xs
xsm
sm
md
lg

สธ.สั่งดูแลคนเจ็บ ครอบครัวพยาบาลดับ เหตุรถ รพ.อมก๋อยชนต้นไม้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลัด สธ. กำชับดูแลครอบครัวพยาบาลเสียชีวิต จากเหตุรถพยาบาล รพ.อมก๋อย ชนต้นไม้ขณะรับผู้ป่วยกลับจาก รพ.นครพิงค์ พร้อมดูแลผู้บาดเจ็บให้ดีที่สุด และดูแลให้ได้รับสิทธิอย่างเต็มที่ เล็งหารือหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพิ่มความปลอดภัยรถพยาบาล

วันนี้ (1 พ.ย.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีรถพยาบาล รพ.อมก๋อย ประสบอุบัติเหตุเสียหลักและชนต้นไม้ข้างทาง ได้รับบาดเจ็บ 6 ราย และเสียชีวิต 2 ราย เป็นบุรุษพยาบาลและญาติผู้ป่วย ว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของพยาบาล และครอบครัวผู้ป่วยที่ญาติเสียชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ ได้มอบให้ นพ.พิศิษฐ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัด สธ. ลงพื้นที่ไปดูแลช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บอย่างเต็มกำลัง ขณะนี้ได้ส่งตัวพยาบาลและญาติผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บไปรักษาที่ รพ.จอมทอง ส่วนพลขับนอนสังเกตอาการที่ รพ.ฮอด ได้กำชับให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ดูแลผู้บาดเจ็บทุกรายให้ได้รับการรักษาอย่างดีที่สุด

นพ.สุขุม กล่าวว่า สธ.จะให้ความช่วยเหลือครอบครัวบุรุษพยาบาลที่เสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ส่งต่อผู้ป่วยไปรับการรักษาที่ รพ.นครพิงค์ จ.เชียงใหม่ และรับผู้ป่วยอีกรายจาก รพ.นครพิงค์กลับมารักษาต่อที่ รพ.อมก๋อย รวมทั้งญาติผู้ป่วยที่เสียชีวิต เบื้องต้นจะได้รับเงินช่วยเหลือจากประกันอุบัติเหตุ เงินช่วยเหลือจากโรงพยาบาล และสิทธิอื่นๆ อยู่ระหว่างตรวจสอบเพื่อให้ครอบคลุมทุกสิทธิที่ควรจะได้รับการดูแลตามระเบียบ

"รมว.สาธารณสุข ให้ความสำคัญกับมาตรฐานรถพยาบาล และมอบให้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมขนส่งทางบก เอ็มเทค สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (สรพ.) สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยแก่บุคลากร ผู้ป่วยและญาติที่ใช้รถพยาบาล และขอให้โรงพยาบาลถือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุของรถพยาบาลอย่างเคร่งครัด โดยให้จำกัดความเร็วของรถพยาบาล ใช้ความเร็วเป็นไปตามกฎหมายกำหนด ไม่เกิน 80 กม./ชม. หรือไม่เกินที่กฎหมายกำหนด ผู้ขับขี่ต้องผ่านการอบรมหลักสูตรฝึกอบรมพนักงานขับรถพยาบาลของ สธ. รถพยาบาลติดตั้งอุปกรณ์ GPS ทุกคันและติดตั้งกล้องวงจรปิดบันทึกภาพ ห้ามขับรถฝ่าสัญญาณไฟแดงทุกกรณี นอกจากนี้ขอให้คำนึงถึงเวลาทำงานที่เหมาะสมของบุคลากรสาธารณสุขทุกระดับด้วย” นพ.สุขุม กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...