xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ดหมอวุ่นไม่จบ! กก.สุขภาพแห่งชาติ ออก 8 คน รพ.บ้านแพ้ว 3-4 คน หลบยื่นทรัพย์สิน ป.ป.ช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ดหมอวุ่นไม่จบ พบกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ยื่นลาออกอีก 8 คน จากบอร์ดนโยบาย 5 คน และบอร์ดบริหาร 3 คน ด้าน บอร์ด รพ.บ้านแพ้ว ออกด้วย 3-4 คน แต่ประธานบอร์ดขอระงับไว้ชั่วคราว ให้รอดูท่าทีประกาศใหม่ของ ป.ป.ช. ใหม่ และอาจทันสรรหาบอร์ดชุดใหม่ ด้านบอร์ดบริหารสถาบันวัคซีนฯ ยังไม่มีคนออก

วันนี้ (4 ธ.ค.) นพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) กล่าวว่า ภายหลังมีประกาศยื่นทรัพย์สินของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ออกมา ในส่วนของคณะกรรมการ สช. (บอร์ด สช.) ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1. บอร์ดนโยบาย ซึ่งมี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีคณะกรรมการยื่นความจำนงขอลาออกจำนวน 5 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้แทนหน่วยงาน ซึ่งเมื่อยื่นลาออกแล้วก็เป็นหน้าที่ของหน่วนงานที่ต้องส่งผู้แทนคนใหม่เข้ามาร่วมเป็นกรรมการ อย่าง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นต้น และ 2. บอร์ดบริหาร สช. ซึ่งมีผู้ยื่นความประสงค์ขอลาออกจำนวน 3 คน ตรงนี้จะต้องมีการสรรหามาทดแทน แต่ในจำนวนที่ออกไปยังไม่ถือว่ากระทบกับการพิจารณาเรื่องต่างๆ ของ สช. แต่อย่างใด

“จริงๆ ก็ถือว่ามีผลแล้วทั้ง 8 ท่าน แต่เนื่องจากว่าได้ยิน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาบอกว่า จะมีการปรับแก้ตัวประกาศ ซึ่งหากดูตามระยะเวลาที่ท่านพูด ก็คิดว่าน่าจะราวๆ สัปดาห์นี้ และถ้ามีการปรับเปลี่ยนภายในสัปดาห์นี้ก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะได้คุยเบื้องต้นกับกรรมการแต่ละท่านเอาไว้ว่า ขอให้รอความชัดเจนเรื่องประกาศนี้ก่อน แต่ถ้าประกาศแก้ไขใหม่อย่างไรก็แล้วแต่กรรมการแต่ละท่านจะตัดสินใจอีกครั้ง เราไม่ได้กล้ารุกไล่แต่ละท่าน เพราะก็ยังไม่แน่ใจว่าประกาศนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่” นพ.พลเดช กล่าว

นพ.จรุง เมืองชนะ ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวว่า ในส่วนของคณะกรรมการบริหารสถาบันวัคซีนแห่งชาติ (บอร์ดวัคซีน) ตนยังไม่ได้ข่าวว่าจะมีกรรมการคนใดยื่นลาออกจากกรณีการให้ยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกที่มีการออกประกาศก็มีการถามเรื่องนี้กันมาก แต่ก็เข้าใจว่าบางส่วนกำลังรอดูอยู่ว่า ที่มีการยืดเวลาออกไป จะมีการแก้ประกาศอะไรกันหรือไม่ แต่หลายคนก็พร้อมยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว เพราะส่วนใหญ่ก็เคยยื่นกันมาแล้วทั้งสิ้น คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร ส่วนเรื่องที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะต้องมีการเปิดเผยต่อสาธารณะนั้น ตนไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือไม่ว่า ในระดับของสถาบันวัคซีนฯ นั้น ทั้งตำแหน่ง ผอ. และบอร์ด ขั้นต้นคงจะไม่มีการชี้แจงต่อสาธารณะ จนกว่าจะมีประเด็นที่ต้องให้ชี้แจง ไม่เหมือนตำแหน่งอย่างรัฐมนตรี หรือตำแหน่งใหญ่จริงๆ ถึงจะเปิดเผยต่อสาธารณะ จึงคิดว่าคงไม่ค่อยมีใครกังวลในส่วนนี้

นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ ประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (บอร์ด รพ.บ้านแพ้ว) และกรรมการวัคซีนแห่งชาติ กล่าวว่า รพ.บ้านแพ้ว เป็นองค์การมหาชน ตามประกาศของ ป.ป.ช. บอร์ด รพ.บ้านแพ้ว จะต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรรหาบอร์ดชุดใหม่แทนบอร์ดชุดเดิมที่หมดวาระเมื่อ พ.ย. 2561 แต่บอร์ดชุดเดิมที่ต้องรักษาการไปจนกว่าจะได้บอร์ดชุดใหม่จะต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินด้วย ส่งผลให้บอร์ด รพ.บ้านแพ้วในสัดส่วนผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3-4 คน จาก 7 คน แสดงความจำนงในการลาออก เพราะไม่ต้องการที่จะยุ่งยาก อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ ป.ป.ช. ขยายเวลาการดำเนินการเรื่องนี้ออกไปก่อน จึงได้มีการระงับการขอลาออกดังกล่าวไว้ อาจเนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงรักษาการและอาจจะได้บอร์ดชุดใหม่ก่อนระยะเวลาที่ ป.ป.ช. ขยายเวลาออกไป ในส่วนของสถาบันวัคซีนแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ซึ่งตนเป็นหนึ่งในคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ (บอร์ดวัคซีน) ยังไม่มีกรรมการท่านใดแสดงความประสงค์ที่จะลาออกแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...