xs
xsm
sm
md
lg

“หมอธี” เบรกกรรมการสภาคิดลาออก ชี้รอฟังรองนายกฯ-ป.ป.ช.หาทางแก้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯมอบ “วิษณุ” รองนายกฯ-ประธาน ป.ป.ช.หาทางออก หลังประกาศยื่นบัญชีทรัยพ์สินทำป่วน กรรมการสภานับ 100 ชีวิตเตรียมยื่นลาออก “หมอธี” ฝากขอให้รอก่อน อย่าเพิ่งตัดสินใจทุกฝ่ายรับรู้และหาทางให้

วันนี้ (6 พ.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้เกิดแรงกระเพื่อมอย่างหนักจากกรณีที่มีการประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรื่องกําหนดตําแหน่งของผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ตามมาตรา 103 พ.ศ.2561 ที่กำหนดให้นายกสภามหาวิทยาลัย กรรมการสภา และอธิการบดี ของมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ มหาวิทยาลัยสงฆ์ มหาวิทยาลัยรัฐ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) แจงหนี้สินของตน คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ส่งผลให้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในสภามหาวิทยาลัยหลายท่านจะลาออก หรือยื่นใบลาออก อาจจะนับ 100 คน อย่างไรก็ตาม เวลานี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ. วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.รวมถึงกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ทราบถึงปัญหา ซึ่งนายกฯได้มอบหมายให้ นายวิษณุ หารือร่วมกับประธานป.ป.ช.เพื่อวิธีการแก้ไขปัญหาต่อไป

ผมขอฝากไปถึงผู้ที่กำลังจะลาออกว่าอย่าเพิ่งรีบยื่นลาออก รัฐบาลรู้ว่ามีปัญหาและรู้ว่าถ้าไม่แก้ไขเรื่องนี้ผู้ทรงคุณวุฒิลาออก บางคนมาประชุมเบี้ยประชุมเพียง 2,000 บาทต่อเดือน พอต้องมารับผิดชอบเรื่องนี้ก็ขึ้นกับการตีความว่าใครอยู่ในข่ายต้องดำเนินการ ดังนั้นขอให้รอทุกฝ่ายกำลังหาทางออกเรื่องนี้อยู่ อีกทั้งกฎหมายจะยังไม่มีผลบังคับใช้จนกว่าถึงวันที่ 2 ธ.ค.2561 ยังมีเวลาอีก 30 วัน ผมได้ถามท่านรองนายกฯเช่นกันจะเดินอย่างไร ท่านบอกว่าขอให้หารือกับ ป.ป.ช. ก่อนซึ่งก็เป็นไปตามมาตรการทางกฎหมาย ซึ่งผมไม่สามารถตอบได้ว่าส่วนตัวคิดอย่างไรผมก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องแจงบัญชีทรัพย์สิน เพราะบ้านเมืองมีกฎหมายไว้ว่าให้ใครบ้างต้องแจงบัญชีทรัพย์สิน อย่างไรก็ตาม ทราบว่าในวันพรุ่งนี้ (7 พ.ย.) กลุ่มที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) จะมีการประชุมกันเรื่องดังกล่าวเพื่อยื่นหนังสือให้ ป.ป.ช.ด้วย”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...