xs
xsm
sm
md
lg

“หมอธี” ย้ำ ม.44 ปลดล็อกตำแหน่งสูง ให้ ป.ป.ช.ชี้ชัด ใครเข้าข่ายต้องยื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมอธี” ชี้ แค่ปลดล็อกตำแหน่งระดับสูง ให้ ป.ป.ช. ไปกำหนดคำนิยามให้ชัด ใครเข้าข่ายต้องยื่น ไม่ได้บอกนายก-กรรมการสภาฯ ไม่ต้องยื่น

วันนี้ (12 ธ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 21/2561 เรื่อง การแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ว่า ตนอยากให้ทำความเข้าใจคำสั่ง ม.44 ที่ออกมาให้ดี ซึ่งการใช้ม.44 ครั้งนี้ เพื่อปลดล็อก นิยามผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สามารถพิจารณาเกณฑ์ใหม่ได้ โดยยังไม่ได้บอกว่า กรรมการสภาฯ ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่ให้อำนาจ ป.ป.ช. ไปพิจารณาตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ว่า ตำแหน่งใดบ้างที่เข้าข่ายต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่หากไม่ได้เป็นผู้บริหารระดับสูงตามนิยามใหม่ และ ป.ป.ช. กำหนดให้เป็นตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ก็ต้องยื่นแบบไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ

“ในคำสั่ง ม.44 ชัดเจนว่า ให้ ป.ป.ช. ไปกำหนดใหม่ว่าตำแหน่งใดต้องยื่นหรือไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ขณะนี้ถือว่า กรรมการสภาฯ ยังไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินจนกว่า ป.ป.ช. จะกำหนดใหม่ว่ามีตำแหน่งใดต้องยื่นบ้าง ซึ่งอาจจะกำหนดใหม่ให้กรรมการสภาฯต้องยื่นก็ได้ แต่ขอให้เข้าใจว่า ม.44 เป็นเพียงการปลดล็อกนิยามตำแหน่งบริหารระดับสูง ส่วน ป.ป.ช. จะกำหนดตำแหน่งที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินใหม่เมื่อไรนั้น ก็ต้องไปถาม ป.ป.ช. ซึ่งหากกำหนดใหม่ว่ากรรมการสภาฯ ต้องยื่น ก็ยื่นแบบไม่เปิดเผยต่อสาธารณะแค่นั้นเอง” นพ.ธีระเกียรติ กล่าวและว่า เวลานี้ถือว่ารัฐบาลใช้ ม.44 ปลดล็อกนิยามตำแหน่งให้แล้ว หากกรรมการสภาฯ ที่ใดยังยืนยันจะลาออก ไม่ใจเย็นก็คงช่วยอะไรไม่ได้

นายศักรินทร์ ภูมิรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า คำสั่งของหัวหน้า คสช. ดังกล่าว น่าจะช่วยแก้ไขปัญหาของมหาวิทยาลัยไปได้มาก เพราะจากประกาศของ ป.ป.ช. ในครั้งแรก ส่งผลให้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากภาคเอกชนในมหาวิยาลัยหลายแห่ง แสดงเจตจำนงขอลาออก แต่ ทปอ. และ มหาวิทยาลัย ได้ขอร้องให้รอดูที่ไปก่อน สำหรับ มจธ. มีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ แสดงเจตจำนงขอลาออกประมาณ 5 คน ซึ่งก็หวังว่าเมื่อกรรมการเหล่านี้ได้เห็นข่าวคำสั่ง คสช. ที่ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว จะเปลี่ยนใจไม่ลาออก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีเวลาพอสมควรที่จะให้กรรมการสภามหาวิทยาลัยต่างๆ คิดไตร่ตรองก่อน โดยขอให้รอประกาศ ป.ป.ช. ที่ชัดเจน ก่อนตัดสินใจลาออก ในส่วนของ ทปอ. จะนัดหารือกันอีกหรือไม่นั้น ก็ขึ้นกับ ประธาน ทปอ. ว่าจะเรียกประชุมหรือไม่

ขณะที่ นายประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในฐานะเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) กล่าวว่า รัฐบาลคงเห็นแล้วว่าประกาศของ ป.ป.ช. ส่งผลกระทบต่อมหาวิทยาลัย และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่มหาวิทยาลัยเชิญมาช่วย ก็เป็นผู้อาวุโสที่มีประสบการณ์สูง มีเครือข่ายมากมายที่จะมาช่วยมหาวิทยาลัยพัฒนา โดยไม่หวังผลกำไร คำสั่ง คสช. ดังกล่าวถือเป็นการปลดล็อกให้มหาวิทยาลัยสามารถทำงานต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม ขอวิงวอน ป.ป.ช. ว่า หลังจากนี้ ขอให้มีประกาศฉบับใหม่ที่มีความชัดเจนว่า กรรมการสภาไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน ในส่วนของ มทร.ธัญบุรี มีกรรมการสภาที่ยื่นความประสงค์ขอลาออก 6 คน ซึ่งก็หวังว่าจะไม่ลาออก ส่วน ทปอ.มทร. ก็จะรอดูประกาศ ป.ป.ช. ที่จะออกมาจะมีความชัดเจนอย่างไร และปลายเดือน ธ.ค. นี้ ทปอ.มทร. ก็จะมีการประชุมกัน ก็จะหยิบเรื่องการยื่นบัญชีทรัพย์สินของกรรมการสภามาหารือกันอีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...