xs
xsm
sm
md
lg

CHES ค้านชงใช้ ม.44 ยกเว้นกรรมการสภามหา'ลัยยื่นทรัพย์สิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


CHES ออกแถลงการณ์ฉบับ 2 ค้านเสนอนายกฯ ใช้ ม.44 หรือ อำนาจ ป.ป.ช. ยกเว้นนายกสภา-กรรมการสภามหาวิทยาลัย แสดงบัญชีทรัพย์สิน ระบุ เตรียมตีแผ่ปัญหาทุจริตในรั้วอุดมศึกษา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (26 พ.ย.) ศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ (CHES) ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 เรื่อง คัดค้านการใช้อำนาจมาตรา 44 หรือ มติคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อยกเว้นการบังคับใช้กฎหมายแสดงบัญชีทรัพย์สินกับกรรมการสภามหาวิทยาลัยที่ดำรงตำแหน่งอยู่ขณะนี้

แถลงการณ์ระบุว่า ศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ (CHES) ขอคัดค้านกรณี ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจมาตรา 44 เพื่อยกเว้นการบังคับใช้กฎหมายการแสดงบัญชีทรัพย์สินกับกรรมการสภามหาวิทยาลัยที่ดำรงตำแหน่งอยู่ขณะนี้ ด้วยเหตุผลว่าจะไม่ยุติธรรม หากต้องบังคับใช้กฎหมายขณะที่กำลังดำรงตำแหน่งอยู่และให้บังคับใช้กับผู้ที่เข้ามาดำรงตำแหน่งใหม่เท่านั้น

นอกจากนี้ ศูนย์ประสานงานฯ ขอยืนยันกับคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่จะมีการประชุมในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 นี้ ว่า ป.ป.ช. ต้องไม่เว้นการบังคับใช้กฎหมายกับบุคคลบางกลุ่มด้วยเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักนิติรัฐที่กฎหมายจะต้องบังคับใช้กับทุกคน การที่มีคนร้องขอให้เว้นการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้กับบางคนนั้น กฎหมายปราบปรามการทุจริตอนุญาตให้ ป.ป.ช. ทำได้จริงหรือ และทำด้วยหลักคิดอะไร ป.ป.ช. เป็นองค์กรที่ป้องกันและปราบปรามการทุจริต แต่กลับจะเป็นองค์กรผู้สร้างอภิสิทธิ์ชนทางกฎหมายปราบปรามการทุจริตเสียเองแล้วผลจะเป็นอย่างไร และถ้า ป.ป.ช. ทำผิดหลักกฎหมายนี้แล้วอะไรจะเกิดขึ้นกับท่าน

การปราบปรามทุจริตในอุดมศึกษาที่ผ่านมา ไม่ได้ผลก็เพราะระบบอุปถัมภ์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยโดยการอ้างเหตุผลต่างๆ เช่น กรรมการสภามหาวิทยาลัยเป็นผู้เสียสละไม่มีอำนาจในการบริหาร หรือตัดสินใจ ทำหน้าที่แค่อนุมัติหลักสูตรอนุมัติผู้สำเร็จการศึกษาเท่านั้น ซึ่งข่าวการฟ้องร้องในมหาวิทยาลัยที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาก็เป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่าสภามหาวิทยาลัยที่ว่าไม่มีอำนาจนั้นไม่ได้เป็นความจริง เหล่ากรรมการสภามหาวิทยาลัยที่อยู่ในตำแหน่งที่มีคนร้องขอให้เว้นการแสดงบัญชีทรัพย์สินนั้นได้เคยแสดงการป้องกันการทุจริตให้เป็นที่ประจักษ์หรือไม่ ประเทศไทยมีบุคคลที่จะทำหน้าที่กรรมการสภามหาวิทยาลัยเพียงเท่านี้หรือ และหากท่านเหล่านี้เป็นบุคคลเสียสละโดยแท้จริงแล้วท่านสมควรแสดงการข่มขู่สังคมว่าจะลาออกยกชุด ซึ่งเป็นภาระในการบังคับใช้กฎหมายโดยถ้วนหน้าเช่นนั้น หรือ หาก ป.ป.ช. ยินยอมต่อการร้องขอในครั้งนี้จะเกิดคำถามว่าท่าน ป.ป.ช. มีผลประโยชน์ทับซ้อนด้วยกับบุคคลเหล่านี้ด้วยหรือไม่

ศูนย์ประสานงานฯ กำลังจะหารือกันในการตีแผ่ปัญหาทุจริตและธรรมาภิบาลในรั้วมหาวิทยาลัยกับสังคม รวมถึงคดีที่เคยยื่นไว้ที่ ป.ป.ช. และไม่คืบหน้าอีกทางหนึ่งด้วย เพื่อให้มหาวิทยาลัยกลับคืนมาเป็นเสาหลักของสังคมทั้งด้านวิชาการและคุณธรรมดังเดิม


กำลังโหลดความคิดเห็น...