xs
xsm
sm
md
lg

4 ปี ศธ.เคลียร์ทุจริตได้ 365 คดี “หมอธี” เผย นายกฯตั้ง กก.สอบวินัย “อควาเรียมหอยสังข์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ดทุจริต ศธ. เผยคืบหน้าสะสางคดีช่วง 4 ปีสำเร็จแล้ว 365 เรื่องจาก 631 เรื่อง ประเด็นที่สังคมสนใจล่าสุด “อควาเรียมหอยสังข์” นายกฯตั้ง กก. สอบสวนวินัยร้ายแรงแล้ว จ่อชงตั้งสอบวินัยคดีติดกล้อง CCTV ชายแดนใต้ พบข้าราชการอาจมีเอี่ยวกว่า 70 คน ขณะที่คดีสนามฟุตซอลสืบเสร็จ 100%

วันนี้ (6 ธ.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมรายงานความก้าวหน้าการดำเนินการแก้ไขปัญหาทุจริต ศธ. รวมทั้งหมด 10 หน่วยงาน โดยข้อมูลระหว่างเดือน ส.ค. 2558 ถึงเดือน พ.ย. 2561 มีคดีทุจริตรวม 631 เรื่อง ดำเนินการแล้วเสร็จ 365 เรื่อง คิดเป็น 57.48% อยู่ระหว่างดำเนินการ 266 เรื่อง คิดเป็น 42.16% ภาพรวมถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ เช่น ทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลในโรงเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่เวลานี้สืบสวนแล้วเสร็จ 100% อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย, โครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรือ อควาเรียมหอยสังข์ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงผู้ที่เกี่ยวข้องจาก 6 กระทรวงแล้ว ตามรายชื่อที่เสนอไปโดยประธานเป็นข้าราชการระดับ 11 จากภายนอกกระทรวง ส่วนจะเป็นใครนั้นคงไม่สามารถบอกได้ และคงไม่เหมาะสมที่เปิดเผยชื่อประธานสอบสวนฯ ต่อสาธารณะ เพราะจะมีผลได้ ผลเสีย อีกทั้งประธานและกรรมการจะลำบากใจ

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า โครงการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ในโครงการSafe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ สพฐ. ดำเนินการตามสัญญา โดย ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ส่งงบประมาณซ่อมแซมกว่า 10 ล้านบาท ลงไปให้โรงเรียนแล้ว รวมถึงยังได้จัดสรรงบประมาณ ในการจัดซื้อซอฟต์แวร์ลงไปอีก 64 ล้านบาท เพื่อดำเนินการติดตั้งให้ครบตามเงื่อนไขการประกวดราคา หรือ ทีโออาร์ จากนี้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้องไปดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่ง พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ได้เร่งรัดให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อความปลอดภัยของครูและนักเรียน ขณะเดียวกัน ได้เสนอให้นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วประมาณ 70 ราย ในส่วนของ ศธ. ส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารระดับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ผู้อำนวยการโรงเรียน ขณะที่คณะกรรมการตรวจรับ 2,000 กว่าราย ทางทีมกฎหมายของ ศธ. ชี้ตรงกับทางศาลว่าไม่เกี่ยวข้อง สำหรับผู้บริหารระดับสูงใน ศธ. ที่เกี่ยวข้องนั้น เบื้องต้นได้ถูกโยกไปอยู่สำนักนายกรัฐมนตรีก่อนแล้ว

พล.อ.โกศล กล่าวต่อว่า ตนได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการทุจริตเบิกเงินซ้ำซ้อน ซึ่งเกิดขึ้นใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 29 ตั้งแต่ปี 2557 ความเสียหายประมาณ 15 ล้านบาท สาเหตุที่เรื่องแดงขึ้นมา เพราะมีการทุจริตจนกระทั่งเงินในเขตพื้นที่ฯ หมดบัญชี ไม่สามารถเบิกจ่ายให้โครงการที่อยู่ในระบบได้ โดยขณะนี้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ชี้มูลมาแล้วให้สอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 11 ราย ประกอบด้วย ผู้อำนวยการ สพท. รองผู้อำนวยการ สพท. 2 ราย ผู้อำนวยการกลุ่มการเงิน เจ้าหน้าที่บางส่วน เรื่องนี้เป็นการโกงกันภายในเขตพื้นที่ฯ ไม่เกี่ยวข้องกับ สพฐ. โดยได้ขอให้ทาง สพฐ. ได้เคลียร์เรื่องที่เกิดขึ้นภายใน สพม.29 ให้สะอาด

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบงบจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น ของ สพฐ. นั้น ข้าราชการระดับ 8 จำนวน 2 ราย และผู้อำนวยการโรงเรียน 1 ราย ความผิดค่อนข้างชัดเจน ส่วนผู้บริหารระดับสูง 2 ราย ทางสำนักนิติการ สำนักงานปลัด ศธ. ได้ขอให้ นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบ ได้หาความเชื่อมโยง ผู้บริหารระดับสูงที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะสรุปได้เร็วๆ นี้

ความคืบหน้าการตรวจสอบตัวเลข บัญชีรายชื่อนักเรียนที่ไม่มีอยู่จริง หรือ เด็กผี นั้น สพฐ. ได้ตั้งคณะกรรมการลงไปสุ่มตรวจหลายโรงเรียน แต่อย่างไรก็ตาม ผมได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ทั้งทางภาคอีกสานตอนบน และตอนล่าง ทราบว่า ทาง ป.ป.ท. ลงไปตรวจสอบ 5 จังหวัด พบมีข้อมูลนักเรียนที่ผิดปกติทั้ง 5 ในจังหวัด คือ นครราชสีมา ชัยภูมิ อุบลราชธานี ยโสธร และ ศรีสะเกษ  โดยโรงเรียนสอนแก้วว่องไววิทยา จังหวัดยโสธร มีข้อมูลค่อนข้างชัดเจน มีตัวเลขนักเรียนเกินมาถึง 159 กว่าราย และส่วนใหญ่ที่เกินอายุ 20 กว่าปี ซึ่งมีระบบการศึกษาทางเลือกและการศึกษานอกระบบของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ทาง ป.ป.ท. กำลังจะส่งข้อมูลมาให้ผม ซึ่งถ้าผิดจริงถือว่า ผิดวินัยอย่างร้ายแรง” พล.อ.โกศล กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...