xs
xsm
sm
md
lg

เร่งซ่อมสะพานพระราม 8 หลังพบโครงสร้าง-เคเบิลเสียหาย ยันไม่มีปิดจราจร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทม.เร่งปรับปรุงสะพานพระราม 8 และท่อระบายน้ำ หลังพบโครงสร้างบางส่วนและเคเบิลขึงสะพานเสียหาย เผยระหว่างปรับปรุงไม่มีการปิดจราจร ไม่ให้เกิดผลกระทบคนใช้ถนน เผย มีรถสัญจรผ่านไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นคันต่อวัน

วันนี้ (6 พ.ย.) นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามการปรับปรุงสะพานพระราม 8 และท่อระบายน้ำสะพานพระราม 8 ว่า สะพานพระราม 8 เป็นสะพานขนาดใหญ่ที่สำคัญของ กทม. มีความยาวรวม 475 เมตร มีเส้นทางเชื่อมต่อกับทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา และมาบรรจบกับปลายถนนวิสุทธิกษัตริย์ เป็นหนึ่งในโครงข่ายการจราจรที่สำคัญ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 1 ใน 11 ของสะพานทั้งหมด ที่มีประชาชนใช้ในการเดินทางจำนวนมาก ซึ่งในแต่ละวันจะมีรถสัญจรผ่านสะพาน ไม่ต่ำกว่า 20,000 คันต่อวัน สะพานพระราม 8 เปิดใช้งานเมื่อปี 2545 จนปัจจุบันเปิดใช้งานมาแล้ว 16 ปี ซึ่งสะพานดังกล่าวจะได้รับการตรวจสอบประจำวงรอบทุกๆ 10 ปี จากการตรวจสอบพบว่ามีโครงสร้างบางส่วนได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะสายเคเบิลที่ใช้ขึงตัวสะพาน กทม. โดยสำนักการโยธาจึงได้ดำเนินการปรับปรุงสะพานพระราม 8 เริ่มต้นสัญญาวันที่ 29 ก.ย. 2561 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 20 พ.ย. 2562 ระยะเวลาดำเนินการ 420 วัน

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า การปรับปรุงประกอบด้วย การตรวจวัดพฤติกรรมสะพานลอยและออกแบบซ่อมโครงสร้างสะพานพระราม 8 การซ่อมแซมเคเบิลและเสากระโดง โครงสร้างส่วนบนและผิวจราจร โครงสร้างส่วนล่างบริเวณตอม่อสะพาน รอยต่อเผื่อขยาย ชุดแผ่นรองรับคาน ระบบระบายน้ำ ระบบไฟฟ้า ปรับปรุงกล้องวงจรปิด ซ่อมบำรุงรักษาลิฟต์ ขณะนี้ผลงานที่ทำได้ 6.68% แผนงาน 4.27% เร็วกว่าแผนงาน 2.41% อย่างไรก็ตาม การปรับปรุงโครงข่ายถนนต่างๆ ทั้งถนนสายหลัก สายรอง และสะพานให้เกิดความปลอดภัย มั่นคงแข็งแรง ถือเป็นหนึ่งในหน้าที่ของ กทม.ที่ต้องวางแนวทางการปรับปรุงให้ถูกต้องตามหลักวิศวกรรมจราจร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเพื่อให้โครงสร้างสะพานพระราม 8 มีความมั่นคง แข็งแรง มีความปลอดภัยในการใช้งาน ช่วยยืดอายุการใช้งานสะพานให้คงอยู่ยาวนาน โดยระหว่างการปรับปรุงสะพานพระราม 8 จะไม่มีการปิดการจราจร เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในการเดินทางสัญจรผ่านสะพานดังกล่าว

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ สำนักการโยธาได้ดำเนินการปรับปรุงท่อระบายน้ำสะพานพระราม 8 ช่วงทางยกระดับจากแยก จ.ป.ร. ถึงแยกอรุณอัมรินทร์ เริ่มต้นสัญญาวันที่ 24 ก.ค. 2561 สิ้นสุดสัญญาวันที่ 20 ธ.ค. 2561 ระยะเวลาดำเนินการ 150 วัน ซึ่งจากการสำรวจพบว่าท่อระบายน้ำสะพานพระราม 8 ช่วงทางยกระดับจากแยก จ.ป.ร. ถึงแยกอรุณอัมรินทร์ มีสภาพชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก เป็นผลเนื่องจากมีอายุการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน เมื่อฝนตกน้ำที่ระบายลงสู่ท่อระบายน้ำสะพานพระราม 8 ตรงจุดที่ท่อระบายน้ำชำรุดเสียหาย ได้เกิดการรั่วซึมและน้ำฝนบางส่วนได้ไหลลงสู่ถนนอรุณอัมรินทร์ที่อยู่ด้านล่างตามแนวสะพานพระราม 8 อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในเส้นทางดังกล่าว โดยปรับปรุงท่อระบายน้ำเดิมที่ชำรุดเสียหาย เพื่อให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อความปลอดภัยแก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนสัญจรไปมา สำหรับการปรับปรุงท่อระบายน้ำสะพานพระราม 8 ช่วงทางยกระดับจากแยก จ.ป.ร. ถึงแยกอรุณอัมรินทร์ ประกอบด้วย รื้อท่อระบายน้ำเดิมออก ติดตั้งท่อระบายน้ำใหม่ ล้างบ่อพักคอนกรีตเสริมเหล็ก (Manhole) ซึ่งเป็นบ่อพักสำหรับดักน้ำเสียเชื่อมต่อกับท่อระบายน้ำ และล้างทำความสะอาดช่องรับน้ำ ขณะนี้ผลงานที่ทำได้ 73.17% ตามแผนงาน 67.91% ซึ่งเร็วกว่าแผนงานที่วางไว้ 5.26% นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตบางพลัดดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณเกาะกลางใต้สะพานพระราม 8 พัฒนาทำความสะอาดปลูกต้นไม้ เพื่อให้มีความร่มรื่นสวยงาม และความเป็นระเบียบเรียบร้อย


กำลังโหลดความคิดเห็น...