปาร์คและเกิดการระเบิดได้

"ที่ผ่านมามีเหตุระเบิดจากลูกโป่งอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากแก๊สที่บรรจุเข้าไปในลูกโป่งนั้น คือ แก๊สไฮโดรเจน ที่มีความไวไฟสูง ติดไฟง่าย เมื่อกระทบกับความร้อนหรือประกายไฟ ทำให้เกิดการระเบิดได้ สำหรับลูกโป่งที่ขายในประเทศไทยโดยทั่วไป พบบรรจุแก๊สอยู่ 2 ชนิด คือ ไฮโดรเจน และฮีเลียม ความแตกต่างของแก๊ส 2 ชนิดนี้ คือ แก๊สไฮโดรเจนมีความไวไฟสูง ส่วนแก๊สฮีเลียมเป็นแก๊สเฉื่อย ไม่ติดไฟ แต่หากจำเป็นต้องใช้แก๊สไฮโดรเจน ควรเพิ่มความระมัดระวังในการบรรจุและมีการติดป้ายเตือนทุกครั้ง ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ประกาศให้ลูกโป่งบรรจุแก๊สไฮโดรเจนเป็นสินค้าควบคุมฉลาก ผู้จำหน่ายต้องติดคำเตือน ห้ามนำเข้าใกล้เปลวไฟหรือความร้อน" นพ.สุวรรณชัย กล่าว

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ทั้งนี้ หากประชาชนจะใช้งานลูกโป่งในสถานที่ซึ่งมีแสงไฟมาก เช่น การจัดตกแต่งงานเลี้ยง งานฉลองต่างๆ ขอแนะนำ 3 วิธีเพื่อลดความเสี่ยงได้รับอันตรายจากลูกโป่งแตก ดังนี้ 1.ควรเลือกลูกโป่งที่บรรจุด้วยแก๊สฮีเลียม ถึงแม้จะมีราคาที่แพงกว่า แต่ปลอดภัยกว่าเช่นกัน เนื่องจากเป็นแก๊สเฉื่อย ไม่ติดไฟ และเกิดการรั่วซึมยาก 2.ไม่ควรเก็บลูกโป่งที่อัดแก๊สไว้ภายในรถ ในที่อุณหภูมิสูง กลางแดด ใกล้หลอดไฟ ใกล้เปลวไฟ หรือความร้อน และ 3.ไม่ควรนำลูกโป่งมามัดรวมกันหลายลูก อาจทำให้เกิดการเสียดสีและทำให้ระเบิดได้ ในโอกาสนี้ ขอเตือนพ่อแม่ ผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ส่วนผู้จัดงาน หากประดับตกแต่งลูกโป่งภายในงานต่างๆ จะต้องจัดวางไว้ให้พ้นจากมือเด็ก ถ้าลูกโป่งแตกควรเก็บเศษไปทิ้งถังขยะทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหยิบเศษลูกโป่งมาอมหรือกัดเล่น เพราะอาจลื่นเข้าไปในลำคอจนอุดทางเดินหายใจได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...