xs
xsm
sm
md
lg

วธ.เชิญชมนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ “ในสองรัชกาล”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ “ในสองรัชกาล” โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มครูศิลป์โคราช ศิลปินสองแผ่นดิน ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินเครือข่ายจังหวัดนครราชสีมา จัดขึ้น เพื่อแสดงความจงรักภักดีและเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 โดยมีศิลปินร่วมสร้างสรรค์ผลงาน 170 คน 350 ผลงาน อาทิ ดร.ทวี รัชนีกร ศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา เถาว์ทอง รศ.พีระพงษ์ กุลพิศาล ดร.สุชาติ วงษ์ทอง เป็นต้น จัดแสดง ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ “ในสองรัชกาล ” ฯ ศิลปินได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยเทคนิควิธีต่างๆ ที่ผสมผสานกัน เช่น ดิจิตอลเพ้นท์ สื่อผสม งานถักทอ ประติมากรรม ฯลฯ ถ่ายทอดเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ พระราชกรณียกิจ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และการทรงงานด้านอื่นๆของทั้งสองพระองค์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติได้ชื่นชมในพระเกียรติคุณ ร่วมกันสืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาติและต่อยอดการพัฒนาส่งเสริม จ.นครราชสีมา สู่เมืองศิลปะ

พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพการจัดงาน Thailand Biennale 2020 ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นำทีมงานและศิลปินลงพื้นที่เพื่อทำการศึกษาต้นแบบการจัดงาน Thailand Biennale, Krabi 2018 และนำมาปรับใช้โดยอาจแบ่งพื้นที่จัดแสดงผลงานเป็น 2 พื้นที่ ได้แก่ บริเวณเขาใหญ่ และในตัวเมืองนครราชสีมา วางแผนการดำเนินงาน คัดเลือกและเชิญศิลปินในระดับต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ทั้งนี้ จากการจัดงานThailand biennale,Krabi 2018 ในเชิงเศรษฐกิจ ล่าสุดผลตอบรับจากภาคส่วนต่างๆในจังหวัดกระบี่เป็นไปในทิศทางที่ดี โดยชาวกระบี่เห็นว่า นิทรรศการนี้พลิกโฉมกระบี่จากเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติเข้าสู่เมืองแห่งการท่องเที่ยวเชิงศิลปะ และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นด้วย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จังหวัดนครราชสีมามีความภูมิใจที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองศิลปะ เรามีศิลปินแห่งชาติหลายท่าน มีหอศิลป์หลายแห่งทั้งในเขาใหญ่และตัวเมืองโคราช ตลอดจนโบราณสถาน โบราณวัตถุ อีกทั้งศิลปินท้องถิ่นและปราชญ์ชาวบ้านมากมาย ทั้งภูมิปัญญาด้านศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ทั้งด้านจิตรกรรม ประติมากรรม งานภาพพิมพ์ ฯลฯ ขณะเดียวกัน กลุ่มศิลปินก็มีความจงรักภักดีและสามัคคีในการทำงานถวายเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแด่พระเจ้าอยู่หัวทั้งสองรัชกาล ก่อนหน้านี้ได้จัดแสดงที่จังหวัดนครราชสีมาระหว่างเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน 2561และเพื่อเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณของทั้งสองพระองค์ จึงได้พร้อมใจกันนำผลงานมาจัดแสดงร่วมกัน ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน

ด้านภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากกระทรวงวัฒนธรรมให้เป็นเจ้าภาพในการจัดงาน Thailand biennale ต่อจากจังหวัดกระบี่ ในปี 2020 ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับทุกภาคส่วนเพื่อเตรียมความพร้อม โดยได้วางแผนที่จะเดินทางไปศึกษาดูงานและหารือกับคณะทำงานจังหวัดกระบี่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการจัดงานThailand biennale 2020 จะช่วยกระตุ้นภาพรวมของการท่องเที่ยวและส่งเสริมเศรษฐกิจของจังหวัดนครราชสีมาให้เติบโตมากยิ่งขึ้น

นายธีระพงษ์ งามวิทยานนท์ ศิลปินอิสระ กล่าวว่า เริ่มเขียนภาพในหลวงด้วยใจรักมานานกว่า 50 ปี ตั้งแต่อายุ 15 ปีจนปัจจุบันอายุ 67 ปี โดยอาศัยการฝึกฝนด้วยตนเอง ได้ทำงานถวายฯในงานภูพานเพื่อพ่อ จังหวัดสกลนคร ส่วนตัวถนัดใช้เทคนิคสีฝุ่น สีน้ำมันและสีอะคิริคบนผืนผ้าใบ ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพพระองค์ท่านทรงงานหนักตลอดระยะเวลาทรงครองราชย์ ผลงานที่นำมาจัดแสดงชื่อ ชุด พ่อหลวงของแผ่นดิน เป็นสีฝุ่น ในโทนขาวดำ บนผืนผ้าใบ ซึ่งให้อารมณ์ที่ละเอียดอ่อนลึกซึ้ง อยากจะเชิญชวนให้เยาวชนและผู้ที่สนใจให้มาชมนิทรรศการ และใช้เวลาว่างทำงานศิลปะจะช่วยให้มีสมาธิ ได้ค้นพบความสามารถของตนเอง ช่วยให้คนรุ่นใหม่ไม่ติดเกมหรืออบายมุขต่างๆได้ง่าย

ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ “ในสองรัชกาล”ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ธันวาคม 2561 ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ

กำลังโหลดความคิดเห็น...