xs
xsm
sm
md
lg

อาชีวะอาสาส่งสุขสู่ชายแดนใต้บริการ ปชช.ปีใหม่ 2562

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อาชีวะสร้างความสุข สู่ชายแดนใต้ ปล่อยคาราวานจิตอาสาอาชีวะออกบริการ มอบของขวัญปีใหม่ 2562 พร้อมจัดกิจกรรมแสดงความก้าวหน้า ย้ำปีใหม่นี้เดินทางปลอดภัยไปกับอาชีวะทั่วประเทศ 26 ธ.ค.61-2 ม.ค.62

วันนี้ (26 ธ.ค.) ที่จังหวัดปัตตานี พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดโครงการ “อาชีวะอาสา” ปล่อยคาราวานตั้งศูนย์บนถนนสายหลัก-สายรอง ให้บริการประชาชนระหว่างการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ 26 ธันวาคม 2561-2 มกราคม 2562 พร้อมส่งมอบความสุขเป็นของขวัญปีใหม่ ด้วยกิจกรรม อาชีวะสร้างความสุข สู่ชายแดนใต้ ณ วิทยาลัยเทคนิคปัตตานี จังหวัดปัตตานี

พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายจะมอบความสุขเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน กระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ดำเนินโครงการอาชีวะอาสา จัดตั้งศูนย์อาชีวะอาสา เทศกาลปีใหม่ 2562 จำนวน 255 ศูนย์บริการ ตามเส้นทางถนนสายหลักและถนนสายรองทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการบริการตรวจสอบสภาพและซ่อมรถ และบริการด้านอื่น ๆ อาทิ น้ำดื่ม ผ้าเย็น ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว ที่พัก ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษานำความรู้ที่ได้จากการศึกษามาบูรณาการกับสถานการณ์จริง เพื่อปลูกฝังให้นักเรียน นักศึกษา มีจิตอาสา รู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ โดยจะมีคณะครู นักเรียน นักศึกษา จากสถานศึกษาทั่วประเทศ ออกให้บริการ 20,000 คน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องในปีนี้เข้าสู่ปีที่ 17 โดยจะเริ่มให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2562

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ดำเนินการจัดงานอาชีวะสร้างความสุขสู่ชายแดนใต้ ในวันที่ 26 ธันวาคม 2561 ณ วิทยาลัยเทคนิคปัตตานี โดยจัดโซนพื้นที่เป็นเมือง 3 เมือง ดังนี้ 1. เมืองสร้างการรับรู้ ประกอบด้วย นิทรรศการจัดการอาชีวศึกษาในจังหวัดชายแดนใต้ ตลาดนัดแรงงานโดยรับสมัครงานด้วยระบบ Big Data นิทรรศการศูนย์ประสานงานการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาเขตพัฒนาพิเศษชายแดนใต้ (SEC) การแนะแนวการศึกษาต่อสายอาชีพ นิทรรศการการศึกษาเชื่อมโยง และครูพิเศษอาชีวศึกษาอุตสาหกรรม 4.0 รวม 6 กิจกรรม

2. เมืองเทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ และหุ่นยนต์ ประกอบด้วย การแสดงผลงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์อาชีวศึกษา ที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติ และผลงานของนักเรียน นักศึกษาชายแดนใต้ที่ส่งผลต่อวิถีชีวิตการประกอบอาชีพของประชาชนชายแดน และ 3. เมืองสร้างสุข ประกอบด้วยกิจกรรมฝึกอาชีพระยะสั้น จากกลุ่มอาชีพบริการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน Fix it Center ผลิตภัณฑ์อาชีวศึกษา และผลิตภัณฑ์ชุมชน ผ้าพื้นเมืองภาคใต้ เป็นต้น และจัดให้มีการมอบทุนการศึกษา 20 ทุน และมอบของขวัญที่ระลึกแก่ผู้เข้าร่วมชมงาน อาทิ พันธุ์ปลาสวยงามจากวิทยาลัยประมง ติณสูลานนท์ ไข่ไก่สด มะพร้าวน้ำหอม ฯลฯ จากสถาบันอาชีวศึกษาเกษตรภาคใต้กำลังโหลดความคิดเห็น...