xs
xsm
sm
md
lg

จัดปั่นต้านมะเร็งเต้านม 16 ธ.ค.พร้อมจัดตรวจแมมโมแกรมในที่กันดารทั่วประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สธ.ร่วมมูลนิธิกาญจนบารมี จัดโครงการปั่นต้านมะเร็งเต้านม หวังคนหันออกกำลังกายมากขึ้น พร้อมกระตุ้นเตือนภัยเงียบมะเร็งเต้านม แนะตรวจด้วยตนเองและแมมโมแกรม ช่วยรู้เร็ว โอกาสรักษาหาย รอดชีวิตสูง เตรียมนำเครื่องแมมโมแกรมไปตรวจในถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศ

วันนี้ (1 พ.ย.) นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวกิจกรรม “ปั่นต้านมะเร็งเต้านม 2561” ว่า มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในหญิงไทย ข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติในปี 2557 พบว่า หญิงไทยป่วยด้วยมะเร็งเต้านมรายใหม่ 31.36 ต่อหนึ่งแสนประชากร หรือประมาณ 40 คนต่อวัน และเสียชีวิต 3,455 คน หรือ 10 คนต่อวัน ซึ่งกลุ่มเสี่ยงจะพบในหญิงที่มีอายุมากขึ้น โดยเฉพาะอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ หรือมีประวัติเคยเป็นมะเร็งเต้านมมาก่อน หรือเคยมีก้อนบริเวณเต้านมที่ผลการตรวจพบว่าผิดปกติ มีประจำเดือนครั้งแรกก่อนอายุ 12 ปี หมดประจำเดือนหลังอายุ 55 ปี และเคยรับการฉายรังสีบริเวณทรวงอก ก่อนอายุ 30 ปี

นพ.ดนัย กล่าวว่า การตรวจพบมะเร็งเต้านมให้เร็วที่สุดตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ทำได้ 2 วิธี คือ 1. ตรวจเต้านมด้วยตนเอง โดยหากตรวจพบในระยะขนาด 2-5 เซนติเมตร อัตราการรอดชีวิตมีถึงร้อยละ 75-90 หากคลำพบก้อนขนาด 5 เซนติเมตรขึ้นไป อัตราการรอดอยู่ที่ ร้อยละ 15-30 และ 2. การตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์เต้านม หรือ Mammogram จะสามารถพบก้อนได้ตั้งแต่ขนาด 2-3 มิลลิเมตรขึ้นไป หากพบในระยะนี้การรักษาจะหายเกือบ 100% ซึ่งประชาชนควรหมั่นตรวจเช็กร่างกายตนเองและพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งอย่างสม่ำเสมอ

นพ.สมยศ ดีรัศมี ประธานมูลนิธิกาญจนบารมี กล่าวว่า โครงการปั่นต้านมะเร็งเต้านม 2561 จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน กระตุ้นเตือนสร้างความตระหนักให้ประชาชนทั่วประเทศทราบถึงภัยของมะเร็งเต้านม ปัจจัยเสี่ยง การตรวจเต้านมด้วยตนเอง หากพบความผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ และระดมทุนเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรีกลุ่มเสี่ยงและด้อยโอกาสทั่วประเทศ โดยในการปั่นครั้งนี้ เพื่อการท่องเที่ยวชมธรรมชาติ โดยทีมที่ส่งนักปั่นเข้าร่วมมากที่สุดจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทีมที่ส่งนักปั่นเข้าร่วมอันดับที่ 2 จะได้รับถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี และทีมที่ส่งนักปั่นเข้าร่วมอันดับที่ 3 จะได้รับถ้วยรางวัลจาก นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้จะมีการนำรถเคลื่อนที่ซึ่งมีเครื่อง Mammogram เคลื่อนที่ไปในถิ่นทุรกันดารและด้อยโอกาสทั่วประเทศ ทำการตรวจคัดกรองให้ประชาชนโดยร่วมกับ สธ. และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โดยให้ อสม.สอนการตรวจเต้านมด้วยตนเอง หากพบผู้ที่มีความเสี่ยงก็จะส่งไปยังโรงพยาบาลของ สธ.เพื่อทำการตรวจที่ละเอียดขึ้นก่อนทำการรักษา โดยหากประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าวสามารถสมัครได้ที่ Facebook ปั่นมะเร็งเต้านม 2561 หรือ โทร. 02-591-8185-6 ซึ่งงานจะมีในวันที่ 16 ธ.ค. เวลา 07.00 น. ที่ ลานกิจกรรมริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลอง อำเภอโพธาราม จ.ราชบุรีกำลังโหลดความคิดเห็น...