xs
xsm
sm
md
lg

ขู่ไม่เลือก พปชร.เป็นรัฐบาล หากไม่แก้ร่าง กม.“ผู้ป่วย-แพทย์แผนไทย-เกษตรกร” ปลูกกัญชาได้ ขอฟังนโยบายกัญชากู้ชาติทุกพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายประชาสังคมกัญชาฯ ออกแถลงการณ์จี้ ยกเลิกคำขอสิทธิบัตร ขีดเส้น 27 ธ.ค. ไม่ทำฟ้องแน่ พร้อมขอถอดกัญชาเป็นพืชสมุนไพรควบคุมแทนสารเสพติด หนุน “ผู้ป่วย-แพทย์แผนไทย-เกษตรกร” เพาะปลูกกัญชาได้ ยกเลิกรัฐผูกขาด 5 ปี เอื้อกลุ่มทุน ชี้ รัฐบาลไม่แก้ไข อย่าเลือก พปชร. เป็นรัฐบาล แนะชะลอออก กม. ยาเสพติด รอฟังนโยบายพรรคการเมือง หากไม่ใช้กัญชากู้ชาติ อย่าไปเลือกเช่นกัน

วันนี้ (19 ธ.ค.) ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เครือข่ายประชาสังคมกัญชาเพื่อการแพทย์สำหรับประชาชน แถลงข่าวเพื่อเรียกร้องแก้ไขกฎหมายปลดล็อกกัญชาให้เห็นแก่ประโยชน์ของผู้ป่วยและประชาชน หยุดการผูกขาดเพื่อเอื้อประโยชน์ของกลุ่มทุน โดย ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดี ม.รังสิต กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เราได้เรียกร้องให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา แก้ไขยกเลิกคำขอสิทธิบัตรกัญชาของบริษัทต่างประเทศภายใน 15 วัน และจะครบกำหนดตามข้อเรียกร้องในวันที่ 27 ธ.ค. นี้ แต่กรมทรัพย์สินทางปัญญายังไม่ดำเนินการใดๆ หากถึงวันที่ 27 ธ.ค. จะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป ทั้งการฟ้องกรมทรัพย์สินทางปัญญาและฟ้องร้องยกเลิกคำขอสิทธิบัตร ส่วน ร่าง พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่...) พ.ศ. ... และ ร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด หากไม่แก้ไขให้เป็นไปตามข้อเรียกร้อง แทนที่จะให้ประชาชนได้รับสิทธิ แต่กลับเป็นการผูกขาดโดยกลุ่มทุน หากรัฐบาลยังไม่แก้ไขถือว่า รัฐบาลไม่มีความจริงใจกับประชาชน ก็ขอให้ประชาชนคว่ำบาตร ง่ายๆ คือ อย่าเลือกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นรัฐบาลต่อ และอย่าเลือกพรรคการเมืองที่ไม่สนับสนุนกัญชา

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันการแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต กล่าวว่า เครือข่ายฯ ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 มีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ 6 ข้อ คือ 1. ยกเลิกคำขอจดสิทธิบัตรกัญชาที่เกี่ยวข้องกับสารสกัดกัญชาทั้งหมด 2. ถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษทุกประเภท และให้เป็นพืชสมุนไพรควบคุมทางการแพทย์ 3. ให้ผู้ป่วยที่ได้รับใบรับรองจากแพทย์ แพทย์แผนไทย และแพทย์แผนไทยประยุกต์ สามารถเพาะปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ได้ตามจำนวนที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย 4.ให้แพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์สามารถขึ้นทะเบียนขอเพาะปลูก ผลิต ปรุงยา ที่เข้ากัญชาตามภูมิปัญญาทางการแพทย์แผนไทยได้ 5. ให้เกษตรกรสามารถเพาะปลูกตามคำสั่งซื้อหรือสัญญาการเพาะปลูกของสัญญาสถานประกอบการทางการแพทย์ แพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ เภสัชกรรม ทั้งรัฐและเอกชนที่ขึ้นทะเบียน เพื่อให้ในทางการแพทย์อย่างถูกต้อง รวมถึงให้เกษตรกรสามารถเพาะปลูกไปต่างประเทศได้ และ 6. ยกเลิกบทเฉพาะกาล 5 ปีที่ให้รัฐผูกขาดหรือบังคับให้เอกชนต้องร่วมกับรัฐในการเพาะปลูกหรือผลิตเพื่อจำหน่ายกัญชาในทางการแพทย์ เพื่อทำให้เกิดการแข่งขันทั้งคุณภาพและราคา

“หากไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้อง ก็ขอให้เห็นแก่ประชาชนขอให้ยุติการเดินหน้าออกกฎหมายทั้ง 2 ฉบับไว้ก่อน และปล่อยให้พรรคการเมืองได้เสนอนโยบายกัญชาต่อประชาชน ให้ตัดสินใจในวันเลือกตั้ง ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะเดินสายพบพรรคการเมืองที่มีนโยบายที่สนับสนุนกัญชาทางการแพทย์ ซึ่งตอนนี้เท่าที่ดูมีพรรคการเมืองใหญ่ไม่กี่พรรคที่มีนโยบายเรื่องนี้ แต่ยังไม่ชัดเจน ดังนั้น เราจะขอรับฟังให้ชัดพรรคไหนที่ใช้กัญชากู้ชาติก็ให้เลือก ถ้าพรรคไหนใช้กัญชาขายชาติก็อย่าไปเลือก ทั้งนี้ หากกฎหมายจะต้องล่าช้าออกไปก็ไม่เป็นไร ดีกว่าปล่อยออกมาแล้วแฝงด้วยกลุ่มทุนผูกขาดสัมปทาน ก็อย่ามีกฎหมายทำร้ายประชาชนดีกว่า” นายปานเทพ กล่าว

นพ.ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ รองอธิการบดีฝ่ายการแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ ม.รังสิต กล่าวว่า การปลดล็อกครึ่งๆ กลางๆ จะทำให้ยาฝรั่งที่ทำจากกัญชาไหลเข้าประเทศ เพราะต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมา เมืองไทยกฎหมายยังไม่อนุญาตทำการวิจัยอย่างลึกซึ้ง มีเพียงองค์ความรู้แพทย์แผนไทยที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน ดังนั้น ต้องปลดปล่อยให้ใช้องค์ความรู้การแพทย์แผนไทยได้ ไม่อย่างนั้นการปลดล็อกก็ไม่มีค่าอะไรเลย ยิ่งทำให้ถูกมองว่าทำเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ต่างชาติ

กำลังโหลดความคิดเห็น...