xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มดาวดินออกแถลงการณ์ประณาม คสช.จับกุม "ฮาคีม" อดีตแข้งทีมชาติบาห์เรน ขัดหลักสิทธิมนุษยชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์กฎหมายสิทธิมนุษยชนฯ และกลุ่มดาวดิน ออกแถลงการณ์ประณาม คสช.จับตัว "ฮาคีม" อดีตแข้งทีมชาติบาห์เรนลี้ภัยทางการเมือง และคุมตัวนักกิจกรรมกัมพูชากลับประเทศ ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ขัดหลักสากล

ศูนย์กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (Legal Center For Human Rights) ชุมชนนักกิจกรรมภาคเหนือ (CAN-Northern Activit Community) และกลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ดาวดิน) ออกแถลงการณ์ ประณามการกระทำของ คสช.ต่อผู้ลี้ภัยทางการเมือง ว่า จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 ที่สนามบินสุวรรณภูมิเกิดเหตุการณ์การจับกุมตัว Hakeem Ali Mohamed Ali Alaraabi ชาวบาห์เรน อายุ 25 ปี นักฟุตบอลลีกประเทศออสเตรเลีย โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอ้างว่ามีหมายจับข้อหาทำลายทรัพย์สินในประเทศบาห์เรน ข้อมูลอีกด้านหนึ่งพบว่า Hakeem ได้สถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองจากประเทศออสเตรเลีย

และเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2561 เกิดการควบคุมตัว Rath Rott Mony ชาวกัมพูชา นักกิจกรรมด้านสหภาพแรงงาน โดยทางการกัมพูชาดำเนินคดีอาญาในข้อหา “ยุยงให้เกิดการเลือกปฏิบัติ” จากการช่วยเหลือสถานีโทรทัศน์ทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับการเอาเปรียบทางเพศต่อเด็กในกัมพูชา ซึ่ง Rath ถูกส่งตัวกลับกัมพูชาวันที่ 12 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ทั้ง 2 กรณีนี้ ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงกับมนุษย์ผู้ใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออก ทั้งยังขัดต่อหลักการสิทธิมนุษยชนในกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองเป็นการละเมิดอนุสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการซ้อมทรมานซึ่งไทยมีพันธะต้องปฏิบัติตาม แต่คสช.ก็ยังได้กระทำการอันเป็นการขัดต่อหลักการและกติกาเหล่านี้ ด้วยความพยายามที่จะส่งตัวมนุษย์ผู้ใช้สิทธิเสรีภาพ ให้ตกอยู่ในภยันตรายภายใต้เงื้อมมือของผู้ใช้อำนาจอย่างเผด็จการ โดยหวังจะได้ความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างเผด็จการด้วยกันเป็นรางวัลตอบแทน

ดังนั้น ทางศูนย์กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม(Legal Center For Human Rights) จึงขอประณามกระทำการอันถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยการส่งตัวนาย Rath Rott Mony ให้กลับประเทศกัมพูชาและเรียกร้องการปฏิบัติต่อผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวบาห์เรน(Hakeem Ali Mohamed Ali Alaraabi)อย่างมนุษย์ผู้มีศักดิ์ศรี ยุติการส่งตัวกลับประเทศบาห์เรน

จากกรณีดังกล่าวข้างต้น ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางการไทยปฎิบัติต่อผู้ลี้ภัยอย่างไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ กรณีชาวโรฮิงญาในพม่า ชาวอุยร์กูในจีน ชาวม้งในลาว และในอีกหลายกรณี ก็เกิดขึ้นในทำนองเดียวกัน ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนตามหลักการสิทธิมนุษยชน กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองและขัดต่ออนุสัญญาต่อต้านการทรมานที่ประเทศไทยมีพันธะต้องปฏิบัติตาม

ด้วยเคารพในศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์


กำลังโหลดความคิดเห็น...