xs
xsm
sm
md
lg

สธ.สปสช.รุดเข้าช่วย “น้องแมน” เตรียมส่งรักษาต่อที่ รพ.หลังเคยไปรักษา แต่ไม่ไปตามนัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สธ. สปสช. ลงพื้นที่บ้าน “น้องแมน” เด็กชายขายไข่นกที่สถานีรถไฟนครศรีธรรมราช ที่ป่วยตาเป็นฝ้า แต่ไม่ไปรักษาตามนัด ด้วยเหตุกลัวการผ่าตัด และคิดว่าบัตรทองหมดอายุ ล่าสุด ประสานส่งต่อรักษาต่อเนื่อง พร้อม อบต. ในพื้นที่ช่วยเหลือด้านสังคม

ตามที่มีการนำเสนอเรื่องราวของเด็กชายขายไข่นกที่สถานีรถไฟนครศรีธรรมราช โดยใช้ชื่อว่า “น้องแมน” ผ่านโลกโซเชียล ซึ่งมีอาการตาเป็นฝ้า โดยมีการระบุหนึ่งในสาเหตุที่น้องแมนไม่ไปหาหมอรักษา เพราะบัตรหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทองหมดอายุ และ สปสช. ได้ชี้แจงว่าเป็นสวัสดิการสุขภาพเพื่อคนไทยไม่มีวันหมดอายุ นั้น

วันนี้ (17 ธ.ค.) นายธงชัย สุทธิยุโณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 11 สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายอุทัย หมั่นเทียนติพันธ์ ผอ.สปสช. เขต 11 สุราษฎร์ธานี ให้ติดตามดำเนินการเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 61 จึงได้ลงพื้นที่เพื่อสอบถามข้อมูลและประสานการให้ความช่วยเหลือที่บ้านของน้องแมน อายุ 12 ปี อาศัยอยู่กับมารดา (บิดาแยกทางกัน) ที่ ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ตาขวา มีอาการม่านตาขยาย ประมาณ 5 มิลลิเมตร ไม่ตอบสนองต่อแสง สายตาพร่ามัว มองตัวหนังสือปกติไม่ชัด ส่วนตาข้างซ้ายมีฝ้าที่กระจกตา รูม่านตาประมาณ 2 มิลลิเมตร มองเห็นเลือนราง เมื่อประมาณ 1 ปี เคยเข้ารับการรักษาที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช แพทย์ให้ยาหยอดตา และให้มารักษาสม่ำเสมอถ้าไม่หายแนะนำให้ผ่าตัด แต่น้องแมนไม่ได้ไปตามนัด เพราะกลัวการผ่าตัดและไม่มีใครดูแลแม่ ซึ่งป่วยเป็นอัมพาตครึ่งซีกด้านซ้าย

นายธงชัย กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบสิทธิการรักษาพยาบาลของน้องแมน พบว่า มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สิทธิบัตรทอง ที่ รพ.สต.บ้านบางปู ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา และมี รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เป็นหน่วยรับส่งต่อ ส่วนมารดามีสิทธิหลักประกันสุขภาพเช่นกัน ประเภทคนพิการ (ท 74) โดย รพ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็น รพ. ใกล้บ้าน ได้แนะนำมารดาและน้องแมนให้ไปรักษาต่อเนื่อง หากปล่อยไว้อาจทำให้ตาบอดได้ ทั้งนี้ ทาง รพ.สต.บ้านบางปู ได้นัดตรวจตาเบื้องต้นอีกครั้งในวันนี้ (17 ธ.ค. 61) และจะดำเนินการส่งต่อไปรักษา รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ซึ่งมีจักษุแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อที่จะได้วางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไป ทั้งได้ประสานงานกับ อบต.ท่าศาลา ซึ่งมีกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับตำบลเพื่อช่วยเหลือดูแลด้านสังคม และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชเพื่อประสานงานข้อมูลระหว่างกันต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...