xs
xsm
sm
md
lg

จี้ยุติแก้ พ.ร.บ.สสส.ซุกใต้ปีกราชการ เครือข่าย ปชช.ขู่ระดมพลครั้งใหญ่บุกทำเนียบ พ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เครือข่ายสุขภาพ 4 ภาค ยื่นหนังสือจี้ สธ.ยุติแก้ พ.ร.บ.สสส. ดึงกลับไปอยู่ใต้ปีกราชการ จำกัดเพดานงบแค่ 4 พันล้านบาท แจงแก้ปัญหาประโยชน์ทับซ้อนไปแล้ว 19 มาตรา แต่กลับไม่จบ เดินหน้าแก้ พ.ร.บ.ต่อ เชื่อพยายามเอื้อทุนสินค้าทำลายสุขภาพ ขีดเส้น 18 พ.ย. หากไม่มีคำตอบ พร้อมระดมคนครั้งใหญ่บุกทำเนียบฯ ยื่นนายกฯ

วันนี้ (29 ต.ค.) เวลา 10.00 น. ที่สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายเจกะพันธ์ พรหมมงคล ผู้ประสานงานขบวนการสร้างเสริมสุขภาพภาคประชาชนภาคใต้ (ขสช.) นำตัวแทนเครือข่ายจาก 4 ภาค กว่า 100 คน ยื่นหนังสือถึง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อขอให้ยุติการแก้ไข พ.ร.บ. กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พ.ศ.2544 โดยมี นางสุทธิมา หุ่นดี คณะทำงาน รมว.สธ. เป็นผู้รับมอบหนังสือแทน เนื่องจาก นพ.ปิยะสกล ติดภารกิจประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร จ.เชียงราย โดยมีการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “หยุดทำลาย หลักการสร้างนำซ่อม” เนื่องจากเชื่อว่ามีกระบวนการทำลายความเข้มแข็งภาคประชาชน เอื้ประโยชน์ให้กลุ่มทุนทำลายสุขภาพ

นายเจกะพันธ์ กล่าวว่า การแก้ พ.ร.บ. สสส.ในครั้งนี้ มีความพยายามยึด สสส.ให้อยู่ภายใต้ปีกของราชการ โดยมีการจำกัดเพดานงบประมาณให้อยู่เพียงแค่ 4,000 ล้านบาท ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันมีภาวะคุกคามสุขภาพอย่างมาก หากตั้งเพดานงบไว้เท่านี้ก็ไม่เพียงพอในการดูแลสุขภาพของประชาชน และเหมือนเป็นการตัดมือตัดขาของคนทำงาน นอกจากนี้ ยังจะนำกองทุน สสส.ไปอยู่ภายใต้ พ.ร.บ. กองทุนหมุนเวียน ของกระทรวงการคลัง ทำให้ต้องใช้ระเบียบของกระทรวงการคลังตามราชการ ทำให้เกิดความล่าช้าในการทำงาน ซึ่งจริงๆ แล้วองค์กรที่มี พ.ร.บ.เฉพาะ จะต้องไม่ไปขึ้นกับ พ.ร.บ. ใดๆ อีก จึงไม่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้กฎหมายของกองทุนหมุนเวียนที่กระทรวงการคลังเสนอ

นายเจกะพันธ์ กล่าวว่า การเดินทางมาในครั้งนี้ จึงเพื่อยืนยันเจตนารมณ์ว่า ขอให้ยุติการแก้ไข พ.ร.บ. สสส. ซึ่งดำเนินการโดย 3 กระทรวง คือ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงการคลัง และ สธ. โดยที่ผ่านมาเคยไปเรียกร้องที่กระทรวงการคลังมาแล้ว แต่ก็ไม่มีการตอบรับ นอกจากนี้ เครือข่ายยังตรวจพบว่ามีการนำร่าง พ.ร.บ.สสส.มาแขวนไว้ในเว็บไซต์สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อรับฟังความคิดเห็นทางออนไลน์ ตรงนี้กำลังจะลักไก่ตัดการมีส่วนร่วมของประชาชนหรือไม่ ซึ่งจากนี้เครือข่ายจะมีการเคลื่อนไหวคัดค้านในทุกจังหวัด โดยจะเดินทางไปร้องต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ศูนย์ในพื้นที่ โดยจะให้เวลาถึงวันที่ 18 พ.ย. 2561 ถ้ายังไม่มีคำตอบว่า จะหยุดกระบวนการแก้ไข เครือข่ายจะรวมพลครั้งใหญ่ว่า ภาคประชาชนเอาจริง โดยจะเดินทางไปเรียกร้องที่ทำเนียบรัฐบาล ในช่วงปลาย พ.ย. เพราะหากปล่อยให้แก้ พ.ร.บ. สสส.สำเร็จ ประชาชนและผู้ป่วยต่างๆ ที่เคยได้รับประโยชน์ ก็จะถูกตัดออกไปไม่สามารถทำงานได้

เมื่อถามว่า การแก้ พ.ร.บ. สสส.ในครั้งนี้ เนื่องจากถูกมองว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน นายเจกะพันธ์ กล่าวว่า เรายอมรับว่า เมื่อปี 2559 อาจมีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน มีการตั้งข้อสงสัยว่า ผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ ของ สสส.มีการจัดตั้งมูลนิธิต่างๆ เข้ามารับทุนไปดำเนินการ แต่เรื่องเหล่านี้มีการแก้ไข พ.ร.บ. สสส.ไปแล้ว 19 มาตรา ซึ่งก็มาจากดำริของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ให้มีการแก้ไข แต่ทั้งหมดก็แก้ไขเสร็ขเรียบร้อยแล้ว โดยทางคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เมื่อตรวจสอบแล้วก็พบว่า การทำงานโปร่งใส ไม่มีข้อกังขาใดๆ อีกแล้ว แต่หลังจากแก้ไขตามคำสั่งนายกฯ ไปแล้ว กลับไม่หยุดแก้ไขเพียงเท่านี้ กลับมีความพยายามแก้ไขเพิ่มอีก โดยมีเจตนาที่จะตัดต้นทาง สสส.

ด้าน นพ.เสรี ตู้จินดา ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานจัดทำร่างพ.ร.บ.สสส. กล่าวว่า ในส่วนของการจัดทำร่าง พ.ร.บ. ได้จัดทำเสร็จแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการวิเคราะห์ผลกระทบ และประชาพิจารณ์ โดยมีข้อคิดเห็นอะไรก็เสนอมาได้ ซึ่ง ร่าง พ.ร.บ. ไม่ใช่ว่าจะประกาศใช้เลย ยังต้องผ่านอีกหลายขั้นตอนกำลังโหลดความคิดเห็น...