xs
xsm
sm
md
lg

หมอจุฬาฯ จวก อย.ไม่ได้ปลดล็อก “กัญชา” จริง ตีกรอบเงื่อนไข หวั่นเปิดช่องธุรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หมอจุฬาฯ จวก อย.ไม่ได้ปลดล็อก “กัญชา” อย่างแท้จริง ให้ใช้แค่สารสกัด ไม่รวมพืช แถมตีกรอบต้องมีมาตรฐานตามกำหนด เหมือนขึ้นทะเบียนยาแผนปัจจุบัน หวั่นเอื้อธุรกิจนำเข้า ผลักไสคนป่วยลงใต้ดิน จี้เปิดกว้าง ไม่จำเพาะเจาะจง กระทบแพทย์แผนไทย

วันนี้ (31 ต.ค.) ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการนำกัญชาไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตรียมเสนอปลดล็อกด้วยการยกระดับสารสกัดกัญชาเป็นยาเสพติดประเภท 2 แต่ไม่รวมส่วนของพืช เช่น ใบ ดอก ว่า นี่ไม่ใช่ปลดล็อกเลย เพราะถ้าปลดล็อกจากยาเสพติดประเภท 5 เป็นประเภท 2 เวลาจะใช้ก็ต้องมีการขึ้นทะเบียนในกรอบเหมือนมอร์ฟีน ซึ่งมีข้อจำกัดเยอะมาก จะทำให้ไม่มีใครอยากใช้ และที่สำคัญ ในที่ประชุมยังพูดว่า สารสกัดต้องมีมาตรฐานตามที่ อย.กำหนด เหมือนเป็นยา ซึ่งเมื่อพูดแบบนี้ก็ไม่ต่างจากการขึ้นทะเบียนยาในปัจจุบัน หากเราจะผลิตเองอีกก็รอไปกว่าจะได้ใช้ก็ 15 ปี แสดงว่าถ้ามีการปลดล็อกจริง ก็ไม่มียาจากคนไทยผลิตเอง แต่จะกลายเป็นการสั่งเข้าแทน ก็จะกลายเป็นประโยชน์ให้ภาคธุรกิจ 100%

“อย่างพืชยากระท่อม กัญชา ซึ่งเป็นพืชที่ติดอยู่ในประเภท 5 หากมีการปลูกก็จำคุกอยู่ดี และเป็นการตัดโอกาสแพทย์แผนไทยในการใช้พืช ใบ ดอก และในแพทย์แผนปัจจุบันก็ถูกตีกรอบด้วยข้อบ่งชี้แค่ 4 กลุ่มโรคเท่านั้น แบบนี้สรุปคือ ผลิตภัณฑ์ที่จะผลิตในประเทศไทยก็จะขึ้นทะเบียนยาก หรือแทบไม่ได้เลย อย่างองค์การเภสัชกรรม (อภ.) หากผลิตได้จริง ก็ยังถูกล็อกแค่ใช้ใน 4 กลุ่มโรคเท่านั้น ซึ่งใช้ได้ไม่กี่ร้อยคน เพราะมีเงื่อนไขเยอะอีก ดังนั้น ไม่ได้ตอบโจทย์ อย่างที่ทุกวันนี้มีผู้ป่วยที่ทรมานจากโรค ซึ่งปัจจุบันมีการใช้กันอยู่แล้วแบบใต้ดิน เพื่อบรรเทาอาการตัวเอง ก็ไม่ได้ช่วยพวกเขาเลย และหากพบมีการแอบใช้ก็ถูกจับกุมด้วย” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว

เมื่อถามว่าจะแก้ไขอย่างไร ต้องผลักดันกฎหมายของ สนช.หรือไม่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวว่า หาก สนช. ผลักดันกฎหมายออกมาได้ก็ดี แต่จะไปติดที่ประกาศ อย.อยู่ เพราะกฎหมายใหญ่ของ สนช. ไม่ได้ระบุสารสกัด แต่พูดภาพรวมว่า พืชกระท่อมและกัญชา ให้หลุดจากสารเสพติดประเภท 5 เลย แต่หากทำได้จริง ก็ต้องถามว่า อย.จะปรับประกาศอย่างไร ตรงนี้ก็ไม่ชัดเจน เพราะประกาศ อย.เน้นแต่สารสกัดเท่านั้น ดังนั้น อย.ต้องพิจารณาตัวเองว่า อย.และคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษนั้น กำลังผลักไสคนป่วยให้ลงไปใต้ดิน ไปใช้กัญชาแบบมีความเสี่ยงมีการปนเปื้อนอื่นๆ และผู้ป่วยจะมีความเสี่ยงถูกหลอกลวงพวกธุรกิจ ว่า กัญชารักษามะเร็งอีก แบบนี้ อย.จะรับผิดชอบอย่างไร หาก อย.จะเสนอรัฐมนตรี ในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ก็ต้องเขียนให้ชัดว่า สารสกัดกัญชาในรูปแบบต่างๆ ต้องเปิดกว้าง ไม่จำเพาะเจาะจงแบบนี้ ไม่ใช่คุมมาตรฐานแบบยาแพทย์ปัจจุบัน ซึ่งจะมีปัญหากับแพทย์แผนไทยมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...