xs
xsm
sm
md
lg

หมอจุฬาฯ ชี้ ปลดล็อกกัญชาติดที่ อย.คุมเข้มเท่ามอร์ฟีน จำกัดขอบเขตการใช้ ทำผู้ป่วยเข้าไม่ถึง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หมอจุฬาฯ ชี้ ปลดล็อกกัญชาติดที่ อย. คุมเข้มเท่า “มอร์ฟีน” จำกัดขอบเขตการใช้ หวั่นผู้ป่วยใช้ประโยชน์ไม่ได้ อย.ต้องรับผิดชอบ ย้ำ ต้องเปิดทางใช้ในแพทย์แผนไทยด้วย

วันนี้ (2 พ.ย.) ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า เรื่องของกัญชาและพืชกระท่อม และความยอกย้อนในเรื่องกระบวนการของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของประเทศไทย ล็อกใหญ่ที่สุดอยู่ที่สำนักนี้ เนื่องจากไม่รับสารสกัดว่ามีมาตรฐานในการรักษา ตั้งประเด็นควบคุมเท่ากับระดับมอร์ฟีน จำกัดขอบเขตของการใช้จนกระทั่งไม่มีผู้ป่วยในภาวะและโรคอื่นๆ สามารถจะใช้ประโยชน์ได้ อย. ต้องรับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้น

- พืชสมุนไพรมีที่มาอยู่ในประเทศไทยและใช้อยู่แล้วและคนไทยถึงแม้จะผิดกฎหมายก็ใช้ และขณะนี้มีการใช้ใต้ดิน ซึ่งไม่ทราบว่าถูกหรือผิดแต่มีปริมาณคนใช้มากมายมหาศาล

- ทำไม?

เนื่องจากการรักษาปัจจุบันยังมีข้อจำกัดในเรื่องของประสิทธิภาพ ราคาการเข้าถึงและผลข้างเคียงรวมทั้งผลแทรกซ้อน ซึ่งไม่ได้หมายความว่ายาปัจจุบันไม่ดี แต่ถ้ามีอะไรเสริมเพิ่มเติมซึ่งทำให้ได้ประโยชน์มากขึ้นจะไม่ดีกว่าหรือ

- สิ่งที่สามารถนำมาเสริมเพิ่มเติมได้นั้น เป็นสมบัติของคนไทยมาแต่เนิ่นนาน แม้กระทั่งสามารถรู้สรรพคุณ ตามตำรับแผนไทย และในปัจจุบันมีการปรับสูตรต่างๆ เพื่อนำมาใช้ในผู้ป่วยโรคต่างๆ

- ถ้าทาง อย.ไม่จัดการให้เรียบร้อยเป็นเรื่องเป็นราว ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการจำกัดสิทธิในการเข้าถึงของผู้ป่วยโดยที่ยาปัจจุบันไม่สามารถตอบสนองความต้องการและวัตถุประสงค์เป้าหมายของการรักษาได้ ทั้งที่มีสมุนไพรพื้นบ้านซึ่งสามารถทำการสกัดแล้ว และยังสามารถเทียบเคียงมิลลิกรัมได้ของสารทั้งสองชนิด THC CBD อีกทั้งมีสารออกฤทธิ์อย่างอื่นนอกเหนือจากสองตัวที่พูดกัน แม้กระทั่งในอังกฤษเองยังพูดถึงสุตรตำรับที่เข้ากัญชาว่ามีตัวอื่นที่นอกเหนือจากที่เรารู้จักแล้วและน่าจะเป็นตัวสำคัญที่ได้ประโยชน์เพิ่ม

- ทาง อย.ต้องรับผิดชอบในเรื่องต่างๆ เหล่านี้ไม่ใช่อ้างตามตัวหนังสือ ไม่ใช่อ้างตามเรื่องความเสพติดอย่างเดียว แต่ต้องควบรวมประโยชน์ที่จะได้รับสูงสุดจากทรัพยากรที่มีอยู่แล้วสามารถกำกับดูแลและสามารถควบคุมไม่ให้ใช้ในทางที่ผิด


กำลังโหลดความคิดเห็น...