xs
xsm
sm
md
lg

ศธ.หวังกองทุนพัฒนาเทคโนโลยี ที่พึ่งของการศึกษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมอธี” เผย ปรับโครงสร้างกรรมการกองทุนพัฒนาเทคโนโลยี ให้ ปลัด ศธ. นั่งหัวโต๊ะดูแล กำชับเฟ้นหาคนมีความรู้เข้าใจเทคโนโลยีบริหารกองทุน พร้อมวางกรอบการใช้งบสนับสนุนโครงการให้ชัดเน้นสร้างประโยชน์การใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา

วันนี้ (11 ธ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา ว่า กองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา จัดตั้งตามที่ พ.ร.บ. การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 เพื่อช่วยส่งเสริมคุณภาพการศึกษาด้วยเทคโนโลยี และเพื่อเป็นทุนหมุนเวียนและใช้จ่ายสำหรับการส่งเสริมและสนับสนุนการผลิต การวิจัย การพัฒนา และการใช้เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา เพื่อสร้างโอกาสทางการศึกษา และการเรียนรู้ตลอดชีวิตที่ถั่วถึง เท่าเทียม มีคุณภาพ ขณะนี้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากกระทรวงคลังได้ปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกองทุนหมุนเวียน ในส่วนของ ศธ. ต้องปรับปรุงโครงสร้างกองทุนใหม่ โดยให้ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน ส่วนผู้บริหารกองทุนกำชับว่าควรจะหาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยี และเป็นมืออาชีพเข้ามาบริหาร เพราะที่ผ่านมาผู้บริหารกองทุนนั้นขาดความเชี่ยวชาญ

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ กำชับให้กองทุนพัฒนาเทคโนโลยีฯ กำหนดขอบเขตของการจ่ายเงินสนับสนุนให้ชัดเจนต้องเป็นการให้เงินสนับสนุนการศึกษา และสร้างผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงต่อการศึกษา พร้อมทั้งสามารถบูรณาการได้จริง ไม่อย่างนั้นจะเป็นเบี้ยหัวแตก เช่น อดีตเป็นเพียงกองทุนที่คนมาขอเงินเพื่อทำวิทยานิพนธ์ ซึ่งถือเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่สร้างผลกระทบในเชิงระบบเลย หรือเข้ามาขอเงินกองทุน จำนวน 200,000 บาท เพื่อขยายอินเทอร์เน็ตโรงเรียน มาขอเงินกองทุนนี้ทำไม เพราะถือเป็นการปฏิบัติที่ซับซ้อนเนื่องจากเรื่องอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องพื้นฐานที่ ศธ. ต้องสนับสนุนอยู่แล้ว

ส่วนของงบประมาณหลักของ กองทุนพัฒนาเทคโนโลยีฯ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในช่วงที่เกิดกองทุนใหม่มีงบประมาณปีละ 100 ล้านบาท แต่ปัจจุบันเนื่องจากทางกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีฯ ไม่เคยของบประมาณมาใช้ เหลือเพียง 50 ล้านบาท เท่านั้น ตนจึงเรียก ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ รองปลัด ศธ. เข้ามาร่วมประชุม เพื่อให้รับทราบแนวทาง และกำชับว่าผู้บริหารระดับปลัดกระทรวง ควรเข้ามาเอาใจใส่ ดูแลและจัดการกองทุน เพื่อให้กองทุนนี้เข้มแข็งและเป็นที่พึ่งของการใช้เทคโนโลยีเพื่อศึกษาให้ได้มากกว่านี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...