xs
xsm
sm
md
lg

สนช.เลื่อนหารือ “สิทธิบัตรกัญชา” ไบโอไทย จี้แก้ กม.ห้ามใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นจดสิทธิบัตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สนช. เลื่อนหารือ “สิทธิบัตรกัญชา” กับภาคประชาสังคม ด้านไบโอไทยเล็งเสนอแก้ พ.ร.บ. สิทธิบัตร กำหนดชัดห้ามใช้องค์ความรู้ท้องถิ่นยื่นคำขอ ชี้ ประเทศอื่นก็มี ยันร่วม ม.รังสิต ฟ้องร้องกรมทรัพย์สินฯ ม.ค. 62 ขอคุ้มครองชั่วคราว

วันนี้ (6 ธ.ค.) นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) กล่าวว่า เดิมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เชิญทางภาคประชาสังคมเข้าหารือ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิบัตรกัญชาในวันที่ 7 ธ.ค. นี้ เนื่องจากยังมีข้อกังวลว่า เมื่อมีการผลักดันจนออกประมวลกฎหมายยาเสพติด อาจติดขัดปัญหาสิทธิบัตรกัญชา สุ่มเสี่ยงนักวิจัยไทยจะไม่สามารถพัฒนาและผลิตยาได้ แต่ปรากฏว่า สนช. ประสานเข้ามาขอเลื่อนนัดหารือไปสัปดาห์หน้า ซึ่งยังไม่กำหนดวัน ทำให้ทางเครือข่ายฯเสียดาย เพราะเตรียมข้อมูลให้ สนช. ดำเนินการในสิ่งที่ถูกต้อง และไม่หลงเชื่อข้อมูลจากบางกลุ่มที่อาจทำให้ประเทศชาติเสียประโยชน์

“เราเตรียมข้อมูลทั้งหมดให้ สนช. แล้ว และจะเสนอขอให้ สนช. ใช้อำนาจตามที่มีอยู่ เสนอต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาให้ปฏิบัติในสิ่งที่ถูกต้อง คือ การแก้ไขเพิ่มเติมในร่าง พ.ร.บ. สิทธิบัตรฯ โดยขอให้ใครก็ตาม ไม่ใช่แค่บริษัทต่างชาติ หากต้องการขอยื่นจดสิทธิบัตรกัญชาหรือสิทธิบัตรอื่นๆ โดยเฉพาะการใช้พืชยาต้องระบุที่มาให้ชัดเจน อย่างกัญชาต้องระบุว่า เป็นกัญชาจากสายพันธุ์ไหน จากประเทศอะไร และองค์ความรู้ที่จะจดมาจากการใช้ความรู้ของท้องถิ่นหรือไม่อย่างไร เช่น หากเป็นองค์ความรู้ท้องถิ่นของภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยในการรักษาโรค เช่น ลมชัก ซึ่งมีอยู่แล้ว แบบนี้จะยื่นขอจดไม่ได้ หากมีการกำหนดเช่นนี้จะทำให้ป้องกันการขอจดซ้ำซ้อน และกรมทรัพย์สินฯ ก็จะไม่ได้โดนเพ่งเล็งว่า ทำงานขัดกฎหมายตัวเอง ซึ่งในต่างประเทศมีการกำหนดเช่นนี้ อย่างจีน สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ เป็นต้น ซึ่งหาก สนช.แนะนำไป ทางกรมทรัพย์สินฯก็ต้องดำเนินการ หากไม่ทำก็ต้องมีเหตุผลที่ดีพอ” นายวิฑูรย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเดินหน้าปกป้องสิทธิกัญชาไทยอย่างไร เพราะยังไม่มีการยกเลิกคำขอเพิ่มเติม นายวิฑูรย์ กล่าวว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญากำลังเล่นเกมเงียบสยบความเคลื่อนไหว ไม่เพียงแต่กรมทรัพย์สินฯ แต่ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลก็เช่นกัน ออกมาเพียงว่าจะปกป้องสิทธิคนไทย แต่ดูเหมือนการกระทำยังไม่มีอะไรคืบ ดังนั้น ทางเครือข่ายฯ ร่วมกับทางมหาวิทยาลัยรังสิต จะเดินหน้าฟ้องร้อง ขณะนี้ ม.รังสิต กำลังรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ และจะฟ้องร้องต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาในม.ค. 2562 เพราะข้อมูลในการฟ้องร้องค่อนข้างมากต้องใช้เวลา แต่ไม่ว่าอย่างไร ทางเดียวและทางออกขณะนี้คงต้องฟ้องร้อง เพื่อขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวก่อนว่า จะยุติการพิจารณาสิทธิบัตรกัญชาต่างๆ ก่อนได้หรือไม่ เพื่อให้เกิดความชัดเจน

“สิ่งที่อยากฝากอีกเรื่อง คือ ร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดฯ ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีช่องอนุญาตให้หมอยาใช้ได้หรือไม่ หรืออนุญาตให้มีการปลูกได้มากน้อยแค่ไหน ตรงนี้ก็ยังเป็นปัญหาที่หลายคนสงสัย ตรงนี้หากได้เข้าหารือกับทาง สนช. ก็จะมีการสอบถามเรื่องนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ ที่โรงแรมมารวยการ์เด้นส์ ทราบว่าทางสภาเกษตรกรแห่งชาติจะมีการนัดหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย” นายวิฑูรย์ กล่าว

ด้าน นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ กล่าวว่า ในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ ที่โรงแรมมารวยการ์เด้นส์ จะมีงานสัมมนาเพื่อพูดคุยกันในเรื่องสรรพคุณของกัญชาด้านต่างๆ และขั้นตอนการดำเนินการปลดล็อกกัญชาทางกฎหมาย โดยได้มีการเชิญ ศ.พิเศษ วิชา มหาคุณ เข้ามาร่วมพูดคุย อย่างไรก็ตาม ส่วนข้อกังวลเรื่องผลกระทบต่างๆนั้นยังไม่ขอจินตนาการขอดูกระบวนการทางกฎหมายก่อน แต่ทั้งนี้โดยหลักการก็ควรให้เกษตรกรสามารถใช้ได้เพื่อรักษาตัวเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...