xs
xsm
sm
md
lg

ภาคประชาสังคมยื่น “บิ๊กตู่” ปกป้องคนไทย แก้ กม.กัญชา อย่าให้รัฐผูกขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาคประชาสังคม ร่วม ม.รังสิต ยื่นหนังสือถึง “บิ๊กตู่” ช่วยปกป้องสิทธิคนไทย แก้กฎหมายกัญชาอย่าให้ผูกขาดโดยรัฐ เปิดให้เอกชนไทยได้วิจัยพัฒนา เผย พบคำขอสิทธิบัตรเพิ่มอีก 2 ตัว รวมเป้น 13 คำขอ มีอีก 2 คำขอที่กำลังจะได้สิทธิบัตร จี้กรมทรัพย์สินฯ เคลียร์ให้ชัด

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) กล่าวถึงกรณี รมว.พาณิชย์ สั่งเพิกถอนสิทธิบัตรกัญชา ว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ที่ รมว.พาณิชย์ ออกมาพูดมีการถอนสิทธิบัตรกัญชาจริงแค่ 1 ตัว โดยจากข้อมูลที่ทางเครือข่ายฯ ได้สืบค้นในฐานข้อมูลกรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่พอจะหาได้ พบว่า ล่าสุด มีต่างชาติมายื่นขอสิทธิบัตรเกี่ยวกับกัญชา 13 คำขอ โดยมี 2 คำขอละทิ้ง ก็จะเหลือ 11 คำขอ ปรากฏว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา ระบุว่า ถอนสิทธิบัตรกัญชาที่ขัด ม.9(1) เรื่อง สารธรรมชาติในกัญชาที่จดไม่ได้ ซึ่งมีแค่ 1 คำขอเท่านั้น แต่ที่เหลืออีก 10 คำขอ ยังเดินหน้าต่อไป ที่สำคัญ พบว่า มี 2 คำขอที่กำลังจะได้สิทธิบัตร ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องลดอาการปวด และเป็นการยื่นขอสิทธิบัตรเรื่องสารในกัญชาที่เรียกว่า THC

“อยากให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา ระบุให้ชัดว่า ที่มาขอจดนั้นไม่เกี่ยวกับสารในกัญชา ซึ่งเป็นสารในธรรมชาติจริงๆ เพราะค่อนข้างไม่มั่นใจ และหากให้สิทธิบัตรแล้วจะกระทบต่อนักวิจัยที่พัฒนาสารสกัดกัญชาเพื่อทางการแพทย์หรือไม่ อีกทั้งที่เรากังวล คือ ที่ยังยื่นคำขออยู่นั้น ไม่ขัดกับ ม.9(1) ทั้งหมดหรือไม่ และไม่ขัดต่อ ม.9(4) ที่ไม่ให้อ้างสรรพคุณด้วยหรือไม่ รวมไปถึง ม.5 ของ พ.ร.บ. สิทธิบัตรฯ ระบุว่า ต้องเป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ซึ่งหลายอย่างภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย มีการนำมาใช้อยู่แล้ว ตรงนี้กรมทรัพย์สินฯ ต้องชัดเจน อีกทั้ง ล่าสุด ทราบข่าวมาว่า รมว.พาณิชย์ ต้องการหารือกับทางกลุ่ม ซึ่งเราก็ยินดี รอแค่มีการติดต่อมา” นายวิฑูรย์ กล่าว

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ภาคประชาสังคมก็ต้องเดินหน้าปกป้องสิทธิของคนไทย เพราะกรณีที่เกิดขึ้นชัดเจนว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา ไม่ได้มีความพยายามในการปกป้องสิทธิของคนไทย นักวิจัยไทย ถ้าไม่มีการตรวจสอบ หรือพบเรื่องนี้ก็คงเลยตามเลยหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ทางเครือข่ายฯ และทางมหาวิทยาลัยรังสิต ได้ทำหนังสือส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อขอให้พิจารณาและปกป้องสิทธิคนไทย โดยปฏิรูปกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพราะไม่ใช่แค่เรื่องสิทธิบัตรกัญชาเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องสิทธิบัตรอื่นๆ อีก ต้องมีการปฏิรูปให้เหมาะสม รวมทั้งจะเสนอให้นายกฯ พิจารณาแก้ไขตัวร่างกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ที่กำลังผลักดันอยู่ ว่า ไม่ควรผูกขาดโดยรัฐ แต่ควรเปิดโอกาสให้เอกชนคนไทยได้มีสิทธิวิจัยพัฒนาและผลิตเพื่อประโยชน์ของคนไทยได้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...