xs
xsm
sm
md
lg

คกก.สืบข้อเท็จจริงลงพื้นที่ 2 จ.อีสาน เช็กบิลเด็กผี เช็กต้นทาง ร.ร.ปล่อยบัญชี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คกก.สืบข้อเท็จจริงลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี-จ.ร้อยเอ็ด สืบข้อเท็จจริงเด็กผีโผล่ใน ร.ร. “บุญรักษ์” กำชับเช็กต้นทาง ร.ร. ปล่อยบัญชีเด็กผีอัปขนาด ร.ร. ใหญ่ขึ้น เปิดช่องย้ายบิ๊กสถานศึกษาหรือไม่ คาด สัปดาห์หน้ารายงานความก้าวหน้าได้

กรณีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รายงานต่อ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หลังตรวจพบโรงเรียนในจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดร้อยเอ็ด มีการรายงานข้อมูลนักเรียนที่เป็นเท็จ โดยในจังหวัดอุบลราชธานี พบโรงเรียนแห่งหนึ่งนำรายชื่อนักเรียน ประมาณ 40 คน จากโรงเรียนที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 60 กิโลเมตร มาใส่ในโรงเรียนตนเอง ส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด ก็พบรายชื่อเด็กผีในลักษณะคล้ายกัน โดย นพ.ธีระเกียรติ ได้สั่งการให้ สพฐ. ไปดำเนินการตรวจสอบโดยเร็ว ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทุจริตเบิกจ่ายเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวนักเรียนแล้ว

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นการคั่งค้างมาตั้งแต่การปรับตัวไม่ทันของกฎระเบียบ พอกฎระเบียบไม่ปรับคนปฏิบัติก็เกิดการติดขัด อย่างเช่น เรื่องรับนักเรียน มี 2 ส่วน โดยส่วนแรก เป็นข้อติดขัดทำให้ทะเบียนนักเรียนกับจำนวนนักเรียนไม่สอดคล้องกัน จำนวนนักเรียนส่วนหนึ่งมีตัวตนจริงๆ แต่ส่วนที่ไม่มีตัวตนก็เกิดจากหลายสาเหตุ ทำให้ไม่สามารถจำหน่ายนักเรียนออกจากทะเบียนได้ เช่น ย้ายไปเรียนที่อื่นไม่มาแจ้งย้าย เสียชีวิตก็ไม่เอาหลักฐานมาแสดง สมรสแล้วไม่ยอมมาเรียน หรือเด็กที่ควรจะจบมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ ม.6 แต่ยังติด ‘0’ ติด ‘ร’ ‘มส’ แต่ไม่ยอมมาติดต่อ เด็กพิการ เรียนร่วม มาบ้าง ไม่มาบ้าง ทั้งหมดนี้คือข้อติดขัดในการปฏิบัติตามระเบียบของฝ่ายรัฐ ที่เราไม่ทำงานเชิงรุกเข้าไปหาประชาชน ดังนั้น ตนจึงได้กำชับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ ให้เปลี่ยนแปลง ลงไปตรวจสอบนพื้นที่ให้มากขึ้น

นายบุญรักษ์ กล่าวว่า 2. เป็นการเจตนาบิดเบือนเปลี่ยนแปลงข้อมูล ส่วนตัวคิดว่า ผลประโยชน์เรื่องเงินรายหัวไม่ใช่แรงจูงใจ เจตนาจริงๆ เพราะระเบียบการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาไปผูกพันกับขนาดโรงเรียน ที่กำหนดว่า ถ้านักเรียนต่ำกว่า 500 คน เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก นักเรียน 500 คนขึ้นไปเป็นโรงเรียนขนาดกลาง นักเรียน  1,000 คนขึ้นไปเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ เวลาย้าย จะย้ายจากโรงเรียนขนาดเดียวกันก่อน โรงเรียนขนาดเล็กจะย้ายไปโรงเรียนขนาดใหญ่กว่า ได้แค่ขนาดกลางเท่านั้น ส่วนเหตุที่เกิดขึ้นซึ่งโรงเรียนในจังหวัดอุบลราชธานีมีรายชื่อเด็กที่ไม่มีตัวตน เกินมา 40 คนนั้นพบว่า เป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียน 400 กว่าๆ แล้ว เพิ่มอีก 40 คน ก็จะกลายเป็นโรงเรียนขนาดกลางขอย้ายไปโรงเรียนขาดใหญ่ได้ ต้องไปตรวจสอบว่ามีเจตนาที่จะทำให้ข้อมูลบิดเบือน หรือติดขัดที่ระเบียบ  เป็นเรื่องที่ไปสืบข้อเท็จจริง ว่า โรงเรียนต้นทางรู้เห็นด้วยหรือไม่ ต้องสอบให้ชัดว่าไม่รู้ได้อย่างไร ว่า รายชื่อเด็กในโรงเรียนตัวเอง มาอยู่กับอีกโรงเรียนหนึ่ง หรือทั้งสองแห่งมีเจตนาร่วมกันกระทำความผิด ต้องหาคำตอบให้ได้ ในทางกฎหมาย และทางวินัยต้องดำเนินการ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ที่ต้องจัดการ และจะต้องไม่เกิดขึ้นที่ไหนอีก ส่วนตัวคิดว่าคนที่ทำผิดกรณีนี้มีไม่มาก เพราะไม่มีทางรอดสายตาของสังคมได้ การยื่นย้ายแต่ละครั้งก็มีคนต้องการที่จะไปเรียนเรียนเดียวกันหลายคน อีกทั้งคนส่วนใหญ่ในพื้นที่จะต้องรู้ดีว่าโรงเรียนดังกล่าว เป็นโรงเรียนขนาดใด มีนักเรียนจำนวนเท่าไร ถ้าจะมีเพิ่มขึ้น ก็ต้องเพิ่มในระดับที่เหมาะสม เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ สพฐ. ก็ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด” นายบุญรักษ์ กล่าว 

นายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า คณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงของ สพฐ. ได้ลงพื้นที่ในจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดร้อยเอ็ดแล้ว แต่ยังไม่ได้รายงานความคืบหน้ามาให้ตนรับทราบ คาดว่า ผลการสืบข้อเท็จจริงจะได้ข้อสรุปในสัปดาห์หน้า และตอนนี้ยังไม่พบปัญหาจำนวนนักเรียนไม่ตรงกับความจริง เพิ่มเติมในจังหวัดอื่น

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนเชื่อว่า ปัญหาเด็กผี จะดีขึ้นและขณะนี้ต้องตรวจสอบจำนวนนักเรียนอย่างจริงจัง ที่ผ่านมาเลขาธิการ กพฐ. ก็ได้รายงานว่าได้แจ้งว่าประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) รองผู้อำนวยการ สพท. ผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน ครูผู้รับผิดชอบงานทะเบียนนักเรียน และบุคคลผู้รับผิดชอบทั่วประเทศ เข้าร่วมกว่า 200,000 คนแล้ว เพราะฉะนั้น ตนมองว่า เรื่องนี้ไม่ยาก ถ้าสถานศึกษามีความตั้งใจที่จะทำอย่างจริงจังจะไม่เกิดปัญหานี้ขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...