xs
xsm
sm
md
lg

ทปอ.นัดถก 19 พ.ย.อีกรอบหลังป.ป.ช.ขยายเวลา 60 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทปอ.เตรียมนัดถกมหา'ลัยทั่วประเทศอีกรอบ 19 พ.ย.หาทางออกหลัง ป.ป.ช.มีมติขยายเวลา 60 วัน "อุดม" เชื่อที่สุดมีทางออก ย้ำขอให้รอก่อนสุดท้ายถ้าป.ป.ช.ยืนยันให้ยื่นทรัพย์สิน จะลาออกก็ไม่ห้ามถ้าไม่สบายใจ

วันนี้ (16 พ.ย.) ที่อาคาร FYI ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการร่วมงานเปิดตัวโครงการความร่วมมือการถ่ายทอดวิชาการระหว่างมหาวิทยาลัยไทยกับมหาวิทยาลัยระดับโลก ได้แก่ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์ และมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด กรณีมติคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ขยายระยะเวลาการใช้บังคับ อีก 60 วัน โดยจะเริ่มใช้วันที่ 31 ม.ค.62 ว่า ยืนยันว่ามหาวิทยาลัยเห็นด้วยที่ผู้บริหารระดับสูงต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่ อยากให้ ป.ป.ช. พิจารณาจากตำแหน่งหน้าที่ เพราะนายกสภาและกรรมการสภามหาวิทยาลัย ไม่เกี่ยวข้องกับการ อนุมัติเรื่องการเงินการจัดซื้อจัดจ้าง ขณะที่ตำแหน่งผู้อำนวยการกองคลังต้องดูแลรับผิดชอบ หรือมีเงินผ่านมือวันละเป็นหมื่นล้าน แต่กลับไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน

อย่างไรก็ตาม การขยายเวลาบังคับใช้ 60 วัน ก็ขอให้นายกสภาและกรรมการสภา อย่าเพิ่งลาออก ขอเวลาให้รัฐบาลกับ ป.ป.ช. หารือ ซึ่งตนเชื่อว่าเรื่องนี้จะมีทางออกแน่นอน แต่หากสุดท้ายแล้ว ป.ป.ช. ยังยืนยันให้นายกสภาและกรรมการสภามหาวิทยาลัยต้องยื่นทรัพย์สิน และนายกสภาและกรรมการสภาคนใดรู้สึกไม่สบายใจก็คงต้องให้ลาออกไปเราคงไม่สามารถทัดทานได้

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ทปอ.ยืนยันว่าเห็นด้วยกับยื่นบัญชีทรัพย์สินของผู้บริหารระดับสูงมหาวิทยาลัย คืออธิการบดีและรองอธิการบดี เรื่องที่ดีเป็นธรรมาภิบาลและความบริสุทธิ์ใจ แต่ประเด็นที่ ทปอ.วิงวอนป.ป.ช.และสังคมในส่วนนายกสภาฯและกรรมการสภาฯเพราะว่าท่านมีอำนาจทางวิชาการ อนุมัติหลักสูตร ปริญญา ส่วนกรอบงบประมาณการจัดซื้อจัดจ้างเป็นเรื่องของสำนักงบประมาณจริงๆ นายกสภาฯกรรมการสภาฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องจริง ซี่งถ้าหากมีการลาออกผลกระทบจะตกอยู่กับมหาวิทยาลัย ลูกหลานของเรา เพราะหลายคนเป็นนักธุรกิจต้องการมาช่วย แต่พอมาเจอการยื่นบัญชีอาจทำให้บุคคลเหล่านี้คิดหนักทำให้มหาวิทยาลัยเสียโอกาส แม้จะบอกว่ามีคนเก่งอีกมากมาย ตนยอมรับแต่คนที่เหมาะสมที่จะมาอยู่อยากจะเชิญมาก็เสียโอกาส

"ในวันที่ 19 พ.ย.ทปอ.จะหารือร่วมกับกลุ่มที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ทั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ เพื่อหารือถึงแนวทางว่าจะทำอะไรได้บ้างและนำข้อเสนอไปหารือร่วมกับ ป.ป.ช.ต่อไป"ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...