xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.รพ.เกษมราษฎร์ฯ ค้านคุมค่ารักษา ชี้ แต่ละแห่งต้นทุนต่างกัน เลือกซื้อตามกำลังเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผอ.รพ.เกษมราษฎร์ ประชาชื่น พาณิชย์ชงค่ารักษาพยาบาล เป็นสินค้าควบคุม เหตุ รพ. แต่ละแห่งต้นทุนต่างกัน หวั่นทำลายระบบบริการ รพ.เอกชน ชี้ ควรหารือให้มีทางออกที่รับได้ ไม่มีใครแพ้ชนะ ย้ำใครมีกำลังซื้อแค่ไหนก็เลือกสินค้าที่เหมาะสม ลั่นประกาศค่ารักษาเป็นเรื่องสมควร

รศ.นพ.ปิยะ เนตรวิเชียร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น กล่าวถึงกรณีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เตรียมพิจารณาให้ค่ารักษาพยาบาลเป็นสินค้าที่ต้องมีการควบคุม ว่า เรื่องนี้ต้องคิดให้รอบ ครบทั้งกระบวนการ การกำหนดราคาสินค้าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ลูกค้าจะซื้อสินค้าต้องรู้ราคา ซึ่งมีระเบียบออกมานานแล้วว่า รพ. ทุกแห่งต้องมีการติดประกาศ จุดตรวจสอบค่ารักษาได้ ซึ่งจะทำให้คนไข้เข้าใจว่า รักษาที่นี่แล้วจะมีภาระอะไรบ้าง ส่วนการกำหนดให้ค่ารักษาเป็นสินค้าควบคุม ตนไม่เห็นด้วย เพราะต้นทุนแต่ละ รพ. ไม่เท่ากัน อย่าง รพ. ชั้นนำของโลก ก็มีต้นทุนสูง แต่ก็ตอบแทนด้วยบริการที่เป็นเยี่ยมให้ แต่ รพ. ของรัฐ รัฐออกค่าใช้จ่ายให้ เลยทำให้สามารถคิดราคาที่ต่ำลงได้ แต่เอกชนไม่ใช่ เราต้องซื้อเอง และมีค่าดำเนินการเยอะ หากไม่ให้มีกำไรจากยา เวชภัณฑ์ ค่าใช้จ่ายในการรักษา เป็นไปไม่ได้ แต่เน้นย้ำว่าผู้ที่จะเข้ารักษาต้องทราบว่าการรักษาครั้งนี้จะมีค่าใช้จ่าย

รศ.นพ.ปิยะ กล่าวว่า ต่อให้ควบคุมแล้วบอกว่า เปิดทางให้บวกกำไรเพิ่มได้ แต่ก็บวกเพิ่มได้ไม่เท่ากัน เพราะอย่างที่บอกว่าต้นทุนแต่ละแห่งไม่เท่ากัน รพ. ชั้นนำ กับ รพ. ระดับกลาง และระดับล่างต่างกันหลายเท่าตัว จะเกิดภาพการทำลายอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับระบบการให้บริการของ รพ. เอกชน ทันที อย่าลืมว่า รพ. เอกชน 300-400 โรง ดูแลประชาชน 1 ใน 3 ของประชากรทั้งประเทศ ประชาชนที่มีกำลังซื้อก็ยินดีเข้ารับบริการ ทั้งนี้ ตนไม่ได้เป็นกรรมการในสมาคม รพ. เอกชน แต่ทราบว่า เรื่องนี้มีการคุยกัน โดยเฉพาะกรณีที่กระทรวงพาณิชย์ นัดหารือกันในวันที่ 9 ม.ค. 2562 นั้น ต้องมีการคุยกันให้เห็นภาพรวมว่าจะเดินไปด้วยกันได้ทั้งคู่ สังคมอยู่ด้วยกันได้ ไม่มีใครแพ้ ใครชนะ เอาตามสภาพที่ควรจะเป็น

“ผมไม่เห็นด้วยกับการให้ค่ารักษาเป็นสินค้าที่ต้องมีการควบคุม ปล่อยให้เป็นกระบวนการทางธุรกิจที่เดินไป ใครมีกำลังซื้อแค่ไหนก็เลือกซื้อสินค้าที่เหมาะสม แต่ผมเห็นด้วยที่สุดกับโครงการเจ็บป่วยฉุกเฉิน รักษาทุกที่ดีทุกสิทธิ เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับการรักษาในยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งรพ.เอกชนขาดทุนกับตรงนี้บ้างแต่เราเซฟชีวิตคนได้จึงยินดีกับตรงนี้” รศ.นพ.ปิยะ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...